Người có tâm với học trò nghèo

GD&TĐ - Anh Nguyễn Văn Nhỏ ở ấp Tân An, xã Phước Tình, huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) không những là nông dân tiêu biểu toàn quốc làm kinh tế giỏi mà còn là một nhà hảo tâm, luôn giúp đỡ, chia sẻ với người nghèo, đặc biệt là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Anh Nguyễn Văn Nhỏ tặng quà cho học sinh nghèo
Anh Nguyễn Văn Nhỏ tặng quà cho học sinh nghèo

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Năm 1987, mới 17 tuổi anh Nguyễn Văn Nhỏ đi làm công cho các tàu cá đánh bắt xa bờ. Hải sản khi đó dồi dào nên một chuyến đi biển chỉ kéo dài 5-7 ngày. Tiền công được bao nhiêu, anh tích cóp mua vàng. Đến năm 1990 xây dựng gia đình. 5 năm sau ngày cưới, anh quyết định dùng hết số vàng mình có để mua một cặp thuyền đánh bắt hải sản, hết hơn 300 lượng, nhưng cũng phải vay mượn họ hàng mất mấy phần. Đến năm 2001, số tiền tích cóp từ đánh bắt hải sản, anh lại dồn vào mua thêm hai thuyền mới. Năm 2008 có thêm cặp tàu thứ 3. Hiện nay gia đình anh có 6 chiếc tàu đánh bắt, trị giá 20 tỉ đồng.

Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, anh Nhỏ được tôn vinh là nông dân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, vươn lên làm giàu. Công việc đánh bắt và thu mua hải sản là nguồn thu nhập chính của gia đình anh hiện nay. Việc đầu tư những chiếc thuyền hiện đại 2.500 CV nên công việc đánh bắt, khai thác hải sản xa bờ của gia đình anh cho sản lượng mỗi năm khoảng 60 tấn hải sản, gồm các loại cá, mực, ghẹ…, lợi nhuận: 5 tỷ đồng /năm, thu hút 60 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân từ 5-10 triệu /người/tháng.

Với hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán hải sản, hàng năm gia đình anh có được lợi nhuận khoảng 1,5 tỉ đồng. Số lượng lao động sử dụng thường xuyên, mùa vụ có 18 người, với bình quân lương 7-10 triệu đồng/tháng.

Những đóng góp của anh Nhỏ đã được ghi nhận. Anh được tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó, năm 2014, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; Bằng khen của UBND tỉnh Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn năm 2011 - 2015 và năm 2016. Năm 2017, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2018 là 1/63 nông dân xuất sắc toàn quốc.

Không chỉ có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Nguyễn Văn Nhỏ còn là gương tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Gia đình anh đăng ký 4 chiếc tàu tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị trên biển, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu, giúp đỡ ngư dân gặp nạn.

Tấm lòng hướng thiện

Xuất thân từ nông dân nghèo, lam lũ, chịu thương chịu khó nên khi đã trở nên giàu có, anh Nhỏ luôn giúp đỡ người nghèo, đặc biệt là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiếu học. Anh giúp vốn cho 20 hộ gia đình, không tính lãi với số tiền 2,4 tỷ đồng để họ đầu tư phương tiện đánh bắt hải sản xa bờ.

Hàng năm, anh Nhỏ dành một số tiền không nhỏ làm quà tặng vào các dịp nghỉ lễ, tết Trung thu, quỹ khuyến học, chất độc da cam, làm đường giao thông nông thôn, thanh niên nhập ngũ, đặc biệt, tặng học bổng cho con em Hội viên nông dân khó khăn hiếu học. Cứ đều đặn dịp tháng 10, anh đóng góp quỹ Hội khuyến học, tặng cho học sinh, sinh viên hiếu học, mỗi suất quà trị giá 200 - 300 nghìn đồng. Như năm vừa qua, anh tặng quà khuyến học cho 51 cháu trong ấp, mục đích động viên con em gia đình khó khăn vươn lên học giỏi.

“Nhiều lần tôi giúp đỡ cho bà con ngư dân trên biển, nhớ nhất là năm 2008, sau khi đóng cặp thuyền số 3, đúng dịp tháng 11 mùa gió, biển động, chủ thuyền Võ Công Tổng đang có hai thuyền đánh bắt xa bờ, trong đó có 1 thuyền bị phá nước. Anh ta đã lên tất cả các đài radio duyên hải cầu cứu, kể cả cảnh sát biển và đội cứu hộ cứu nạn của tỉnh, vì thuyền đang có nguy cơ bị chìm. Đang ở nhà, nghe được tin này, tôi dùng máy bộ đàm hỏi thuyền trưởng Bạch Hồng Thuận, tàu bị phá nước như thế nào, nước biển tràn vào thuyền ở điểm nào nhưng thuyền viên đều không biết.

Anh Nguyễn Văn Nhỏ (bên phải) tặng quà cho học sinh, sin viên nghèo

Với kinh nghiệm đi biển mấy chục năm của mình, tôi hướng dẫn thuyền trưởng tuyệt đối không được tắt máy, bởi như thế thuyền sẽ chìm ngay. Thường dân đi biển trên thuyền có dù to để che mưa, che nắng, tôi nhanh chóng hướng dẫn họ lấy dù ra, cột vào 4 dây buộc vào thuyền, sau đó thả từ mũi thuyền rồi luồn hai dây, từ từ kéo về sau lái, chiếc dù này khi bám vào gầm thuyền, lực hút sẽ hút dù theo, dù sẽ nhét vào kẽ hở của thuyền, có tác dụng ngăn dòng nước tràn vào thuyền, thuyền sẽ khô ráo. Nhờ đó, các thuyền viên đã chạy thuyền vào bờ an toàn”.

Làm kinh tế giỏi, quan tâm, chia sẻ với người nghèo khó, vợ chồng anh Nhỏ luôn quan tâm đến việc học của các con. Hiện con trai lớn của anh chị đã học xong Đại học Tài chính, con trai thứ 2 đang học năm cuối trường ĐHSP Kỹ thuật TP. HCM, con gái út đang học lớp 10. Đó chính là tài sản vô giá mà cuộc đời đã ban tặng cho họ, những người nông dân không quản ngại khó khăn, dấn thân làm giàu trên chính quê hương mình.

Học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Trần Phú, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên được nhận gạo hỗ trợ.

Tiếp sức trò nghèo tới trường

GD&TĐ - Để góp phần chung tay tiếp sức cho học sinh nghèo tới trường đã có nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa được triển khai.