Người Bahnar trước thời Pháp có gì đặc biệt?

Người Bahnar trước thời Pháp có gì đặc biệt?

Không có chữ viết, nhiều mảnh vỡ lịch sử của người Bahnar đã được lưu giữ và truyền miệng từ đời này qua đời khác qua kho tàng sử thi giàu có. Nhiều tác phẩm đã được sưu tầm và xuất bản, nhưng không ít tác phẩm, dù đã được sưu tầm vẫn còn nằm trong các lưu trữ cất giấu một phần quá khứ.

Người Bahnar trước thời Pháp có gì đặc biệt? ảnh 1
Nhà Rông người Ba Na - ảnh Wiki.

Vào giữa thế kỷ 19, sau rất nhiều nỗ lực bất thành, những nhà truyền giáo hải ngoại đã thành công trong việc tìm ra một con đường an toàn để đặt chân lên những vùng đất của người Bahnar.

Người Bahnar trước thời Pháp có gì đặc biệt? ảnh 2
Em nhỏ ngưởi Bahnar - ảnh Wiki.

Nối tiếp họ, muộn hơn một chút, vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, để phục vụ cho việc bành trướng lãnh thổ và khu vực ảnh hưởng của chính quyền thuộc địa Pháp, nhiều nhà thám hiểm người Pháp như Alexandre Yersin, Henri Maitre… đã tới tìm hiểu về "vùng đất chưa được biết đến" ở Đông Dương.

Đầu thế kỷ 20, chính quyền Pháp đã chính thức được thành lập ở Kon Tum – thủ phủ của người Bahnar.

Người Bahnar trước thời Pháp có gì đặc biệt? ảnh 3
Hình ảnh nhà thờ gỗ Bahnar ở Kon Tum - ảnh Wiki.

Hình ảnh Tây Nguyên và những cư dân của nó, trong đó có cả những người Bahnar và những vùng lãnh thổ của họ đã được những nhà truyền giáo, nhà thám hiểm, nhà quản lý người Pháp tìm hiểu và phác hoạ trong các ghi chép, báo cáo, thư từ trao đổi của họ.

Trên cơ sở kết hợp, so sánh, đối chiếu nhiều nguồn tài liệu, bao gồm: kho tàng sử thi Bahnar, tài liệu lưu trữ của Giáo hội Công giáo được lưu giữ tại Pháp và Italia cũng như tài liệu lưu trữ của chính quyền thuộc địa Pháp ở Đông Dương được lưu giữ tại Pháp và Việt Nam, một số khía cạnh của giai đoạn lịch sử đầy biến động này đã được làm rõ.

Người Bahnar trước thời Pháp có gì đặc biệt? ảnh 4
Nhà rông người Bahnar làng Kon Klor Kon Tum Tây Nguyên - ảnh Wiki.

Những cuộc xung đột giữa người Bahnar với người Jrai. Các cuộc di cư của người Bahnar đến những vùng đất mới, và mối quan hệ giữa người Bahnar với triều Nguyễn. Trong bối cảnh lịch sử đó, vào năm 1850, những thừa sai người Pháp đầu tiên đã đến Tây Nguyên. Kể từ đó, cùng với việc cải đạo, lịch sử của người Bahnar đã thực sự biến đổi.

Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Viện Viễn Đông Bác Cổ phối hợp tổ chức hội thảo "Người Bahnar trước thời Pháp" để làm rõ hơn lịch sử và những biến thiên của người Bahnar trước thời Pháp. Chương trình sẽ diễn ra hồi 18h, thứ sáu, ngày 24/7/2020 tại Thư Viện L’Espace - 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Hội thảo có sự góp mặt của GS. TS. Andrew Hardy, nhà sử học - trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp; TS. Nguyễn Đặng Anh Minh - nhà sử học.

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.