Người miền Tây chở yêu thương đến vùng lũ

GD&TĐ - Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai.

Người dân TP Cần Thơ gói bánh gửi đồng bào miền Trung.
Người dân TP Cần Thơ gói bánh gửi đồng bào miền Trung.

Mỗi học sinh, giáo viên, người dân góp công, góp của với mong muốn người dân vùng bão lũ vượt qua khó khăn…

Trắng đêm nấu bánh gửi miền Trung

Vừa hay tin các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng về người và tài sản vì bão lũ, khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long khởi động phong trào quyên góp, ủng hộ. Từ các trường học cho đến các cơ quan, doanh nghiệp và mỗi người dân, việc góp công, góp của, kịp thời giúp đỡ được xác định là ưu tiên số 1. Bằng các nguồn vận động, các loại nhu yếu phẩm, thuốc, lương thực, thực phẩm theo các chuyến bay, chuyến xe hướng về miền Trung.

Tại TP Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang hay đất mũi Cà Mau, hàng trăm người trắng đêm vận động hàng hóa, gói bánh để gửi đi miền Trung. Chị Trần Minh Thư, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), người khởi xướng việc gói bánh chia sẻ: “Thấy nhiều người ủng hộ, quyên góp mì gói và gạo, nhưng vùng bị ảnh hưởng bão lũ, nước ngập sâu nên ảnh hưởng đến việc nấu ăn.

Tôi cùng bạn bè lập nhóm thiện nguyện, kêu gọi các bạn trẻ khác chung tay nấu bánh gửi các tỉnh miền Trung. Việc phát động nấu bánh gửi vùng bão lũ, ban đầu nhóm chỉ mong muốn góp chút ít để hỗ trợ bà con. Nhưng kể từ khi triển khai phong trào thiện nguyện này, các bạn trẻ đang học tập và sinh sống tại Cần Thơ cũng hồ hởi tham gia”.

Trước đó, nhóm thiện nguyện của chị Minh Thư đã gói hơn 1.800 cái bánh và được chuyển về các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão lũ. Riêng đợt này, nhóm quyết định gói khoảng 8.000 cái để hỗ trợ bà con.

Qua tìm hiểu, nhóm phải vận chuyển bánh bằng phương tiện hàng không. Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại tại Cần Thơ đã kết nối cùng Hãng hàng không Vietjet Air và được hỗ trợ miễn phí vận chuyển hơn 2 tấn bánh gửi đi miền Trung kịp thời.

Vừa hay tin đồng bào miền Trung bị lũ lụt, hàng trăm người mẹ, người chị của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) chia thành nhiều nhóm, nhanh tay gói hàng nghìn chiếc bánh tét, bánh lá dừa, bánh ú... mang đậm chất Nam Bộ gửi miền Trung.

Bà Huỳnh Thị Kim Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  huyện Mỹ Tú cho biết: “Những ngày qua, người dân chúng tôi luôn theo dõi tình hình lũ lụt ở miền Trung và rất xót xa khi cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

Để giúp đỡ bà con trong cơn hoạn nạn, chúng tôi đã vận động và được nhiều người ủng hộ gói bánh gửi ra cho bà con. Kết quả, bà con ủng hộ được trên 1.000 kg gạo nếp cùng lá, dây gói bánh, củi luộc bánh, thịt heo, đậu làm nhân bánh. Đã có khoảng 4.000 bánh tét, ngoài ra còn có bánh lá dừa, bánh ú, tất cả đều được bảo quản tốt, vận chuyển nhanh để gửi bà con miền Trung.

Thầy, trò hướng về miền Trung

Hướng về miền Trung, các trường học cũng chung tay hỗ trợ, đặc biệt là hướng đến giúp đỡ nhà trường, giáo viên, học sinh vùng bão lũ. Hưởng ứng lời kêu gọi “Cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục ủng hộ, hỗ trợ giáo dục các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt gây ra” của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Công đoàn ngành Giáo dục và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ kêu gọi lãnh đạo và Ban chấp hành các công đoàn cơ sở trực thuộc vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động ủng hộ, hỗ trợ các trường học, cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh, sinh viên các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại lễ phát động, đại diện Trường Phổ thông Việt Mỹ, Cần Thơ đã trao số tiền 50.000.000 đồng ủng hộ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung. Số tiền được tập thể phụ huynh, học sinh, cán bộ, công nhân viên và giáo viên trường quyên góp…

Bà Trương Tố Trang, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục TP Cần Thơ nói: “Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, Công đoàn ngành rất mong các đơn vị hưởng ứng kịp thời, hiệu quả vì miền Trung thân yêu để nhà trường, cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh, sinh viên sớm khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thời gian thực hiện quyên góp là 10 ngày và được chia thành 2 đợt. Đợt 1 sẽ thực hiện từ ngày 24 đến hết ngày 27/10. Đợt 2 từ ngày 28/10 đến hết ngày 2/11”.

Hội đồng Đội TP Cần Thơ kết hợp cùng Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP Cần Thơ) tổ chức “Chuyến xe ước mơ” mang yêu thương đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Chuyến xe đã nhận được 5 tấn gạo, 500 thùng mì, 1.000 chai nước suối, 1.652 hộp sữa, 550 áo phao, 461 chai dầu gió, 274 chai nước tương, 216 gói băng vệ sinh, 130 cái đèn pin cứu sinh và 2.000 cơ số thuốc. Tổng giá trị hỗ trợ trong đợt này là 469 triệu đồng.

Theo chị Lư Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Cần Thơ, các vật phẩm đã được nhanh chóng chuyển tới tỉnh Quảng Trị, nơi đã hứng chịu trận mưa lũ lớn. Nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn với các gia đình có người bị nạn và giúp đồng bào lũ lụt sớm ổn định cuộc sống.

Tại tỉnh Sóc Trăng, các trường học khẩn trương quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Thầy, trò dành phần ăn sáng, dành chút tiền lương đóng góp, chia sẻ với đồng bào vùng lũ.

Theo thầy Hà Tấn Khải, Bí thư Đoàn Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng), phát huy truyền thống tương thân tương ái, nhà trường kêu gọi tất cả thầy cô giáo, các em học sinh hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt bằng tất cả tấm lòng.

Sau lời kêu gọi, học sinh cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã nhiệt tình ủng hộ được gần 40 triệu đồng. Số tiền này được nhà trường chuyển đến đồng bào miền Trung sớm nhất.

Cùng hướng về miền Trung ruột thịt đang oằn mình với lũ dữ, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã tổ chức vận động quyên góp hàng nghìn bộ quần áo cùng các nhu yếu phẩm cần thiết, nước đóng chai, sách vở gửi tặng bà con vùng lũ.

Anh Nguyễn Ngọc Nghiệp, cán bộ Đoàn trường cho biết: “Sau một thời gian ngắn vận động, các bạn trẻ đã quyên góp và chuyển ra tỉnh Quảng Bình được 2 chuyến xe. Những chuyến sắp tới sẽ được gửi ra tỉnh Quảng Trị và các tỉnh khác bị ảnh hưởng lũ lụt...”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).