Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhà giáo và đạo đức nghề nghiệp

GD&TĐ - 19/12/2019, 13:30 GMT+7 | Giáo dục
PGS.TS Trần Thành Nam (thứ tư từ trái sang),  thầy  Nguyễn Quý Xuân (thứ ba từ phải sang) cùng đại diện lãnh đạo và các biên tập viên Báo GD&TĐ tại buổi Giao lưu trực tuyến. Ảnh: Thế Đại.PGS.TS Trần Thành Nam (thứ tư từ trái sang), thầy Nguyễn Quý Xuân (thứ ba từ phải sang) cùng đại diện lãnh đạo và các biên tập viên Báo GD&TĐ tại buổi Giao lưu trực tuyến. Ảnh: Thế Đại.

Trong những năm qua, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp đã phát triển nhanh về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Trong đó, hầu hết các thầy, cô giáo chấp hành tốt các quy định về đạo đức nhà giáo, không ngừng học tập, tu dưỡng nên có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức, lối sống trong sáng, mẫu mực.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một bộ phận giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh đội ngũ nhà giáo toàn ngành.

Bộ GD&ĐT đã ban hành, trình Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về đạo đức, quy tắc ứng xử của đội ngũ giáo viên. Trong quá trình xây dựng Luật Giáo dục 2019, Bộ GD&ĐT đã bổ sung những quy định về đạo đức nhà giáo.

Theo đó, tại Điều 67 của Luật Giáo dục 2019 đã quy định về tiêu chuẩn nhà giáo: Có phẩm chất, tư tưởng, đạo đức tốt; Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm…

Và tại Điều 69 có quy định về nhiệm vụ của nhà giáo: Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, điều lệ nhà trường, quy tắc ứng xử của nhà giáo; giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của nhà giáo; tôn trọng, đối xử công bằng với người học; bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của người học; học tập, rèn luyện để nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, nêu gương tốt cho người học…

 

Xung quanh vấn đề dư luận rất quan tâm này, trong chương trình, 2 khách mời sẽ giao lưu cùng độc giả, bao gồm:

- PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm khoa Khoa học giáo dục (ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội).

- Ông Nguyễn Quý Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi (Hà Nội).

Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi cho các khách mời qua địa chỉ: gdtddientu@gmail.com.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm