Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhà có con trai, chắc chắn mẹ phải biết 3 giai đoạn phát triển này của bé

Ngọc Quỳnh - 06/05/2018, 00:08 GMT+7 | Gia đình

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều đơn giản đối với các bậc làm cha mẹ, không chỉ là việc bạn cần quan tâm con bạn nên ăn gì, mặc gì mà còn hơn thế nữa. Các bé trai và bé gái có giai đoạn phát triển về ngoại hình, tính cách khá khác nhau, tuy nhiên theo các nhà tâm lý học, bố mẹ càng phải chú ý đến con hơn nếu bé là con trai bởi tâm lý của các bé vốn dĩ không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Dưới đây là 3 giai đoạn phát triển của đa phần các bé trai từ khi bé sinh ra cho tới khi trưởng thành mà bố mẹ cần phải biết rõ mình cần làm gì để có thể hiểu hơn về con và có tác động tốt nhất đến sự phát triển của bé.

Giai đoạn 1: Sơ sinh đến 6 tuổi

Bất kể là bé trai hay bé gái thì các bé sơ sinh luôn thích… giành hết sự chú ý về mình, các bé thích được cha mẹ bồng bế, chơi đùa và thậm chí là cùng trò chuyện.

Ông Erich Fromm, nhà tâm lý học xã hội cho biết khi dần lớn lên, bé trai sẽ khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau, và đây cũng chính là giai đoạn các bậc phụ huynh thể hiện vai trò quan trọng của mình tới sự phát triển ban đầu của con.

nha co con trai, chac chan me phai biet 3 giai doan phat trien nay cua be - 1

Khi người mẹ mệt mỏi và căng thẳn, vô tình cũng sẽ làm ảnh hưởng đến đứa trẻ. 

Theo ông Erich, trong giai đoạn từ trẻ sơ sinh đến khi 6 tuổi, bố mẹ cần lưu ý rằng:

- Nếu một người mẹ bị trầm cảm, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ, bởi vì tình yêu đối với cuộc sống cũng truyền từ mẹ sang con.

- Người cha đóng vai trò như người quyền lực nhất đối với con trai, là người mà đứa trẻ sẽ muốn được trở thành, sẽ học những điều tốt và xấu.

- Tình yêu của người mẹ là vô điều kiện, nhưng đối với người cha thì khác. Các bà mẹ luôn yêu thương con mình cho dù chúng có sai trái, nhưng tình yêu của người cha đối với con trai thể hiện rõ nhất khi đứa trẻ biết làm những điều tốt đẹp, bằng cách hành xử đúng đắn.

- Tuy nhiên, bắt đầu từ 2 tuổi, mẹ nên “thiết lập ranh giới” trong mối quan hệ của với con trai mình, tránh trường hợp bé quá phụ thuộc vào mẹ.

nha co con trai, chac chan me phai biet 3 giai doan phat trien nay cua be - 2

Con trai thường coi cha là "người hùng", hãy có những hành động thật đúng đắn trước mặt con.

Giai đoạn 2: Từ 6 đến 13 tuổi

Đây chính là thời điểm các bé trai đã hiểu biết hơn và nhận thức được rõ giới tính của mình, trong giai đoạn này các bậc phụ huynh cần chú ý những điều sau để quá trình nuôi dạy con trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn:

- Đừng kìm hãm sự “nam tính” trong con phát triển. Con trai là con trai, vì vậy đừng chỉ vì cố bảo vệ con khỏi những gì bạn cho là nguy hiểm mà quên đi rằng con là một cậu bé và cần phải biết những thứ mạnh mẽ hay nam tính.

Hãy coi trọng sở thích của con, nếu con muốn chơi với một khẩu súng đồ chơi hay một trò chơi mang tính bạo lực, hãy để con thử trải nghiệm.

nha co con trai, chac chan me phai biet 3 giai doan phat trien nay cua be - 3

Hãy tôn trọng sở thích và cá tính riêng của con, không nên kìm hãm sự phát triển của bé.

- Tôn trọng cá tính riêng của con.

- Khuyến khích con có nhiều sở thích đa dạng, đừng gò bó con mình vào những sở thích của bản thân cha mẹ trong khi bé không thích.

- Dạy con trai cách ứng phó với những lời chỉ trích, chê bai để bé có thể tự kiềm chế bản thân mình khi gặp tình huống đó.

Giai đoạn 3: Từ 4 tuổi đến khi trưởng thành

nha co con trai, chac chan me phai biet 3 giai doan phat trien nay cua be - 4

Cha mẹ cần có những quy tắc nghiêm khắc nhất định để dạy con trong giai đoạn bé từ 14 trở lên.

Giai đoạn này con bạn đã trở thành một cậu nhóc thiếu niên, cũng là thời điểm nuôi dạy con khó khăn nhất đối với cha mẹ bởi bé đang ở độ tuổi phát triển cả tâm sinh lý.

- Giai đoạn này, bạn cần dạy con cách chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, đồng thời tạo cho con cơ hội phát triển cá tính riêng của mình ở mức độ hợp lý.

- Cha mẹ cần có những quy tắc và kỷ luật nhất định, đủ nghiêm khắc để cho con thấy rằng việc gì con nên làm, và khi làm điều sai trái con sẽ nhận hình phạt gì.

- Và quan trọng nhất, các con luôn coi cha mẹ mình là hình mẫu lý tưởng nhất, các bé sẽ nhìn vào những hành vi của cha mẹ và học theo rất nhanh, bởi vậy hãy trở thành một tấm gương tốt cho con.

Theo Eva.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm