Nguyên nhân khủng long tuyệt chủng hé mở sau một phát hiện ở Ấn Độ

Nguyên nhân khủng long tuyệt chủng hé mở sau một phát hiện ở Ấn Độ
Các nhà khoa học mới phát hiện nhiều trứng khủng long ở Ấn Độ ảnh 1
Các nhà khoa học mới phát hiện nhiều trứng khủng long ở Ấn Độ

“Chúng tôi tìm thấy các lớp trứng tròn và các bộ phận cơ thể của khủng long, mỗi lớp có 8 quả trứng – M.Ramkumar – nhà địa chất học của trường ĐH Periyar – người dẫn đầu nhóm khảo sát nói.

Những quả trứng có đường kính từ 13 đến 23 cm và nằm trong các hố cát đã được tìm thấy trong một nghiên cứu do các viện khoa học của Ấn Độ và Đức tài trợ. Chúng nằm bên dưới lớp tro tàn phun ra từ núi lửa ở cao nguyên Deccan và các nhà địa chất học cho đây có thể là nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng.

Nguyên nhân vì sao những quả trứng này không thể nở đang được nghiên cứu thêm ảnh 2
Nguyên nhân vì sao những quả trứng này không thể nở đang được nghiên cứu thêm

Những ổ trứng này được tìm thấy dọc theo bờ và đáy các dòng chảy của lưu vực sông Cauvery. Ngoài trứng hóa thạch, nơi đây còn có phân và xương của khủng long.

“Phát hiện những quả trứng chưa nở với số lượng lớn ở những địa tầng khác nhau cho thấy loài khủng lòng luôn quay trở về một địa điểm để làm tổ” – Một thành viên khác của nhóm khảo sát tên là Anbarasu nói với tờ The Hindu.

Hình ảnh mô phỏng những quả trứng khủng long khi nở ảnh 3
Hình ảnh mô phỏng những quả trứng khủng long khi nở
2.jpg
Loài khủng long Sauropod

Ngoài ra, những quả trứng này đều không thể nở và nguyên nhân của việc này cần được nghiên cứu. Các nhà khoa học tin rằng chính loài khủng long ăn lá cây Sauropod khổng lồ đã sinh ra những quả trứng này. Sauropod là loài khủng long hiền hành và tàn tích của chúng được tìm thấy ở các lục địa, kể cả Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu chính quyền địa phương bảo vệ địa điểm trên vì một phát hiện tương tự ở phía bắc Ấn Độ trước đây đã dẫn đến một vụ cướp.

Những vỏ trứng khủng long được phát hiện lần đầu ở Pháp vào năm 1859. Kể từ đó hàng ngàn quả trứng khủng long đã được tìm thấy ở khoảng 200 địa điểm trên khắp thế giới, nhiều nơi trong số đó nằm ở châu Á.  

Hà Châu (Theo Dailymail và BBC)

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.