Nguyên nhân dẫn đến tính khí bất ổn của vua Anh

Những hành vi thất thường của Henry VIII, vị vua nổi tiếng với việc cưới 6 bà vợ và giết hai người trong số đó, có thể là do chấn thương sọ não.
Một bức tranh chân dung của vua Henry VIII. Ảnh: Express.
Một bức tranh chân dung của vua Henry VIII. Ảnh: Express.

Theo ghi chép trong lịch sử, vua Henry VIII (1491-1547) của Anh không dưới ba lần bị chấn thương ở đầu, hai lần khi ông ngoài 30 tuổi và một lần ở tuổi 40 tuổi do bị ngựa đè trong một trận đấu thương.

Sau tai nạn thứ ba, ông dường như mất ý thức trong khoảng hai giờ. Các nhà sử học nhất trí rằng hành vi của ông bắt đầu thay đổi sau tai nạn ngã ngựa năm 1536, bác sĩ khoa thần kinh hành vi Arash Salardini tại Đại học Yale, Mỹ, cho biết.

Dù thường được mô tả là thông minh và điềm tĩnh khi còn trẻ, ở tuổi 40, vua Henry VIII trở nên độc ác, ích kỷ và bạo ngược, theo Washington Post.

Năm 1546, ông chửi mắng những binh lính đến bắt giữ người vợ thứ 6, Catherine Parr, mà quên mất ông chính là người lệnh cho họ làm vậy vài ngày trước đó. Đây là ví dụ cho thấy hành vi thất thường của vua Henry VIII.

"Điều này chỉ ra rằng chấn thương sọ não có thể liên quan. Loại chấn thương này từng làm nhiều người trong lịch sử mất đi năng lực hành vi" - Salardini kết luận.

Theo vnexpress.net
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.