Người đàn ông chảy máu dạ dày do ăn 1 kg hồng giòn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ông N.T.H.D (57 tuổi) mua 1 kg hồng giòn về ăn. Sau đó ông bị chảy máu dạ dày, xuất hiện triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng.
Ảnh minh họa: BV.
Ảnh minh họa: BV.

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, vừa cấp cứu cho một bệnh nhân với các triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng do ăn hồng giòn.

Trước đó, bệnh nhân N.T.H.D (57 tuổi) có mua 1 kg hồng giòn về ăn, sau đó bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng. Bệnh nhân đã vào bệnh viện để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ nội soi bất ngờ khi phát hiện khối bã thức ăn lớn kích thước 3x5 cm nằm ở dạ dày, tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Theo BSCKI Vương Khả Vinh - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc, ê kíp bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng.

Người đàn ông chảy máu dạ dày do ăn 1 kg hồng giòn ảnh 1

Bác sĩ nội soi bất ngờ khi phát hiện khối bã thức ăn lớn kích thước 3x5 cm nằm ở dạ dày. Ảnh: BV.

Sau hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp, cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra ngoài. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.

Cũng theo BSCKI Vương Khả Vinh, mọi người cần lưu ý, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Thêm vào đó, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Bên cạnh đó, do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, đặc biệt là hồng ngâm, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày.

Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn trong đó.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.