Người nâng ước mơ sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh

GD&TĐ - Cô giáo Trịnh Thị Lan Anh - nguyên giáo viên môn Sinh học, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) luôn cháy bỏng niềm đam mê nghiên cứu khoa học (KH), tìm tòi, sáng tạo để giúp học sinh thực hiện ước mơ chiến thắng trong các cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế.
Người nâng ước mơ  sáng tạo khoa học  kỹ thuật của học sinh

Mang đến cho học sinh những niềm vui

Là học sinh cũ của Trường THPT chuyên Lam Sơn, cô giáo Trịnh Thị Lan Anh luôn mong muốn được trở về cống hiến cho chính ngôi trường mình đã học. Tốt nghiệp ĐH Sư phạm Vinh, năm 1980, cô được phân công về dạy tại huyện Quảng Xương 2 năm, sau đó về dạy tại Trường THPT chuyên Lam Sơn cho đến khi nghỉ hưu. Thời gian công tác tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, cô đã nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động…

Vừa qua, cô vinh dự là một trong 2 giáo viên tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa dự Lễ tuyên dương các nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016.

Cô Lan Anh cho biết: Trong quá trình dạy học, cô luôn nghiên cứu tìm ra những phương pháp dạy học mới phù hợp với từng đối tượng học sinh; Khích lệ học sinh tự tìm hiểu kiến thức, để các em tư duy và nắm kiến thức ngay trên lớp. Hướng dẫn các em thảo luận nhóm và phương pháp trình bày vấn đề trước đám đông (theo tiêu chí: Chính xác, lưu loát và biểu cảm), từ đó cô sẽ bổ sung những kiến thức học sinh còn thiếu hụt.

Đối với cô, mỗi giờ lên lớp là một niềm vui, cô muốn mang niềm vui đến cho các em học sinh trong mỗi tiết học chứ không đơn thuần chỉ là những kiến thức khô khan. Năm 2009, cô có 1 học sinh đạt giải Nhất quốc gia và giải Đồng quốc tế môn Sinh học. Trở thành giáo viên nữ đầu tiên trong trường có học sinh đạt giải quốc tế.

Từ tháng 10/2015, cô chính thức về nghỉ hưu, nhưng cô luôn tâm niệm, mình được chuyển đổi công tác, tập trung vào niềm đam mê nghiên cứu những dự án yêu thích. Hiện nay, cô đang nghiên cứu kỹ thuật trồng nấm sạch tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Tâm sự về 35 năm gắn bó với nghề, cô Lan Anh cười nói: “Một trong những thành công lớn nhất của cô là đã xây dựng được tổ đội giáo viên đoàn kết, giỏi chuyên môn. Với cương vị là tổ trưởng tổ Sinh học từ năm 1998 đến khi về nghỉ hưu, cô đã giúp cho giáo viên trong tổ luôn được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đưa ra những phương pháp dạy học mới mang lại hiệu quả cao; Khuyến khích giáo viên trong tổ say mê cống hiến, cùng đồng hành với giáo viên trong những khó khăn…

Vì vậy, mà tổ Sinh học của Trường THPT chuyên Lam Sơn luôn tự hào là một tổ đội vững mạnh. Tỉ lệ học sinh đi thi đạt giải quốc gia liên tục đạt 100% và nhiều giải quốc tế”.

Thắp sáng niềm tin cho học sinh

Yêu thích nghiên cứu KH, cô Lan Anh cho rằng: Nghiên cứu KH để phát hiện ra cái mới, sáng tạo ra cái mới. Khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu KH là kích thích sự sáng tạo của học sinh. Giáo viên là người thắp lên niềm hi vọng cho học sinh, khích lệ để các em theo đuổi ước mơ. Và cô đã “truyền lửa” cho học sinh niềm đam mê sáng tạo bằng tình yêu nghề và khát khao cống hiến.

Cô Lan Anh tâm sự: Cô luôn muốn cùng giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn cống hiến đưa danh tiếng nhà trường ngày càng vang xa, không chỉ trong nước mà vượt tầm quốc tế. Cô đam mê nghiên cứu KH và muốn học sinh được tiếp cận với các dự án KHKT.

Để không chỉ các em học sinh ở thành phố lớn có trung tâm nghiên cứu lớn mới có thể nghiên cứu KH mà các em học sinh ở khắp các vùng quê đều có thể thực hiện ước mơ này. Chính vì vậy, sau khi Bộ GD&ĐT bắt đầu tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học, cô muốn cùng học sinh nghiên cứu dự án.

Năm 2015, dưới sự hướng dẫn của của cô Lan Anh, dự án “Tác dụng của Insulin qua đường nhỏ mũi đến trí nhớ không gian và khả năng nhận thức” đã được giải Nhất quốc gia và giải Ba của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ trao tặng tại cuộc thi KHKT quốc tế Intel Isef tại Hoa Kỳ. Năm 2016, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng cô vẫn tham gia hướng dẫn học sinh dự án “Nghiên cứu khả năng kiềm chế và các yếu tố ảnh hưởng đến trẻ em 4 - 5 tuổi”. Dự án đã đạt giải Nhất quốc gia và được Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ chứng nhận về những đóng góp trong khoa khọc xã hội và hành vi.

Cô Lan Anh chia sẻ: Để học sinh đam mê nghiên cứu KH, điều quan trọng là giáo viên phải kích thích được hứng thú, thắp lên ước mơ chiếm lĩnh kiến thức KH của học sinh để các em vượt lên chính bản thân mình, các em sẽ chiến thắng.

Cô Trịnh Thị Lan Anh tâm sự: Những thành công cô đã đạt được không chỉ của riêng cô mà là cả sự nỗ lực của tập thể giáo viên trong tổ bộ môn và của Trường THPT chuyên Lam Sơn. Quan trọng hơn, cô đã may mắn được công tác trong môi trường giàu truyền thống như Trường THPT chuyên Lam Sơn, nơi đã nuôi dưỡng ước mơ của cô từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và nơi đã cho cô thực hiện ước mơ cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung của đất nước.
Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.