Nguy cơ dịch chồng dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh

GD&TĐ - Theo các bác sĩ, giai đoạn từ tháng 5 - 8 là thời điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não, bệnh hô hấp, tiêu chảy... nên dịch chồng dịch rất phức tạp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm khiến trẻ dễ đổ bệnh, các ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng gia tăng.

Thời gian gần đây, bên cạnh việc gia tăng bệnh tay chân miệng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các bệnh viện trên địa bàn thành phố liên tục đưa ra cảnh báo bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh. Riêng số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng 345% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các quận, huyện có số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong tháng 4 bao gồm: Quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Theo thống kê của các bệnh viện nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đến khám và điều trị liên tục tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh tiếp nhận khoảng 30 - 47 trường hợp trẻ mắc tay chân miệng, hiện trong khoa cũng đang điều trị cho 26 trẻ.

Tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2, trong tuần qua có gần 500 trẻ mắc tay chân miệng đến khám và có 40 trẻ phải nhập viện điều trị, tăng gấp 4 lần so với 4 tuần trước đó. Trước tình hình trẻ nhập viện đang có dấu hiệu gia tăng, khoa Nhiễm phải bố trí thêm phòng ốc và giường xếp để bệnh nhi nhập viện điều trị. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 50 - 70 trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám, chủ yếu là bệnh nhẹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, trong tuần 18 (từ ngày 29/4 đến ngày 5/5), Thành phố ghi nhận 420 ca tay chân miệng, trong đó có 378 ca bệnh tay chân miệng ngoại trú, 42 ca nội trú, tăng 136,4% so với trung bình 4 tuần trước, trong đó số ca ngoại trú tăng 325,9% và nội trú tăng 75%.

Số ca bệnh tay chân miệng có sự gia tăng báo động ở hầu hết các quận, huyện và thành phố Thủ Đức; đặc biệt ở Quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Hóc Môn, Tân Bình, thành phố Thủ Đức.

Đối với dịch sốt xuất huyết, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi số ca bệnh mới vẫn tiếp tục tăng cùng với hàng chục ổ dịch mới phát sinh thêm ở các quận, huyện.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, trong tuần 18 ghi nhận có 680 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 45,7% so với trung bình 4 tuần trước (467 ca), số ca nội trú tăng 16,6% và ngoại trú tăng 94,5%. Trong tuần, ghi nhận một ca sốt xuất huyết tử vong tại huyện Củ Chi. Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 6.176 ca, tương đương với cùng kỳ năm 2021 là 6.177.

Cũng trong tuần 18, toàn Thành phố ghi nhận 53 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 28 phường, xã thuộc 6/22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức; tăng 27 ổ dịch mới so với tuần 17. Số ổ dịch tích luỹ từ đầu năm đến nay là 269 ổ dịch; 20/22 quận, huyện có số ca bệnh trong tuần tăng so với số ca trung bình 4 tuần trước.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong thời gian tới, các dịch bệnh này tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, người dân cần phòng ngừa bệnh ngay từ sớm để dịch bệnh không bùng phát, nhất là không để gây tử vong.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ