Nguy cơ tử vong sớm từ... muối

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, việc thêm muối vào thức ăn khiến bạn có nguy cơ tử vong sớm cao hơn, bất kể nguyên nhân là gì.
Nhiều người có thói quen thêm muối vào thực phẩm trên bàn ăn.
Nhiều người có thói quen thêm muối vào thực phẩm trên bàn ăn.

Nghiên cứu này đã xem xét mọi mối liên hệ giữa việc thêm muối vào thức ăn của một người và nguy cơ tử vong sớm.

Thêm muối trên bàn ăn khá phổ biến

Từ lâu, các nhà khoa học đã tranh luận về lượng muối (natri clorua) chính xác mà một người tiêu thụ trên bàn ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gần đây, cuộc tranh luận này lại nổ ra sau các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng muối tiêu thụ có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, kết quả của các nghiên cứu này thường không nhất quán với những phát hiện trong quá khứ.

Một phần lý do của sự không nhất quán trên là do việc đo lượng muối tiêu thụ có độ chính xác thấp. Điều này bắt nguồn từ việc lượng tiêu thụ muối hàng ngày thường rất khác nhau.

Cả cách khảo sát chế độ ăn uống hoặc lấy mẫu nước tiểu trong một ngày đều không đủ để có được sự chính xác. Ngoài ra còn có những nhầm lẫn khác liên quan đến việc nghiên cứu lượng natri và lượng kali dựa trên các phương pháp hiện có.

Giải pháp được các nhà khoa học đưa ra ở đây là xem xét lượng muối được thêm vào thực phẩm ở trên bàn ăn.

Các nhà khoa học cho biết, việc thêm muối vào thực phẩm trên bàn ăn rất phổ biến, do sở thích ăn mặn của mọi người và nó có thể góp phần đáng kể vào lượng muối tiêu thụ. Họ xác định rằng, muối được thêm vào thực phẩm trên bàn ăn chiếm 6 - 20% tổng lượng muối trong khẩu phần ăn của người phương Tây.

Việc nghiên cứu lượng muối trên bàn ăn cũng mang lại hiệu quả vì muối này hoàn toàn là natri clorua (97 - 99%). Điều này có nghĩa là việc xác định lượng natri ăn vào sẽ dễ dàng hơn mà không bị nhầm lẫn với các yếu tố khác trong chế độ ăn uống như kali.

Mặc dù vậy, cho đến nay có rất ít nghiên cứu thực sự tiến xa hơn đến việc thêm muối vào thực phẩm và tác động của nó đến tỷ lệ tử vong.

Nghiên cứu với 500 nghìn người

Nguy cơ tử vong sớm từ... muối  ảnh 1

Tiêu thụ muối nhiều có thể giảm tuổi thọ.

Để nghiên cứu, các nhà khoa học dẫn đầu bởi Giáo sư Lu Qi, Trường Y tế Cộng đồng và Y học Nhiệt đới, thuộc Đại học Tulane, New Orleans, Mỹ, đã sử dụng dữ liệu của hơn 500 nghìn người thông qua ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh. Những người tham gia trả lời một bảng câu hỏi trên màn hình cảm ứng, trong đó được hỏi về việc có thêm muối vào thức ăn hay không (không bao gồm việc thêm muối khi nấu).

Ngoài ra, người tham gia khảo sát còn được hỏi xem họ có bất kỳ thay đổi lớn nào về chế độ ăn uống trong 5 năm qua không. Các nhà khoa học cũng thu thập các mẫu nước tiểu để đo lượng natri và kali của người tham gia. Tiếp theo, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để biết liệu nguy cơ tử vong của một người có tăng lên hay không và làm thế nào để biết tuổi thọ đã bị ảnh hưởng?

Để làm được việc này, các nhà khoa học phải xem xét các giấy chứng tử từ Dịch vụ Y tế quốc gia Vương quốc Anh. Điều cần làm lúc này là, xác định độ tuổi tử vong được coi là chết sớm. Bằng cách nghiên cứu ngày qua đời cũng như các thông tin liên quan khác, người ta xác định rằng chết trước 75 tuổi được coi là chết sớm.

Sự liên quan với muối

Giáo sư Lu Qi cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên hệ giữa việc thêm muối vào thực phẩm và tử vong sớm. Nó cung cấp bằng chứng mới để hỗ trợ các khuyến nghị thay đổi hành vi ăn uống để cải thiện sức khỏe. Đặc biệt là dù cắt giảm lượng muối tiêu thụ một chút cũng có thể mang lại lợi ích.

Các nhà khoa học đã sử dụng một bảng có thông tin về những người thêm muối vào thực phẩm ở trên bàn ăn. Bảng này cho thấy xác suất mà một người có thể qua đời ở một độ tuổi nào đó và người tham gia nằm trong độ tuổi từ 45 - 100.

Khi tất cả các dữ liệu liên quan tới tỷ lệ tử vong, giới tính, độ tuổi và tần suất thêm muối vào thức ăn được tính toán, kết hợp với việc xem xét các yếu tố như chỉ số cơ thể, sử dụng rượu, hoạt động thể chất, bệnh nền… các nhà khoa học rút ra kết luận rằng, những người luôn thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn có nguy cơ tử vong tăng lên 28%.

Hiện tại, trong số những người ở độ tuổi từ 40 - 69 trong dân số nói chung, tỷ lệ người chết sớm là 3 trên 100 người. Bây giờ, thêm dữ liệu từ những người luôn thêm muối vào thức ăn của họ, con số này sẽ tăng lên là 4 người chết sớm trên 100 người. Ở tuổi 50, phụ nữ luôn thêm muối vào thức ăn về cơ bản sẽ mất 1,5 năm tuổi thọ, trong khi con số này ở nam giới là 2,28 năm.

Như vậy, có thể có những cách để giảm thiểu rủi ro, ít nhất là bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả, mặc dù sự khác biệt mà việc này có thể mang lại không được coi là có ý nghĩa thống kê. Theo các nhà khoa học, ngay cả việc giảm lượng natri một cách khiêm tốn, bằng cách thêm ít hoặc không thêm muối vào thực phẩm tại bàn ăn, cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể, đặc biệt là khi tính đến dân số nói chung.

Theo Jerusalem Post
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.