Nhà giáo ưu tú, chuyên gia văn hóa ẩm thực Triệu Thị Chơi qua đời do Covid-19

GD&TĐ - Nhà giáo ưu tú, chuyên gia văn hóa ẩm thực Triệu Thị Chơi đã không qua khỏi sau một thời gian điều trị bệnh Covid-19 và qua đời vào chiều ngày 25/8.
Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi được biết đến là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đã qua đời do mắc Covid-19.
Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi được biết đến là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đã qua đời do mắc Covid-19.

Bà Triệu Thị Chơi sinh năm 1946 tại Tây Ninh. Bà tốt nghiệp khóa 1 Trung tâm kỹ thuật Phú Thọ ngành Nữ công – gia chánh (sau này là ngành Kinh tế gia đình của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh).

Cả cuộc đời bà Triệu Thị Chơi đã dành hết tâm huyết cho công tác giảng dạy và viết sách về nữ công gia chánh. Rất nhiều thế hệ học trò của bà Chơi hiện là những đầu bếp nổi tiếng cả trong nước và quốc tế.

Với nghề viết, bà Triệu Thị Chơi đã đầu tư rất nhiều tâm huyết cho những đứa con tinh thần - những cuốn sách dạy nấu ăn, nữ công gia chánh, nhằm truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý giá cho bạn đọc, giúp hỗ trợ cuộc sống nhiều gia đình và cho những bạn trẻ đam mê nghề đầu bếp.

Bà đã xuất bản hơn 100 đầu sách gồm: Dạy kỹ thuật massage, dạy nấu ăn, làm bánh mứt, món ăn dân dã, món ăn đặc sản, thực đơn món ăn hàng ngày, cắm hoa, tỉa củ quả, cắm hoa, cắt may cơ bản, công nghệ may mặc thời trang…

Trong số các tác phẩm của bà Triệu Thị Chơi, quyển sách The food of Viet Nam được in thành nhiều thứ tiếng và bảng tiếng Anh phát hành trên toàn cầu do NXB Periplus Editions của Singapore in ấn và phát hành từ năm 1998 đến nay. Có thể nói cuốn sách này có giá trị rất lớn trong việc góp phần quảng bá tinh hoa ẩm thực của Việt Nam ra thế giới.

Năm 1981, bà Triệu Thị Chơi là một trong những người đầu tiên góp công xây dựng nên CLB Phụ nữ, tiền thân của Nhà Văn hoá Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, nơi đào tạo, rèn luyện tài năng nữ công gia chánh hiệu quả nhiều thế hệ chị em phụ nữ thành phố và các tỉnh thành.

Tới năm 2000, bà Triệu Thị Chơi vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, một phần thưởng nhằm vinh danh các giá trị to lớn mà cô đã đem lại cho nền ẩm thực Việt Nam.

Năm 2004, bà Triệu Thị Chơi nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia các công tác biên soạn sách nữ công gia chánh và làm cố vấn, giám khảo nhiều chương trình, cuộc thi lớn về ẩm thực và các hoạt động xã hội khác.

Bà Triệu Thị Chơi đã bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 cách đây vài ngày và được đưa vào điều trị tại bênh viện 115. Tuy nhiên do tuổi đã cao, bà Triệu Thị Chơi đã không qua khỏi và qua đời vào chiều ngày 25/8.

Sự ra đi của Nhà giáo Ưu tú, nghệ nhân dân gian Triệu Thị Chơi đã để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp và những khán giả mến mộ tài năng, cùng nhiều thế hệ học trò được bà truyền dạy bộ môn nữ công gia chánh.

Bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh, chia sẻ ấn tượng về bà Triệu Thị Chơi bởi cách sống nhiệt huyết, luôn quan tâm đến đồng nghiệp trong ngành.

"Cách đây vài ngày, từ phòng bệnh ở Bệnh viện Nhân dân 115, cô Chơi vẫn nhắn tin, chia sẻ với tôi và nhiều đồng nghiệp những bài thơ hay, thông tin về tình hình dịch bệnh, động viên mọi người cố gắng", bà Gái cho biết.

Điểm trường Tắk Rối được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện.

Ngôi trường 'cổ tích' ở Tắk Rối

GD&TĐ - Tắk Rối là điểm trường được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện, góp phần cải thiện điều kiện dạy - học vùng khó.
Thầy giáo Lò Văn Quân và học sinh lớp chủ nhiệm 6A Trường PTDTBT THCS Huổi Lếch.

Người thầy ở Huổi Lếch

GD&TĐ - Rời Sơn La lên Mường Nhé (Điện Biên) lập nghiệp, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, thầy Lò Văn Quân đã được đồng nghiệp và đông đảo học sinh tin yêu.