Người già và trẻ em, ai là đối tượng nên dùng thuốc bổ Đông y?

GD&TĐ - Thuốc bổ Đông y nhằm tăng cường sức khỏe đã được dùng từ lâu đời. Những trường hợp nào nên dùng thuốc bổ Đông y và dùng như thế nào có hiệu quả cao?
Thuốc bổ Đông y nhằm tăng cường sức khỏe đã được dùng từ lâu đời
Thuốc bổ Đông y nhằm tăng cường sức khỏe đã được dùng từ lâu đời

Thuốc bổ Đông y là gì, gồm những loại nào?

Y học cổ truyền có thuốc bổ để nâng cao chính khí của cơ thể về các mặt âm – dương – khí – huyết, nhằm tăng cường, cải thiện tuần hoàn, dùng khi cơ thể bị suy nhược hoặc mắc bệnh mạn tính kéo dài, khiến sức đề kháng suy giảm.

Thuốc bổ Đông y thường được chia làm 4 loại: bổ khí, bổ huyết, bổ âm, bổ dương. Nếu chia theo âm dương thì bổ khí thuộc dương, bổ huyết thuộc âm.

•    Thuốc bổ âm: Dùng trong các trường hợp bệnh huyết dịch kém, thiếu chất dinh dưỡng, viêm nhiễm lâu ngày, rối loạn hệ thần kinh thực vật (cao huyết áp, mất ngủ, trẻ em ra mồ hôi trộm, đái dầm), sốt hâm hấp, miệng khát, táo bón…

•    Thuốc bổ dương: Dùng trong các trường hợp phần dương của các tạng phủ tâm, tỳ, thận bị hư tổn gây di tinh, liệt dương, đau lưng, ù tai, tiểu tiện nhiều lần, hen phế quản mạn, bệnh khớp mạn tính, mệt mỏi, huyết áp hạ, khó thở, tiêu hóa kém, chậm tiêu, đầy bụng, tiêu chảy kéo dài… Trẻ em chậm phát triển với các biểu hiện chậm mọc răng, chậm biết đi, thóp chậm liền, trí tuệ chậm phát triển.

•    Thuốc bổ khí: Dùng trong các trường hợp bệnh gây ra do khí hư của các tạng phế, tỳ hư tổn, với biểu hiện ăn kém, ngủ kém, sụt cân, hồi hộp, thiếu máu, phù thũng… Những người mắc các bệnh mạn tính cũng cần bổ khí như Viêm loét dạ dày đại tràng, viêm phế quản mạn, rong huyết, rong kinh…

•    Thuốc bổ huyết: Dùng trong các trường hợp bệnh do huyết hư với các triệu chứng thiếu máu, mất máu, suy nhược cơ thể, hồi hộp, mất ngủ, ăn kém, rối loạn kinh nguyệt, đau khớp, cứng khớp…

Mỗi loại sẽ có ý nghĩa riêng, nhằm mục đích bồi bổ riêng cho từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, thuốc bổ dạng kết hợp thường phổ biến hơn cả.

Người già và trẻ em, ai là đối tượng nên dùng thuốc bổ Đông y? ảnh 1
Thuốc bổ Đông y thường được chia làm 4 loại: bổ khí, bổ huyết, bổ âm, bổ dương

Thuốc bổ Đông y cho người già

Người già yếu thuộc phạm trù chứng hư lao của y học cổ truyền. Người bị hư lao hầu như lục phủ ngũ tạng cùng toàn thân suy nhược, được quy thành 4 loại là khí hư, huyết hư, dương hư, âm hư.

Các bài thuốc bổ cho người già thường hướng đến:

•    Điều chỉnh chuyển hóa năng lượng

•    Điều chỉnh chức năng tuyến vỏ thượng thận

•    Trị các bệnh do lão hóa

•    Nâng cao sức đề kháng

Tùy từng vấn đề sức khỏe và triệu chứng bệnh mắc phải mà các vị thuốc gia giảm khác nhau.

Người già và trẻ em, ai là đối tượng nên dùng thuốc bổ Đông y? ảnh 2
Thuốc bổ cho người già thường hướng đến tăng thể lực, trị bệnh do lão hóa

Thuốc bổ Đông y cho trẻ em

Trẻ em bị rối loạn hệ thần kinh thực vật với các biểu hiện như ra mồ hôi trộm, đái dầm; trẻ em chậm phát triển với biểu hiện chậm mọc răng, chậm đi, thóp mềm chậm liền, chậm phát triển cũng có thể dùng thuốc bổ. Tuy nhiên, thuốc dùng cho trẻ em không thể cùng liều với người lớn nên cần cẩn trọng và tham khảo ý kiến của thầy thuốc khi dùng.

Người không mắc bệnh có nên dùng thuốc bổ Đông y?

Nhiều người không bị mắc bệnh gì, thậm chí đi khám không ra bệnh nhưng cơ thể luôn trong trạng thái mỏi mệt, ngủ không sâu, ăn uống không ngon miệng dẫn đến uể oải. Những trường hợp này có thể dùng thuốc bổ để cân bằng âm – dương, khí – huyết trong cơ thể, nhằm cải thiện tuần hoàn, tăng cường các chức năng tạng phủ, tăng lưu thông khí huyết.

Những người muốn bồi bổ chính khí do mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh, người thể trạng gầy yếu hoặc có nhu cầu đặc biệt như nâng cao hiệu suất làm việc, cải thiện khả năng sinh lý… đều có thể dùng thuốc bổ Đông y.

Người già và trẻ em, ai là đối tượng nên dùng thuốc bổ Đông y? ảnh 3
Người gầy yếu muốn tăng cường thể lực đều có thể dùng thuốc bổ Đông y

Thập toàn đại bổ - Bài thuốc bổ Đông y nổi tiếng

Trong các bài thuốc bổ, Thập toàn đại bổ thang là bài thuốc nổi tiếng từ xưa đến nay. Bài thuốc này là sự kết hợp giữa Bát trân thang và 2 vị thuốc Hoàng kỳ và Quế vỏ. Bát trân thang lại là sự kết hợp giữa Tứ vật thang và Tứ quân tử thang – đều là các bài bổ khí huyết được ghi trong Dược điển.

Sự kết hợp hài hòa này giúp các vị thuốc cùng bổ trợ, nâng cao tác dụng của nhau, cho hiệu quả điều trị cao. Thập toàn đại bổ giúp bồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư: thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật; Phụ nữ mới sinh…

Thuốc Thập toàn đại bổ ra đời từ bài thuốc cổ phương sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm thuốc dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Thập toàn đại bổ Đông y hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Thập toàn đại bổ Nhất Nhất

Người già và trẻ em, ai là đối tượng nên dùng thuốc bổ Đông y? ảnh 4

Bồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư: 

• Thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh,

• Suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật; 

• Phụ nữ mới sinh

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng.

Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược Phẩm Nhất Nhất

Số giấy đăng ký lưu hành thuốc: VD-27480-17

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 307/2020/XNQC/QLD, ngày 29/08/2020

Xem thêm tại: https://nhatnhat.com/thap-toan-dai-bo-nhat-nhat.html

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.