Người ủng hộ Tổng thống Brazil Bolsonaro kêu gọi quân đội can thiệp bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 2/11, người ủng hộ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro kêu gọi quân đội can thiệp vào cuộc bầu cử.
Người ủng hộ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.
Người ủng hộ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Hôm 30/10, cơ quan bầu cử Brazil cho biết ông Luiz Inacio Lula da Silva đã giành được gần 51% số phiếu bầu. Tuy nhiên, ông Bolsonaro đã không chính thức thừa nhận kết quả này, mặc dù nội các của ông đã bắt đầu chuyển giao để ông Lula sẽ lên nắm quyền tổng thống vào ngày 1/1/2023.

Người ủng hộ ông Bolsonaro ở Sao Paulo và Rio de Janeiro tổ chức biểu tình vào hôm qua, mang theo lá cờ xanh vàng của Brazil trên vai, thổi kèn và hô vang các khẩu hiệu chống ông Lula.

"Chúng tôi hy vọng quân đội sẽ can thiệp vào tình huống này, chúng tôi biết cuộc bầu cử có gian lận" – ông Reinaldo da Silva, 65 tuổi, một nhân viên chính phủ đã nghỉ hưu, cho biết tại một cuộc biểu tình ở lối vào một doanh trại quân đội tại Sao Paulo.

Các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức tại 24 trong số 26 bang của Brazil, cũng như thủ đô Brasilia - theo cổng thông tin trực tuyến G1 của Brazil.

Đáp lại yêu cầu bình luận, Bộ Quốc phòng Brazil cho biết các cuộc biểu tình ôn hòa là một phần của quyền tự do ngôn luận theo luật pháp Brazil. Họ nói thêm rằng "Bộ Quốc phòng chịu sự chỉ đạo của Hiến pháp Liên bang."

Ông Bolsonaro từng là một cựu đại úy quân đội. Ông đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với quân đội kể từ cuộc bầu cử năm 2018 và giành được thiện cảm chính trị của một số đồng minh hàng đầu.

Các nhà lãnh đạo chính trị trên khắp thế giới đã chúc mừng chiến thắng của ông Lula, trong đó Nhà Trắng tuyên dương ông đã giành chiến thắng trong "các cuộc bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy".

Trước cuộc bỏ phiếu hôm 30/10, ông Bolsonaro nhiều lần đưa ra tuyên bố hệ thống bầu cử có gian lận dù chưa đưa ra bằng chứng.

Một số người ủng hộ Bolsonaro cho rằng ông Lula không nên được phép tham gia tranh cử vì đã bị kết án dính líu tới vụ bê bối tham nhũng sâu rộng liên quan đến Đảng Công nhân của ông, từng bị Tòa án Tối cao đưa ra vào năm ngoái.

Theo Reuters
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.