Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Nếu mái tóc trở nên thưa thớt dần thì bạn cũng đừng vội đổ lỗi cho tóc yếu, bởi chuyện tóc rụng phụ thuộc nhiều vào sức khỏe bên trong.

Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Dưới đây là một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc rụng tóc.

Tóc rụng do máu xấu, gan, thận suy yếu

Khác với nhiều cơ quan khác trong cơ thể, tóc được ưu ái sống trong môi trường mở, nhưng 95% dưỡng chất nuôi dưỡng tóc do máu mang đến. Vậy nên, máu là yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của mái tóc.

Y học cổ truyền cũng đánh giá cao vai trò của máu khi quan niệm tóc là phần thừa của huyết (máu), được huyết nuôi dưỡng. Can (gan) là nơi tàng trữ và điều tiết lượng huyết trong cơ thể. Mặt khác huyết do tinh sinh ra, tinh tàng trữ ở thận. Vì vậy, thận được xem là căn nguyên sinh ra tóc.

Quan điểm này được chứng minh bằng thực tiễn điều trị, đặc biệt trong vị thuốc hà thủ ô. Để giúp nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe và xanh mượt, hà thủ ô đã tác động vào phần huyết (giúp bổ huyết, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu); bổ gan (bảo vệ tế bào gan, giải độc); bổ thận (tăng cường chức năng thận). Ngoài hà thủ ô còn có các thảo dược khác như thục địa, đương quy, xuyên khung… cũng giúp cải thiện độ dày của mái tóc, kích thích mọc tóc .

polyad

Tóc rụng là do nhiều nguyên nhân về sức khỏe.

Tóc rụng do thiếu hụt vitamin “đặc hiệu”

Nếu như làn da cần vitamin E để nuôi dưỡng làn da mịn màng, vitamin A cho đôi mắt tinh anh thì mái tóc cũng ưu ái đặc biệt với vitamin H và vitamin B5. Nghiên cứu thực tiễn cho thấy, vitamin H và B5 có tác động rõ rệt tới chu kỳ sinh trưởng và tuổi thọ của tóc.

Vitamin B5 có nhiều trong men, ngũ cốc, lạc, các loại đậu, đỗ, lòng đỏ trứng, các loại nấm, thịt gia súc, gia cầm, hoa quả và rau xanh... Vitamin H có nhiều trong gan bò, sữa, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây… Vậy nên những người có chế độ dinh dưỡng không cân bằng, ăn kiêng giảm cân hoặc ăn chay trường, rối loạn tiêu hóa… thường dễ thiếu hụt vitamin H, B5 gây nên tình trạng rụng tóc.

Tóc rụng do tuổi già

Cũng giống như bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể đều phải trải qua chu kỳ lão hóa, tóc cũng bị rụng đi do tuổi già. Song điểm đặc biệt của tóc chính là khả năng tái tạo từ chân tóc hay nói cách khác là mọc lại. Thông thường chu kỳ sống của tóc kéo dài 6 năm và sau đó được thay thế bởi sợi tóc mới (được mọc lại từ chính chân tóc đó).

Bởi vậy, khi bước sang giai đoạn mãn kinh (mãn dục); phụ nữ (nam giới) thường bị rụng tóc nhiều và giảm khả năng mọc tóc. Để khắc phục tình trạng rụng tóc khi “đến tuổi”, mọi người nên bổ sung những dưỡng chất nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong chân tóc, đồng thời hạn chế những tác động xấu ảnh hưởng tới tóc như nhuộm, xoăn, ép tóc, lựa chọn dầu gội và dưỡng tóc phù hợp với da đầu.

Theo Ngôi sao

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ