Nhà trường, phụ huynh tặng khẩu trang y tế cho người Việt khó khăn ở nước ngoài

Nhà trường, phụ huynh tặng khẩu trang y tế cho người Việt khó khăn ở nước ngoài

Tham gia quyên góp khẩu trang y tế vì mục đích nhân đạo lần này có Trường Swinburne Úc tại Việt Nam, Trường Nguyễn Siêu (Hà Nội), Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) và nhóm “Hội phụ huynh có con du học”.

Được biết, ý tưởng quyên góp khẩu trang y tế cho người Việt khó khăn ở nước ngoài là của sinh viên Dương Hoàng Minh (Trường UTS Insearch, Sydney, Úc). 

Hoàng Minh chia sẻ: “Cháu may mắn đang ở trong một ngôi nhà an toàn, đủ đồ ăn thức uống và khẩu trang. Úc đang chống dịch khá tốt. Nhưng nhiều nơi trên thế giới nhiều người Việt trong đó có du học sinh đang mắc kẹt vì dịch bệnh nghiêm trọng, một số người thậm chí đã mắc Covid-19, có những người phải làm khẩu trang từ những vật liệu không đủ khả năng phòng chống virus (như khăn, áo thun...). 

Nhiều người không có khẩu trang y tế để phòng dịch. Vì vậy, cháu lên nhóm sinh viên và hội cha mẹ trên mạng xã hội kêu gọi những người ở nơi an toàn hơn, có điều kiện tốt hơn, có thể mua khẩu trang với giá tốt hãy quyên góp khẩu trang y tế cho người Việt khó khăn ở nước ngoài. Cháu chỉ mong mọi người đều có khẩu trang để phòng dịch, ít ra là có khẩu trang đeo khi đi mua đồ ăn, hay lúc cần khám bệnh...”

Nhà trường, phụ huynh tặng khẩu trang y tế cho người Việt khó khăn ở nước ngoài ảnh 1
Đại diện nhà trường và phụ huynh- ông Trương Công Duẩn - Giám đốc đào tạo Swinburne Việt Nam (bên trái) trao tặng khẩu trang cho người Việt khó khăn ở nước ngoài qua TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chị Trần Thị Thuý Lan, đại diện Quỹ Nhân ái của “Hội phụ huynh có con du học” cho biết: “Từ ý tưởng tốt đẹp của sinh viên Hoàng Minh, nhóm phụ huynh tìm hiểu và được biết Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần quyên góp khẩu trang y tế để hỗ trợ cho người Việt khó khăn ở nước ngoài, nhóm phụ huynh cùng một số nhà trường nhanh chóng hỗ trợ. 

Tại Việt Nam, giá khẩu trang y tế hiện đã thấp hơn và đỡ khan hiếm hơn thời gian đầu dịch bùng phát. Trong khi ở nhiều vùng dịch nghiêm trọng giá khẩu trang rất đắt đỏ, khan hiếm. 

Chỉ trong 3 ngày phát động quyên góp, Quỹ Nhân ái đã nhận được 1 vạn khẩu trang y tế kháng khuẩn từ phụ huynh và các nhà trường, trao Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuyển tới người Việt khó khăn ở nước ngoài, hy vọng động viên được phần nào tinh thần và sức khỏe của đồng bào trong dịch Covid-19”.

Ông Trương Công Duẩn - Giám đốc đào tạo Swinburne Việt Nam- bày tỏ lý do cùng Quỹ Nhân ái tặng khẩu trang cho người Việt khó khăn ở nước ngoài: 

“Trường Swinburne thấu hiểu sự khó khăn của các bạn du học sinh đang học tại nước ngoài, đặc biệt là tại những vùng dịch bệnh vẫn chưa được kiếm soát. Biết rằng, việc mua các vật dụng tối thiếu như khấu trang ở những nơi dịch bệnh nghiêm trọng trên thế giới hiện rất khó khăn, giá khẩu trang có nơi đắt gấp 50 lần so với cùng loại tại Việt Nam. 

Do vậy, Swiburne mong muốn thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi tặng khẩu trang y tế để góp phần động viên du học sinh và người Việt Nam ở nước ngoài vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19”.

Nhà trường, phụ huynh tặng khẩu trang y tế cho người Việt khó khăn ở nước ngoài ảnh 2

Sinh viên đứng xếp hàng ngoài căng tin của một trường ĐH ở Mỹ chờ nhận đồ ăn cuối tuần qua, trước khi nhà trường đóng cửa, các sinh viên không về được nhà dồn vào ở một chỗ trong ký túc xá, hoặc dọn ra bên ngoài để ở trọ.

Phát biểu tại buổi trao tặng khẩu trang, TS Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: Trong đại dịch Covid-19, TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều kêu gọi hỗ trợ nhân đạo, tiếp nhận và triển khai rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho người dân trong nước. 

Đồng thời, Hội cũng vận động, quyên góp, hỗ trợ cho công dân nước ngoài ở Việt Nam, hay hỗ trợ cho một số quốc gia như: Hoa Kỳ, Lào, Campuchia, Ấn Độ... Tuy nhiên, Hội chưa thực hiện được nhiều phát động hỗ trợ cho người Việt Nam ở nước ngoài. 

Qua hoạt động của Quỹ Nhân ái và các nhà trường tặng khẩu trang cho người Việt Nam khó khăn ở nước ngoài lần này, Hội hy vọng từ một hành động có ý nghĩa nhân văn khởi đầu này, sẽ lan tỏa được những giá trị truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái tới các nhà trường, phụ huynh, học sinh, sinh viên và cộng đồng, để tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực đến người Việt Nam đang gặp khó khăn ở nước ngoài bởi đại dịch. Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam là một địa chỉ tin cậy, chính thống để chuyển những hỗ trợ nhân đạo của người dân trong nước đến với người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các du học sinh.

“Hiện nay ở nhiều vùng dịch bệnh nghiêm trọng trên thế giới có một thực tế là có những người Việt bị mắc kẹt bởi Covid-19 không về nước được, cần có khẩu trang để phòng dịch nhưng rất khó mua. Bởi thế, việc gửi tặng khẩu trang y tế lúc này là hành động rất thiết thực, góp phần động viên, giúp ấm lòng người Việt đang khó khăn ở nước ngoài”- Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh.

Theo bà Lương Thị Hồng Thuý (Trưởng ban Đối ngoại Phát triển, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam), hiện rất nhiều người Việt ở những vùng dịch bệnh nghiêm trọng (Mỹ, Anh, Pháp, Đức,...) đang gặp khó khăn, thiếu khẩu trang y tế để phòng dịch. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ gửi khẩu trang y tế tiếp nhận từ những hỗ trợ nhân đạo đến Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao Việt Nam) để chuyển tới Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ người Việt khó khăn.

“Trong các nhà trường hiện nay rất cần giáo dục học sinh, sinh viên những giá trị nhân đạo và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh, để từ đó góp phần tạo ra những lớp người mới năng động, sáng tạo, đáp ứng thời đại công nghệ 4.0 nhưng cũng có được trái tim nhân hậu. Bởi trong giáo dục hiện nay ở các nhà trường có thể vẫn đang tập trung nhiều vào giáo dục kiến thức văn hóa cho học sinh, sinh viên, mà phần nào vẫn thiếu giáo dục ý thức cộng đồng”- Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ