Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhà ngoại giao Mỹ: Syria chịu trách nhiệm trực tiếp tạo ra IS

Hải Yến - 16/11/2018, 08:45 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Assad của SyriaTổng thống Assad của Syria

“Chính quyền Syria đã tạo ra IS” – nhà ngoại giao trên cho biết – “Các phần tử IS với số lượng hàng trăm, có lẽ đã đã thấy cơ hội trong sự sụp đổ hoàn toàn của xã hội và bùng nổ bạo lực khi người dân đứng lên chống lại chính quyền ông Assad, chính quyền này không cố gắng đàm phán để tìm giải pháp mà lại dùng bạo lực chống lại nhân dân của mình”.

“Việc này đã tạo ra chỗ cho IS tuyển người, thật trớ trêu là để bảo vệ người dân ở mức độ nào đó trước chính quyền ông Assad, không lâu sau, IS đã có một đội quân 35.000 người và chiếm giữ được những phần lớn lãnh thổ của cả Iraq và Syria” – ông Jeffrey nói thêm.

Sau đó trong cuộc họp báo, ông Jeffrey dường như mâu thuẫn với chính mình khi nhớ lại rằng lực lượng al-Qaeda ở Iraq là tiền thân của IS, thực ra là khởi nguồn từ Iraq.

“Lực lượng tiền nhiệm của IS dưới cùng một lãnh đạo là al-Baghdadai của al-Qaeda ở Iraq, đã gần như bị đánh bại hoàn toàn khi tôi ở Iraq… Nhưng lực lượng này lại có thể hồi sinh trở lại vì không có chiến lược lâu dài ở cả Syria và Iraq, đặc biệt là ở Iraq vào thời điểm đó..” – nhà ngoại giao nói thêm.

Lực lượng tiền thân của IS là al-Qaeda ở Iraq (AQI) được thành lập năm 2004, ngay sau khi Mỹ tiến vào Iraq, khiến cho đất nước rơi vào hỗn loạn vì một số nhóm khủng bố, dân quân, bộ lạc đã phát động chiến tranh du kích chống lại chính quyền trung ương, lực lượng Mỹ và chống đối nhau để giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Ông Jeffrey cũng nhấn mạnh rằng Washington và hầu hết cộng đồng quốc tế sẽ không cung cấp các quỹ tái thiết cho Syria chừng nào “chúng tôi thấy có nhiều tiến triển hơn” tại đây.

Đầu năm nay, Tổng thống Assad ước tính việc tái thiết Syria có thể tốn tới 400 tỉ USD và mất khoảng 10-15 năm để hoàn thành.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng Mỹ sẽ ở lại Syria sau khi IS không còn ở đây nữa.

Trong khi đó, Damascus liên tục thúc giục lực lượng Mỹ chấm dứt sự hiện diện bất hợp pháp tại Syria.

Theo AMN/Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm