Người đầu tiên trên thế giới khỏi bệnh tiểu đường loại 1

GD&TĐ - Một bệnh nhân nam 31 tuổi đã trở thành người đầu tiên trên thế giới khỏi bệnh tiểu đường loại 1 trong khi các bác sĩ đã “bó tay”.
Người đầu tiên trên thế giới khỏi bệnh tiểu đường loại 1

Đó là anh Daniel Darkes, sống tại Northamptonshire. Trước đó, anh được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, loại bệnh không thể chữa trị vào năm 2010. Từ đó hằng ngày anh phải tiêm insulin.

Nhưng xét nghiệm máu mới đây nhất cho thấy lượng đường huyết của anh đã trở về bình thường một cách thần kỳ từ tháng 2-2017. Từ đó anh không còn phải tiêm insulin bốn lần mỗi ngày nhưng lượng đường huyết của anh vẫn giữ ổn định. Các bác sĩ cho hay nếu kết quả này kéo dài được hai năm, anh đã có thể coi như hoàn toàn khỏe mạnh.

Các bác sĩ đã gửi Darkes tới Mỹ làm hàng loạt cuộc xét nghiệm để tìm ra nguyên do sự hồi phục thần kỳ này. Họ phát hiện anh mang một loại gen hiếm có thể tự nạp lại hệ thống miễn dịch, do đó giúp insulin được sản xuất lại trong tuyến tụy.

Người đầu tiên trên thế giới khỏi bệnh tiểu đường loại 1 - ảnh 1

Anh Darkes cho rằng chế độ ăn nhiều kẽm, hạt, dầu cá và rau, cùng với việc chạy 60 dặm mỗi tuần cũng giúp anh khỏi bệnh. Bác sĩ của anh cũng đồng tình rằng lối sống này hỗ trợ anh rất nhiều.

Darkes cho biết anh luôn tập luyện thể thao, có chế độ ăn tốt, cơ thể rắn chắc khỏe mạnh. Cho nên khi nhận được chẩn đoán bị tiểu đường vào năm 2010, anh đã rất kinh ngạc.

Được biết tiểu đường loại 2 có thể được chữa thông qua ăn uống và tập luyện nhưng tiểu đường loại 1 được coi là không thể chữa trị.

Khi mắc tiểu đường loại 1, tuyến tụy hầu như đã “chết”. Để chữa khỏi, phải kích hoạt tuyến tụy lại lần nữa. Các bác sĩ vẫn chưa rõ gen hiếm của Darkes là gì nhưng kết hợp với tập luyện thì nó đã cho kết quả rõ rệt.

Tiểu đường loại 1 được coi là một trong những căn bệnh có tỉ lệ cao nhất thế giới. Cơ thể nhầm lẫn tấn công các tế bào sản xuất insulin ở tuyến tụy giúp kiểm soát đường huyết. Bệnh này ảnh hưởng lớn đến các cơ quan nội tạng của cơ thể. Người bệnh phải thường xuyên tự tiêm insulin để giữ cân bằng.

Theo Plo.vn