rssheader

18/09/2021

Gia cảnh đáng thương của cậu học trò nghèo người dân tộc Dao cần được giúp đỡ

Vĩnh Yên - 07/04/2021, 21:25 GMT+07 | Nhân ái
Em Ba và mẹ bàng hoàng sau vụ cháy, tất cả chỉ còn lại một đống tro tàn Em Ba và mẹ bàng hoàng sau vụ cháy, tất cả chỉ còn lại một đống tro tàn

Đó là gia đình anh Triệu Tiến Điệt trú tại xã tại Đăk nRot,  huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông. Biết tin, mới đây lãnh đạo trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông (nơi người con út của gia đình đang theo học) đã kịp thời đến chia sẻ, động viên và hỗ trợ.

Thầy Nguyễn Hữu Lành Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Đăk Nông (người ngồi giữa, mặc áo cộc tay) đến thăm hỏi, động viên gia đình em Ba sau vụ hỏa hoạn

Năm 2003, gia đình anh Triệu Tiến Điệt - người dân tộc Dao từ Lạng Sơn vào lập nghiệp tại tỉnh Đăk Nông. Nơi đất khách quê người, không nghề nghiệp, vợ chồng anh chỉ biết làm thuê, cuốc mướn.

Khi tiết kiệm được ít vốn, anh mua miếng đất, dựng căn nhà nhỏ cho các con trú nắng, tránh mưa. Rồi dùng bìa đất cắm ngân hàng mua 1,5 ha đất trồng ngô, khoai, sắn nuôi các con ăn học.

Vì hoàn cảnh quá khó khăn, hai con đầu của anh đành bỏ học giữa chừng. Cháu út là  Triệu A Ba sau khi tốt nghiệp THCS đã lựa chọn học nghề Điện công nghiệp tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông.

Dù khó khăn nhưng gia đình cũng cố gắng để con trai út Triệu A Ba thực hiện được ước mơ, tìm kiếm việc làm sau khi ra trường để hỗ trợ thêm cho bố mẹ.

Nhưng cuộc đời thật éo le, mọi thứ diễn ra trong chớp nhoáng và kinh hoàng. Đó là vào tối ngày 4/4/2021, cơn hỏa hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn ngôi nhà nhỏ - nơi cả gia đình anh Điệt đang sinh sống. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu cháy hoàn toàn 1 căn nhà gỗ 4 gian cùng quần áo, đồ đạc sinh hoạt và dụng cụ làm nương rẫy của gia đình. Đặc biệt toàn bộ nông sản vừa thu hoạch như: lúa, bắp, hạt tiêu… đều bị cháy đen. Chỉ trong chốc lát, gia đình anh Điệt rơi vào cảnh gian khó.

Ngôi nhà, nơi trú ngụ của 5 người trong gia đình dân tộc Dao bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ hỏa hạn

Gia đình anh Triệu Tiến Điệt có 3 người con, Ba là con út nên được bố mẹ, anh chị đầu tư cho đi học nghề tại Trường Cao đẳng cộng đồng Đăk Nông. Hàng ngày Ba phải vượt qua chặng đường hơn 80km lên TP Gia Nghĩa để học.

Người anh trai cả của Ba, sinh năm 1999, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã đi tìm việc làm tại TPHCM và 1 người chị gái sinh năm 2000 đã lập gia đình, sắp sinh con trong vài tháng tới nhưng chưa có nhà cửa nên phải ở chung cùng bố mẹ.

Gia đình anh đang rất hoang mang và vô cùng đau khổ, bao nhiêu công lao gây dựng nay trở về với hai bàn tay trắng, không nhà, không tài sản, hàng tháng biết lấy gì trả nợ ngân hàng, nuôi các con. Nhìn ngôi nhà bị thiêu rụi, vợ anh Điệt khóc nức nở, đưa mắt sang người con út (hi vọng lớn nhất của gia đình) nói: “Chắc con cũng giống anh chị con, phải bỏ học thôi, chứ nhà không còn gì nữa”. Lời nói nghẹn ngào trộn lẫn nước mắt, nghe xót xa, cay đắng!

Chúng tôi đến động viên thăm hỏi gia đình với sự đóng góp từ những tấm lòng sẻ chia của lãnh đạo trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông, sự hỗ trợ của thầy cô giáo và các bạn học của Ba.

Rất mong những vòng tay nhân ái giúp đỡ cho gia đình anh Điệt vượt qua thời điểm khó khăn này, có được mái nhà tạm để ở trước thời điểm mùa mưa sắp đến. Đồng thời, để em Ba tiếp tục được đến trường thực hiện ước mơ nhỏ nhoi của mình.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông (nơi em Triệu A Ba đang theo học) rất mong sự chung tay chia sẻ từ cộng đồng, các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ xin gửi về tài khoản: 5300215071524, ngân hàng AGRIBANK chi nhánh tỉnh Đăk Nông. Chủ tài khoản Nguyễn Công Đàn - Phó bí thư Đoàn trường Cao Đẳng cộng đồng Đăk Nông. Hoặc, Văn phòng đại diện thường trú Báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ: số TK 111601684999 - Ngân hàng Vietinbank , Chi nhánh Hà Tĩnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm