Người dân Vĩnh Long giao nộp tượng nữ thần Saraswati 7,5 tỷ đồng

Giao nộp cổ vật tượng nữ thần Saraswati trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng, hai người dân ở Vĩnh Long được trao tặng bằng khen cùng số tiền thưởng 75 triệu đồng.
Người dân Vĩnh Long giao nộp tượng nữ thần Saraswati 7,5 tỷ đồng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ công bố quyết định tặng bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long cho cá nhân tự nguyện giao nộp cổ vật tượng nữ thần Saraswati.

nguoi dan vinh long giao nop tuong nu than saraswati 7,5 ty dong hinh anh 1

Tượng nữ thần Saraswati được người dân Vĩnh Long tìm thấy.

Theo đó, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long được trao tặng cho Đại đức Thích Đức Hiền - trụ trì chùa Phước An (ngụ ấp Hồi Thạnh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) và ông Lê Văn Thông (ngụ ấp 3, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cùng số tiền thưởng 75 triệu đồng.

Trước đó, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông vô tình phát hiện pho tượng cổ bằng đá sa thạch (cao 140cm) nên mang đến tặng chùa Phước An. Qua làm việc, ông Thông và đại diện chùa đã đồng ý giao pho tượng cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long quản lý.

Qua thẩm định, cơ quan chức năng kết luận tên gọi pho tượng là tượng nữ thần Saraswati - vợ của thần Brahma và là tượng quý ở Đông Nam Á.

Được biết, tượng có niên đại khoảng thế kỷ VI-VII, bị gãy tay phải một đoạn, tay trái cầm bình kendy tạo nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, mang đến sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi tương tự như ở Ấn Độ có nữ thần sông Hằng; bệ tượng bị vỡ một mảng… Theo thẩm định, pho tượng trên trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, tượng nữ thần Saraswati lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam, là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm, tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam Bộ cũng như lịch sử Việt Nam.

Hiện vật đã phản ánh được sự hội tụ, kết tinh trong lịch sử ngoại giao giữa Việt Nam, Ấn Độ và Đông Nam Á, đồng thời cũng góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử du nhập của văn hóa, tôn giáo Ấn Độ vào Việt Nam.

Theo Dân việt
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.