Người bệnh mắc ký sinh trùng từ thú cưng tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chơi cùng, ngủ cùng, xem thú cưng như một thành viên trong gia đình là việc làm ngày càng phổ biến tại nước ta, đặc biệt ở người trẻ tuổi.

Chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng. Ảnh: BVCC
Chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng. Ảnh: BVCC

Chơi cùng, ngủ cùng, xem thú cưng như một thành viên trong gia đình là việc làm ngày càng phổ biến tại nước ta, đặc biệt ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, những hành vi này cũng là nguyên nhân dẫn tới lượng người mắc ký sinh trùng do lây nhiễm từ chó mèo gia tăng với tốc độ “chóng mặt”.

Mới đây, nam bệnh nhân 32 tuổi (Hà Nội) tới Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét ký sinh trùng - côn trùng Trung ương) thăm khám trong tình trạng người nhiều mảng da trầy xước, nhiễm trùng kèm nhiều vết ngoằn nghèo như giun bò.

Trước đó, người đàn ông thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy. Anh đã đi khám tại các bệnh viện da liễu và dùng thuốc dị ứng hơn chục năm nhưng không khỏi.

Cùng bị ngứa ngáy nhiều năm như nam bệnh nhân nói trên, nữ bệnh nhân 40 tuổi (Hưng Yên) tới Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khám với nhiều vết trầy xước trên da do gãi mỗi lần thấy ngứa. Chị đi khám da liễu nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm.

Qua xét nghiệm, hai bệnh nhân trên có chỉ số Elisa dương tính với giun đũa chó mèo và bạch cầu ái toan tăng, kèm theo các triệu chứng dị ứng trên da. Khai thác tiền sử cũng cho thấy, cả hai đều nuôi thú cưng, thường xuyên tiếp xúc âu yếm với chó mèo.

Bác sĩ nhận định, đây là nguồn chính lây bệnh giun đũa chó mèo cho hai bệnh nhân. Đáng nói, đây chỉ là hai trong số rất nhiều bệnh nhân đã phải đến viện thăm khám vì nguyên nhân tương tự.

TS Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng - côn trùng Trung ương cho biết, số lượng bệnh nhân mắc giun đũa chó mèo đến bệnh viện thăm khám ngày càng nhiều.

“Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo là bệnh ký sinh trùng mới nổi trong những năm gần đây do thói quen nuôi thú cưng tăng lên ở giới trẻ. Bệnh gây ra các tổn thương ở gan, ở não, ở lách, thận và gây ra hiện tượng miễn dịch dị ứng, ngứa, nổi mẩn kéo dài”, chuyên gia cho biết.

Thống kê tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho thấy, chỉ riêng trong năm 2023, cơ sở y tế này đã tiếp nhận thăm khám, điều trị cho 15.527 người nhiễm giun đũa chó mèo. Ước tính trên phạm vi cả nước, mỗi năm có khoảng 20.000 người nhiễm bệnh ấu trùng giun đũa chó, mèo được phát hiện và điều trị.

Để không bị nhiễm ấu trùng giun đũa từ chó mèo, các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên ăn ngủ chung, ôm hôn chó mèo. Nên vệ sinh sạch sẽ cho chó mèo. Bát đựng thức ăn, chất thải của chó mèo nên được xử lý và vệ sinh sạch sẽ.

Bên cạnh đó, người nuôi nên tẩy giun định kỳ cho chó mèo để giảm nguy cơ truyền bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo sang người. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh về ký sinh trùng, cầ̀n tới ngay các cơ sở chuyên khoa về bệnh ký sinh trùng trên toàn quốc để được điều trị kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cơ hội tốt, rủi ro nhiều

GD&TĐ - Chuyện tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt và độc đáo khi khác biệt rất cơ bản so với thông lệ lâu nay ở nước Mỹ.