Nguyên nhân không ngờ gây khô mắt

Bệnh khô mắt ban đầu nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.
Bệnh khô mắt ban đầu chỉ gây tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc.
Bệnh khô mắt ban đầu chỉ gây tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc.

Bệnh khô mắt ban đầu chỉ gây tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc, để lâu sẽ gây viêm nghiêm trọng, dẫn đến mờ mắt và giảm thị lực. Nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Bệnh khô mắt thường gây cảm giác khó chịu, đau nhức vùng mắt . Nếu không phát hiện sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt cũng như hiệu suất lao động của bệnh nhân. Do vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng bệnh khô mắt là vô cùng quan trọng.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến khô mắt:

- Thói quen xem tivi quá nhiều, ngồi lâu bên máy vi tính, sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử.

- Công việc thường xuyên tiếp xúc với các loại bụi, khói độc, gió mạnh, tia tử ngoại và ánh sáng chói hoặc làm việc trong môi trường máy điều hòa.

- Đeo kính sát tròng thường xuyên.

- Thời gian đầu sau phẫu thuật khúc xạ.

- Cơ thể bắt đầu lão hóa ở tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra chỉ bằng 50% so với thời trẻ.

- Mắc các bệnh tự miễn dịch (như viêm khớp dạng thấp) hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc (như thuốc kháng histamin, thuốc gây mê toàn thân, …).

Lưu ý:

Khi ra ngoài, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt khỏi khói bụi, côn trùng. Không nên để quạt thổi thẳng vào mắt. Nếu sử dụng kính sát tròng, bạn phải sử dụng đúng cách và thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng hàng ngày, bổ sung Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (tiền vitamin A, có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, đỏ) sẽ giúp cơ mắt hoạt động tốt hơn, tăng cường chất chống oxy hóa, giúp nước mắt điều tiết hợp lý, tránh được các bệnh về mắt và hạn chế khô mắt.

Theo Phunutoday
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.