Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ - một giải pháp mới cho ngành giáo dục

Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ - một giải pháp mới cho ngành giáo dục

(GD&TĐ) - Không biết đến bao giờ nỗi lo thiếu trường lớp, nhà công vụ cho giáo viên mỗi đầu năm học mới sẽ không còn làm đau đầu nhà quản lý giáo dục các cấp và sự quan tâm của toàn xã hội? Không chỉ ở vùng sâu, vùng xa, mà ngay tại những trung tâm thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…tình trạng thiếu trường, lớp, nhà công vụ cho giáo viên vẫn thường xuyên tái diễn. Vậy, tại sao tình trạng này vẫn lặp đi lặp lại vào mỗi mùa khai trường? Biện pháp nào được xem là tối ưu để giải quyết vấn đề này?

Căng thẳng tình trạng thiếu trường lớp, nhà công vụ cho giáo viên

Theo báo cáo của Sở GD & ĐT thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nếu chỉ tính riêng số học sinh diện tạm trú KT3 chuyển tới thành phố Hồ Chí Minh theo cha mẹ làm ăn sinh sống mà thành phố phải lo có thể cần đến 4.500 phòng học. Tương đương với số trường thành phố cần xây cho các em có chỗ học là 150 trường học mới. Trong năm học 2010, thành phố đưa vào sử dụng 2000 phòng học, năm học 2011 cũng đưa vào sử dụng 1.095 phòng học nhưng tình hình dân số biến động tăng liên tục nên tốc độ xây dựng trường lớp không thể đáp ứng.

Hà Nội hiện có hơn 2.500 trường học và gần 1,5 triệu học sinh các cấp, trong đó có  gần 5.000 trường ngoài công lập. Tính đến cuối năm học 2010-2011, Hà Nội còn 6 phường thuộc quận Đống Đa và Hai Bà Trưng thiếu trường mầm non công lập; 10 phường chưa có trường tiểu học công lập, chủ yếu ở khu vực nội thành và 28 phường thiếu trường THCS. Tại 17 khu đô thị mới, chỉ có 2 khu đô thị có đủ trường công lập, còn lại chủ yếu là các trường ngoài công lập. Chỉ tính riêng nội thành thì Hà Nội đang thiếu ít nhất 46 trường học các cấp. Tình trạng thiếu trường cũng là nguyên nhân khiến các trường phải tăng lớp và lớp học luôn quá tải, vượt xa quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo báo cáo của Bộ GD – ĐT về tình hình thực hiện đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012: đã triển khai xây dựng được 17.222 phòng phục vụ nhà công vụ cho giáo viên đạt 71,2% theo yêu cầu, số còn lại khoảng 7.000 phòng sẽ bao giờ đáp ứng? và tiếp tục…chờ. 

Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ - một giải pháp mới cho ngành giáo dục ảnh 1

 Nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan dẫn đến tình trạng thiếu lớp học. Nguyên nhân chính vẫn là do hiện tượng dân nhập cư đông, quỹ đất cho các cơ sở giáo dục không phát triển theo kịp nhu cầu của xã hội, trường lớp xuống cấp,… dẫn đến tình trạng cơ sở vật chất hạ tầng trường lớp không đáp ứng kịp nhu cầu học tập ngày càng lớn của toàn xã hội. Đã có một số giải pháp tạm thời được đưa ra như dồn lớp với sĩ số trên mức quy định, mượn tạm cơ sở học tập và tổ chức học vào “ca 3”… Điều này dẫn đến chất lượng giáo dục suy giảm, nề nếp học tập, tâm sinh lý học sinh bị ảnh hưởng không nhỏ, gây nhiều thiệt thòi cho các em, tạo nên sự lo lắng cho các bậc phụ huynh và các nhà quản lí giáo dục.

Mặt khác, thủ tục hành chính, công tác đền bù giải tỏa, vốn đầu tư,… cho các dự án xây mới cũng như mở rộng trường lớp cũng gặp nhiều khó khăn. Tại các khu đô thị mới, thông thường các chủ đầu tư chỉ chú trọng đến việc xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu như công trình hỗn hợp, nhà ở, thương mại dịch vụ trong tiến trình đô thị hóa… để kinh doanh, nhanh chóng thu hồi vốn. Riêng các công trình phục vụ nhu cầu dân sinh - xã hội, trong đó có trường học thì gần như không được quan tâm đầu tư đúng mức hay “quên” quy hoạch mạng lưới trường học đã gây nên tình trạng quá tải, cơ sở vật chất không đáp ứng nổi điều kiện tối thiểu cho dạy và học trong khu vực.

Bên cạnh đó ngành GD-ĐT chưa làm được một dự báo chiến lược giáo dục dài hạn 10-20 năm về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, số lượng học sinh. Bởi, để thực hiện một dự án đầu tư xây dựng cho một trường học mất ít nhất 5 năm cho việc chuẩn bị. Như vậy, sự thiếu dự báo, tầm nhìn ngắn hạn sẽ cho ra những hệ lụy khó có thể lường trước được.

Đối với nhà công vụ cho giáo viên – một nhu cầu bức xúc, cần được giải quyết sớm. Vậy nguyên nhân nào làm cho vấn đề nhà công vụ cho giáo viên lại có nhiều bức xúc như thế? Chủ trương xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên đang công tác xa nhà  tại những vùng sâu vùng xa, khó khăn là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của hàng ngàn cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên chủ trương này chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu của các tỉnh thành, nhất là vùng sâu vùng xa thì nhu cầu này càng cấp bách hơn bao giờ hết. Thực trạng hiện nay đa số nhà công vụ không đáp ứng yêu cầu tối thiểu để phục vụ cho nhu cầu sống và làm việc cho giáo viên như: ngày nắng thì nóng, ngày mưa thì dột, những vùng có khí hậu khắc nghiệt thì nhà ở chưa đầy một năm học đã mục nát, việc bố trí không gian sống không phù hợp như nhà vệ sinh và khu vực nấu ăn là chung…Ngoài ra, do nguồn ngân sách Nhà nước còn eo hẹp, việc phân bổ ngân sách dàn trãi cho các địa phương nên khiến công trình một số nơi xây dựng dang dở; địa phương phải tự tìm quỹ đất xây dựng.

Trong thời gian qua, các cấp quản lý ngành giáo dục đã chú ý đến hiện tượng này nhưng để giải quyết một cách thấu đáo, dứt điểm thì ngành giáo dục lại không đủ khả năng, mà cần có sự phối hợp tích cực giữa các cơ quan, ban ngành hữu trách khác. Tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng giáo dục là “căn bệnh mãn tính”, nan giải kéo dài trong suốt thời gian qua và ngày càng trở nên cấp bách hơn khi hiện nay Việt Nam đang thực hiện chiến lược xây dựng một nền giáo dục chất lượng quốc tế.

“Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” - Một giải pháp hoàn thiện

Đồng hành trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI TIÊN TIẾN đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo và đưa ra thị trường sản phẩm “Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” , với mong muốn tạo ra một giải pháp lí tưởng, góp phần giải quyết tình trạng thiếu trường lớp như hiện nay trong ngành giáo dục.

Đặc tính vượt trội “Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” 

“Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” là sản phẩm được làm bằng khung thép và bao che bởi tấm Sandwich Panel EPS (hai mặt là tôn mạ màu, giữa là xốp EPS). Sản phẩm có đặc tính là: cách nhiệt, cách âm, chống ăn mòn, chống cháy, bền chắc, thẩm mỹ, thuận tiện trong việc lắp đặt, dễ dàng mở rộng và không cần bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Đặc biệt sản phẩm được thi công rất nhanh, giá thành hợp lý và đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng về công trình nhà dân dụng.

“Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” là sản phẩm phù hợp với các đề án lớn mà chính phủ đã đề ra như: đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên phục vụ cho ngành giáo dục; đề án xây dựng cụm - tuyến dân cư và nhà tái định cư; xây dựng ký túc xá cho sinh viên; nhà ở công nhân của các khu công nghiệp; bệnh viện, trạm y tế cho đồng bào vùng sâu vùng xa….

Tiết kiệm chi phí đầu tư và sử dụng

Sản phẩm “Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” thi công nhanh chỉ bằng 1/3 thời gian xây dựng truyền thống, sớm đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu trường lớp cấp bách như hiện nay.

Đối với những vùng sâu vùng xa, điều kiện vận chuyển khó khăn thì việc dùng sản phẩm nhà lắp ghép xây dựng trường lớp là một phương pháp tối ưu vì đây là một sản phẩm siêu nhẹ, vận chuyển dễ dàng

Rất phù hợp và tiết kiệm khi lắp dựng trường lớp trong vùng đất có địa chất nền đất yếu: do nhà lắp ghép có trọng lượng nhẹ khi thi công sẽ giảm chi phí cho việc gia cố nền móng như kiểu xây dựng truyền thống.

Đây là một sản phẩm thuộc dạng lắp ghép, trong quá trình sử dụng có thể kết nối và mở rộng dễ dàng, nâng cao khả năng đa dạng về công trình dân dụng, đặc biệt có thể tháo dỡ di dời sản phẩm từ nơi này đến nơi khác mà không tốn nhiều chi phí.

Sản phẩm được tạo bởi những tấm Sandwich Panel EPS( hai mặt là tole mạ màu), trong quá trình sử dụng sản phẩm không bị ăn mòn, không cần bảo dưỡng như các vật liệu xây dựng khác, chỉ cần thực hiện những công việc vệ sinh đơn giản như lau chùi để duy trì màu sắc, cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Tuổi thọ trung bình của sản phẩm có thể kéo dài từ 20-25 năm, chất lượng được duy trì và ổn định trong thời gian dài.

Nhà lắp ghép được tạo bởi tấm Sandwich Panel EPS chống cháy, cách nhiệt, cách âm tốt – một ưu điểm rất hữu ích cho môi trường dạy và học, giúp cho lớp học được mát mẻ, chống ồn khi trời mưa, đảm bảo an toàn, chống cháy trong suốt quá trình sử dụng. 

Công ty sử dụng dây chuyền sản xuất tiên tiến để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao không thua kém so với hàng nhập khẩu nhưng giá thành hợp lý. Với năng lực hiện tại, công ty chủ động được nguồn cung cấp đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội, chính vì thế cũng tạo nên lợi thế và tính ổn định về giá cho sản phẩm.

Trong thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố như: Long An, Đồng Nai, Kiên Giang, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… sản phẩm “ Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” của Tiên Tiến đã được lắp dựng và nhanh chóng được các cấp quản lý của ngành giáo dục địa phương đón nhận nồng nhiệt. Từ những thành công đó, Công ty Tiên Tiến chúng tôi mạnh dạn giới thiệu sản phẩm “ Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ”  đến Sở giáo dục các địa phương khác trong cả nước, với hy vọng đây là giải pháp hợp lý nhất giải quyết cấp bách tình trạng thiếu trường lớp và nhà công vụ cho giáo viên ở các địa phương.

Để tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm “ Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ” của Tiên Tiến, quý vị có thể tham khảo thêm thông tin theo dữ liệu sau:

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ - XD & TM TIÊN TIẾN

228 Tô Ký, Tam Đông, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3710.8888 – 3710.1188   Fax: 08.3710.4237

Hotline: 0919.222.888

Email:  tientien@cokhitientien.vn Website: cokhitientien.vn

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.