Người ươm mầm tài năng Olympic quốc tế

GD&TĐ - Năm 2020, dù diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế.
Thầy Liên và học trò Chu Thị Thanh.
Thầy Liên và học trò Chu Thị Thanh.

Đóng góp không nhỏ vào chiến công đó là công sức của những thầy cô giáo bồi dưỡng đội tuyển.

Lan tỏa phong trào học toán

Chu Thị Thanh là nữ sinh duy nhất của đội tuyển tham dự Olympic Toán quốc tế năm nay và xuất sắc giành Huy chương Đồng. Thành công của Thanh có sự đóng góp không nhỏ của thầy Nguyễn Duy Liên, người được ca ngợi đã góp phần lan tỏa phong trào học toán cho học sinh tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhiều năm qua, thầy Liên trực tiếp giảng dạy lớp chuyên Toán và bồi dưỡng HS giỏi Toán của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, nhiều em đạt giải quốc gia và quốc tế. Thầy Liên là gương mặt quen thuộc của cộng đồng Toán học Việt Nam, có nhiều bài viết chuyên đề tại các hội thảo, diễn đàn, là cộng tác viên thân thiết của Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, Toán Tuổi thơ. 

Ngoài ra, thầy Liên còn là GV đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự nhận Giải thưởng Toán học Lê Văn Thiêm - Giải thưởng do Hội Toán học Việt Nam sáng lập nhằm tôn vinh những GV, HS có thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy Toán và học môn Toán. 

Kể về học trò của mình, thầy Liên nhớ lại: Tôi biết Thanh từ khi em học lớp 9 tại Trường THCS Vĩnh Tường. Nhận thấy Thanh có kiến thức tốt, bình tĩnh khi làm bài và luôn có những câu trả lời rất hay nên tôi động viên em thi vào lớp chuyên Toán Trường chuyên Vĩnh Phúc. Kết quả, Thanh đỗ thủ khoa.

Ngày đầu tiên gặp gỡ học trò lớp 10, thầy Liên đưa ra thử thách: “Nếu bạn nào có tên xuất hiện trên Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, thầy sẽ có phần thưởng nóng”. Và Thanh là HS đầu tiên trong lớp được đăng bài trên tạp chí.

Yêu thích môn Toán một cách tự nhiên, luôn cầu tiến và bản lĩnh, đó là những điều khiến thầy Liên “nhắm” Thanh trở thành đại diện của trường tham gia các cuộc thi HS giỏi khu vực đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ năm lớp 10 và 11.

“Thanh đặc biệt giỏi mảng Hình học. Trong các cuộc khảo sát của trường hay cuộc thi khu vực, em gần như luôn giữ vị trí đứng đầu và nổi trội hơn cả các bạn nam. Điển hình như hai lần tham gia cuộc thi HS giỏi khu vực đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ, em đều đoạt Huy chương Vàng”, thầy Liên kể.     

Thầy Liên không quá bất ngờ khi cô học trò đã vượt qua các anh chị lớp trên để góp mặt trong đội tuyển dự thi HS giỏi quốc gia khi đang học lớp 11. Đến năm lớp 12, Thanh tiếp tục tham dự kì thi này và giành giải Nhì, đồng thời cũng là thành viên góp mặt trong đội tuyển IMO Việt Nam.

Với hơn 1.000 ngày gắn bó, Chu Thị Thanh luôn khiến thầy Liên bất ngờ bởi sự nghiêm túc, làm việc hiệu quả và cách học Toán độc đáo. “Kết quả không nằm ngoài dự đoán, Thanh là nữ sinh đầu tiên của Vĩnh Phúc tham gia IMO và đoạt giải, cũng là nữ sinh Việt Nam duy nhất tham dự trong 5 kỳ IMO gần đây. Tôi rất tự hào khi có học trò như thế” - thầy Liên xúc động kể.

Cảm xúc vỡ òa 

Cô Thúy và em Lý Hải Đăng. Ảnh: TG ảnh 1
Cô Thúy và em Lý Hải Đăng. Ảnh: TG

Trong mùa Olympic năm nay, đội tuyển Hóa học giành kết quả xuất sắc nhất khi cả 4 HS tham dự đều đạt 4 Huy chương Vàng. Trong đó, Lý Hải Đăng - HS Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đạt điểm số cao nhất. Thành công mà Đăng đạt được có sự đóng góp không nhỏ của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thanh Thúy.

Tại Trường THPT chuyên Trần Phú, cô Thúy được đồng nghiệp nể phục bởi thành tích trong việc bồi dưỡng HS giỏi với nhiều em đạt giải quốc gia, quốc tế. Nhờ kinh nghiệm lâu năm, cô Thúy nhanh chóng nhận ra tư chất đặc biệt của Đăng ngay từ khi em đỗ vào trường và xây dựng kế hoạch học tập dành riêng cho em.

Với sự dìu dắt của cô giáo, Lý Hải Đăng nhanh chóng lĩnh hội kiến thức theo kế hoạch giảng dạy. Trong quá trình học tập, Đăng giành nhiều giải thưởng Hóa học như: Huy chương Vàng HS giỏi Duyên hải Bắc Bộ; giải Nhì HS giỏi quốc gia các năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019; điểm tuyệt đối tại kì thi Hóa học Australia mở rộng.

Tuy đạt được nhiều thành tích xuất sắc nhưng có giai đoạn Đăng chưa tập trung cho việc ôn tập môn Hóa học do muốn tập trung ôn thi ĐH. Nhận được sự động viên, tin tưởng của cô giáo chủ nhiệm cùng ban giám hiệu nhà trường, Đăng quay về học Hóa với đam mê và nhiệt huyết.

Khi nghe tin Lý Hải Đăng đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế, cô Thúy vỡ òa trong hạnh phúc. Đây không phải là lần đầu cô Thúy có học trò đoạt huy chương trong các kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, nhưng lần nào cũng vậy, cảm xúc của cô vẫn luôn vỡ òa hạnh phúc khi HS đạt đến đỉnh vinh quang.

Kể về kỳ thi năm nay, cô Thúy nhớ lại: Kỳ thi Olympic năm nay đặc biệt nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các em thi online, trao giải cũng diễn ra online. Tại lễ trao giải, tôi cùng mẹ Đăng theo dõi lễ công bố qua màn hình máy tính, ở một góc nhỏ của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Khi Ban tổ chức công bố các thí sinh đoạt Huy chương Bạc mà không có tên Lý Hải Đăng cũng như các thành viên của Đoàn Việt Nam, có nghĩa là tất cả đội tuyển đều có Huy chương Vàng, cô Thúy đã vỡ òa trong hạnh phúc. Và khi tên Đăng được xướng lên ở tốp cao nhất, cô chạy khắp sân khu hiệu bộ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để... ăn mừng.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.