Người nghiện ma túy tăng đột biến, Bình Dương lo "vỡ trại"

Trước diễn biến số vụ ma túy và đối tượng nghiện tăng đột biến, tỉnh Bình Dương đã lên phương án để bảo vệ các cơ sở cai nghiện nhằm tránh “vỡ trại” như từng xảy ra tại một số tỉnh.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (đứng) yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm… - Ảnh: BÁ SƠN
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (đứng) yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm… - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 16-5, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do ông Hoàng Vĩnh Bảo - thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, ủy viên ủy ban - làm trưởng đoàn đã kiểm tra và làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Theo ông Đặng Minh Hưng - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, diễn biến về tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh rất phức tạp. Bình Dương không chỉ là tỉnh công nghiệp, đông người nhập cư mà còn là tỉnh giáp với TP.HCM, hầu hết khuôn viên của Đại học Quốc gia TP.HCM với hàng chục ngàn sinh viên nằm trên địa phận tỉnh Bình Dương.

Báo cáo của tỉnh Bình Dương cho biết thời gian gần đây đối tượng nghiện và số vụ ma túy bị phát hiện đều tăng đột biến. Cụ thể, trong năm 2018 và quý 1 năm 2019, Bình Dương đã phát hiện, bắt giữ hơn 700 vụ phạm pháp về ma túy, khởi tố 603 vụ với gần 800 bị can. 

Số lượng người nghiện ma túy được phát hiện và bị đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc cũng tăng đột biến, có thời điểm tăng tới trên 900 người. Điều này dẫn tới nguy cơ "vỡ trại" cai nghiện như từng xảy ra tại một số tỉnh, nên tỉnh Bình Dương đã tăng cường kiểm soát, bảo vệ các cơ sở này tránh không để sự cố xảy ra.

Tại buổi làm việc, đại diện một số sở, ngành của Bình Dương kiến nghị xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ma túy cần chặt chẽ, tránh tình trạng một hành vi nhưng được hướng dẫn ở nhiều văn bản khác nhau, khó nghiên cứu, thực hiện.

Trước thực tế xuất hiện nhiều loại ma túy mới, đặc biệt là ma túy tổng hợp là nguyên nhân dẫn tới các vụ án mạng nghiêm trọng, tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ sớm bổ sung các chất ma túy mới vào danh mục quản lý nhằm có căn cứ pháp lý xử lý.

Thay mặt đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm sẽ nghiên cứu, lắng nghe kiến nghị của các địa phương, đặc biệt là lắng nghe ý kiến về các bất cập để tổng hợp, kiến nghị cơ quan chức năng có những điều chỉnh phù hợp hơn. 

Ông Bảo lưu ý Bình Dương cần tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền vì tình hình các loại tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, AIDS… phụ thuộc rất lớn vào ý thức của cộng đồng.

Theo Tuoitre.vn
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...