Nguy cơ nhồi máu não do sử dụng bia rượu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), đơn vị vừa cấp cứu thành công bệnh nhân nam giới bị nhồi máu não.
Thời gian “vàng” để điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch là trong 4,5 giờ từ khi có dấu hiệu nhồi máu não cấp. (Ảnh: BVCC)
Thời gian “vàng” để điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch là trong 4,5 giờ từ khi có dấu hiệu nhồi máu não cấp. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân tên V.V.C. (SN 1968, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) nhập viện trong tình trạng liệt hoàn toàn 1/2 người bên phải, không nói được, méo miệng, huyết áp 180/100 mmHg.

Bệnh nhân cho hay, khi đang trên đường trở về nhà thì bị ngã ra đường, không nói được kèm liệt nửa người bên phải.

Sau khi chụp CT sọ não, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ I. Bệnh nhân còn có tiền sử bị viêm tụy cấp, thường xuyên sử dụng rượu bia.

Sau khi đánh giá toàn diện, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch (tiêu sợi huyết) và kiểm soát huyết áp, đường máu.

Khoảng 1 giờ sau khi dùng thuốc, bệnh nhân cải thiện tình trạng, chân tay đã cử động được.

Một ngày sau đó, bệnh nhân C. có thể vận động được, đi lại được, nói chuyện bình thường, gần như không để lại di chứng.

BSCKI Nguyễn Văn Học, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho hay, đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau bệnh tim mạch, ung thư.

Đột quỵ não cũng là nguyên nhân thường gặp nhất gây tàn tật tại các nước phát triển. Do vậy, gánh nặng của bệnh đột quỵ não để lại cho gia đình và xã hội rất lớn.

Đột quỵ não gồm 2 thể là đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ chảy máu não (xuất huyết não). Đột quỵ nhồi máu não chiếm 80 - 85%. Việc tái thông mạch sau nhồi máu não cấp tác động mạnh đến cải thiện kết cục lâm sàng, giảm tỉ lệ tử vong.

Cũng theo bác sĩ Văn Học, thời gian “vàng” để điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch là trong 4,5 giờ từ khi có dấu hiệu nhồi máu não cấp.

Phương pháp này làm giảm tỷ lệ tử vong cũng như mức độ tàn tật. Tỷ lệ tái thông mạch não sau tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch chỉ xấp xỉ 30%.

Chuyên gia khuyến cáo, uống nhiều rượu bia có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân tăng huyết áp, đặc biệt là nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Không ít trường hợp rơi vào tình trạng nhồi máu não sau “chầu” nhậu.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.