Nhà thơ nói chuyện báo hiếu cha mẹ

"Đừng ngại ngần trao yêu thương để đền đáp yêu thương" - nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ quan điểm chuyện báo đáp công ơn sinh thành và nuôi nấng của cha mẹ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyễn Phong Việt là một nhà thơ trẻ và đầy nội lực của làng thơ Việt Nam hiện nay. Với hàng chục nghìn bản in, từ “Đi qua thương nhớ” rồi “Từ yêu tới thương”, các tập thơ của Phong Việt luôn chất chứa hương vị ngọt ngào của sự bao dung, niềm tin mạnh mẽ vào con người, cuộc sống và đặc biệt là tình yêu thương. 

Trong vai trò một người con của gia đình, Phong Việt tâm sự rằng: “Ba má tôi đều học chưa qua hết trường làng ngày xưa. Cuộc sống khó khăn đẩy ba má tôi vào cuộc mưu sinh lao nhọc từ rất sớm, đi làm ruộng, gặt mướn, mót lúa… 

Khát khao lớn nhất là được thấy con cái học hành nên người nên ba má không bao giờ chối bỏ khó khăn, miễn là 7 đứa con, đứa nào cũng được đến trường. Không qua trường lớp nhưng ba má luôn dạy chúng tôi những bài học cuộc sống đắt giá nhất”.

Những bài học đắt giá ấy đưa Phong Việt đi đến thành công ngày hôm nay. “Tôi đã luôn nhớ đến ngọn đèn dầu của ba. Ngọn đèn dầu leo lét trong sớm mùa đông ấy không chỉ thắp lên ánh sáng để tôi nhìn rõ từng con chữ, mà còn là ngọn hải đăng dẫn đường cho tôi trong đêm tối. 

Ba mẹ nhiều khi nói dối để nhận hết thiệt thòi về mình thay cho con cái. Họ hạnh phúc với những thiệt thòi tràn ngập tình yêu ấy", nhà thơ chia sẻ.

Phong Việt và 6 anh chị em lớn khôn trong tình yêu và sự hy sinh vô điều kiện của cha mẹ. Trong bài thơ "Ngày con sinh ra đời" (tập thơ "Từ Yêu tới thương") có đoạn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhà thơ.

Mẹ và cha mang con đến trong cuộc đời nhưng không thể đi với con dài lâu

rồi đến lúc con đủ lớn ôm mẹ cha vào lòng để bước tiếp

rồi đến lúc con phải chọn núi cao hay vực thẳm

rồi đến lúc con yêu thương theo cách của con hay cách của mọi người hi vọng

rồi đến lúc con tự mình cô đơn mà chẳng thể nào giải thích được

con sẽ sống vì con…

Mỗi ngày trên thế gian chỉ có một hoàng hôn

có người thấy và nhiều người không thấy

Mỗi một cuộc đời chỉ có một mẹ cha để yêu thương và giận dỗi

có người giữ lại và nhiều người thả bay…

Khi đã trưởng thành, Phong Việt cho biết nhà thơ vẫn trăn trở làm sao để đền đáp ơn dưỡng dục như trời như biển của cha mẹ. Thay vì ngại ngần kìm giữ trong lòng, nhà thơ thường xuyên hỏi han và chủ động bày tỏ tình yêu thương với cha mẹ. 

Ngoài ra, Phong Việt còn tìm hiểu thông tin và chọn mua những sản phẩm sinh dưỡng phù hợp với sức khỏe người cao tuổi, đồng thời động viên cha mẹ tăng cường luyện tập thể dục.

Theo Vnexpress
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.