Những thay đổi tích cực ấy mang đậm dấu ấn của người cựu chiến binh Y Tuyên Bkrông - người gần 20 năm bền bỉ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, truyền tri thức làm ăn, lan tỏa tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nuôi con ăn học và gìn giữ buôn làng bình yên.
Tận tụy vì buôn làng
Trở về quê hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Y Tuyên Bkrông, người con của buôn Drai H’ling gắn bó trọn vẹn với công tác cộng đồng. Ông từng là cán bộ Đoàn, hội viên Hội Cựu chiến binh, nay là Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng buôn Drai H’ling. Ở cương vị nào, ông cũng tận tụy, trách nhiệm và gần gũi với bà con.
Drai H’ling là một trong những buôn lớn của người Ê Đê, có địa bàn rộng, dân cư đông, nhiều tôn giáo cùng sinh sống. Trăn trở trước đời sống còn nhiều khó khăn, ông Y Tuyên chủ động kết nối các nguồn lực, đồng thời vận động bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm.
Một trong những sáng kiến hiệu quả nhất là chương trình hỗ trợ vay phân bón trả chậm không lãi suất thông qua sự phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Xanh Đồng (tỉnh Đắk Nông cũ).
Nhờ mô hình này, mỗi năm có khoảng 60-70 tấn phân bón được hỗ trợ đến tay bà con, giúp chăm sóc cây trồng chủ lực như cà phê, tiêu, sầu riêng…
Ông Y Tuyên không chỉ vận động mà còn trực tiếp đảm bảo phân phối công khai, công bằng. Nhờ nguồn hỗ trợ này, nhiều hộ gia đình đã vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên.

Ông Y To K’tul, hội viên Hội Cựu chiến binh buôn Drai H’ling cho biết: “Năm 2019, tôi được anh Y Tuyên hỗ trợ vay gần 2 tấn phân bón. Nhờ vậy, tôi chăm sóc tốt vườn cà phê, thu hoạch có lãi và trả nợ. Từ chỗ là hộ nghèo, gia đình tôi giờ ổn định, các con đều học hết trung học phổ thông”.
Theo thống kê từ xã Hòa Phú, đến nay toàn Chi hội Cựu chiến binh buôn Drai H’ling xóa được toàn bộ hộ cận nghèo, chỉ còn 3 hộ nghèo, dự kiến sẽ hoàn toàn xóa nghèo trong năm nay. Không ít gia đình chuyển từ trồng trọt sang chăn nuôi hoặc mở rộng sản xuất đa canh – có được điều đó là nhờ sự nỗ lực hướng dẫn, kết nối và đồng hành sát sao của người “buôn trưởng” cựu chiến binh Y Tuyên Bkrông.
Lan tỏa tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình
Không chỉ góp sức giảm nghèo, ông Y Tuyên còn dành nhiều tâm huyết giữ gìn an ninh trật tự và nếp sống văn hóa trong buôn. Quan điểm của ông rõ ràng: “Muốn buôn làng phát triển, phải giữ cho bình yên từ trong từng gia đình”.
Mỗi dịp họp buôn, ông đều tranh thủ tuyên truyền pháp luật, nhắc nhở bà con về an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn và gìn giữ đoàn kết cộng đồng. Nhiều năm liền, buôn Drai H’ling không xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Các mâu thuẫn nhỏ được tự hòa giải, tạo môi trường yên bình để phát triển kinh tế và giáo dục con em.
Ông Y Tuyên cũng là người tiên phong vận động bà con tham gia mô hình chăn nuôi. Khi Hội Cựu chiến binh xã phát động hỗ trợ cây - con giống năm 2021, ông là người đầu tiên hưởng ứng. Nhờ đó, nhiều hộ từ chỉ nuôi 1 - 2 con bò nay phát triển đàn lên 6 - 10 con, có thêm nguồn thu ổn định.

Song song với sản xuất, ông luôn động viên các gia đình cho con đến lớp. “Thoát nghèo là một bước, nhưng muốn bền vững thì phải đầu tư cho con cái học hành. Tôi đi từng nhà, nhắc bà con đừng để con nghỉ học giữa chừng. Nay nhiều cháu trong buôn đã học đến THPT, một số học trung cấp, cao đẳng,” ông chia sẻ.
Ông Y Tuyên cũng không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình. Ông hiện sở hữu 1,3ha cà phê xen tiêu và sầu riêng, với sản lượng năm vừa rồi đạt khoảng 3 tấn cà phê. “Khi mình làm được thì nói bà con mới tin, mới theo. Thay đổi buôn làng phải bắt đầu từ mình,” ông nói.
Ông Trần Ngọc Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hòa Phú nhận xét: "Y Tuyên là hội viên tiêu biểu, luôn đi đầu trong mọi hoạt động và sẵn sàng hỗ trợ hội viên khó khăn. Cả Chi hội buôn Drai H’ling không còn hội viên nghèo là nhờ vai trò dẫn dắt của đồng chí".
Theo ông Nguyễn Thế Hậu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú: “Ông Y Tuyên không chỉ là cán bộ cơ sở trách nhiệm mà còn là hình mẫu tiêu biểu của người lính Cụ Hồ thời bình. Những đóng góp thầm lặng của ông đã góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên và nghĩa tình đồng bào".
Câu chuyện về ông Y Tuyên là minh chứng sống động cho giá trị của “giảm nghèo bền vững gắn với thông tin cơ sở”. Những việc làm tuy nhỏ nhưng bền bỉ của ông, từ truyền thông pháp luật, hướng dẫn kỹ thuật, kết nối sản xuất, đến khuyến học,chính là cách để chính sách đến gần với người dân một cách cụ thể và hiệu quả nhất.
Mỗi năm, từ sáng kiến của cựu chiến binh Y Tuyên Bkrông, khoảng 60 - 70 tấn phân bón trả chậm được phân phối cho bà con Drai H’ling, xã Hòa Phú, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ đó, toàn buôn hiện chỉ còn 3 hộ nghèo, dự kiến xóa nghèo hoàn toàn trong năm 2025.