Ngừng cấp phụ cấp thâm niên nhà giáo tại Thừa Thiên - Huế: Giáo viên… ngẩn ngơ

Ngừng cấp phụ cấp thâm niên nhà giáo tại Thừa Thiên - Huế: Giáo viên… ngẩn ngơ

Điều khiến thầy cô băn khoăn hơn cả là trong cùng tỉnh có tình trạng nơi cắt, nơi không.

Vội vàng thực hiện

Huyện Phú Lộc có 2.000 giáo viên, từ ngày 1/7 bị tạm ngừng phụ cấp trong khi đời sống của không ít thầy cô còn nhiều khó khăn. Cô L.T. H - giáo viên có thâm niên 20 năm trong nghề cho biết: Lương nhà giáo vốn cố định, nay không nhận được phụ cấp thâm niên, mọi thứ cần chi trong gia đình phải tính toán lại. Điều mình băn khoăn chưa có quy định, văn bản hướng dẫn của trung ương, tỉnh mà địa phương vẫn tạm ngừng trả. Không biết việc tạm ngừng này đến lúc nào.

Như một số địa phương khác, lý do đơn vị chức năng huyện Phú Lộc đưa ra: Luật Giáo dục 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: Nhà giáo được hưởng tiền lương, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ. Theo đó, nhà giáo có thời gian giảng dạy đủ 5 năm được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm được tính thêm 1%.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7, Luật Giáo dục năm 2019 quy định: Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp, được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan, lương cơ sở chưa tăng, bảng lương mới theo vị trí việc làm cũng chưa thấy, Phú Lộc đã tạm ngừng chi phụ cấp thâm niên cho giáo viên toàn huyện.

Nơi cắt nơi không

Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân, Phó phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Phú Lộc trao đổi: Phòng có hướng dẫn, thông báo các trường học, giáo viên toàn huyện về tạm ngừng chi phụ cấp thâm niên. Với hơn 2.000 giáo viên, khoản chi trên tương ứng khoảng 2 tỷ đồng/tháng.

Lý giải việc huyện tạm ngừng chi, theo bà Xuân, phòng đã "điện thoại" xin ý kiến của Sở Tài chính, được hướng dẫn việc tạm ngừng chi phụ cấp thâm niên cho giáo viên). "Nếu có văn bản hướng dẫn tiếp tục chi, giáo viên được truy lĩnh. Còn nếu chi trước sau này có văn bản dừng chi, việc truy thu rất khó" – vị nữ phó phòng lý giải.

Ông Nguyễn Thuận – Trưởng Phòng GD&ĐT TP Huế thông tin: Phòng có 87 đơn vị công lập trực thuộc (MN: 31, tiểu học:33, THCS: 23) và 15 đơn vị mầm non ngoài công lập, 1 đơn vị tiểu học và 1 đơn vị tiểu học và THCS ngoài công lập với hơn 3.400 cán bộ giáo viên, nhân viên. "Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ công văn nào hướng dẫn việc cắt giảm phụ cấp thâm niên cho giáo viên trên địa bàn TP Huế. Chưa có giáo viên nào tại TP Huế bị cắt giảm, tạm ngưng phụ cấp thâm niên trong tháng 7", ông Thuận khẳng định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

GD&TĐ - Blog du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas đã bình chọn những bức ảnh Bắc cực quang và Nam cực quang đẹp nhất năm 2023 do các nhiếp ảnh gia gửi về.
Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.