Ngư dân Thanh Hoá kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ ‘vàng trắng’ từ biển

GD&TĐ - Chỉ trong 3-4 tháng sau Tết, ngư dân ven biển Thanh Hoá đã thu hàng chục triệu đồng từ nghề đánh bắt sứa biển, còn được gọi là "vàng trắng".

Thu hoạch sứa biển giúp ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày. (Ảnh: NT)
Thu hoạch sứa biển giúp ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày. (Ảnh: NT)
Vài năm nay, nghề săn sứa biển mang lại thu nhập chính và ổn định cho nhiều hộ gia đình ở huyện Hoằng Hoá. Chính vì vậy, sứa biển được coi là mỏ “vàng trắng” đối với nhiều gia đình nơi đây.
Vài năm nay, nghề săn sứa biển mang lại thu nhập chính và ổn định cho nhiều hộ gia đình ở huyện Hoằng Hoá. Chính vì vậy, sứa biển được coi là mỏ “vàng trắng” đối với nhiều gia đình nơi đây.
Theo ngư dân, mùa đánh bắt sứa kéo dài từ tháng Giêng đến tháng 4 Âm lịch. Mỗi ngày, một thuyền, bè có thể đánh bắt được 2 chuyến sứa, mỗi chuyến trung bình 1 đến 2 tạ, thời điểm trúng có thể lên 3 đến 4 tạ.
Theo ngư dân, mùa đánh bắt sứa kéo dài từ tháng Giêng đến tháng 4 Âm lịch. Mỗi ngày, một thuyền, bè có thể đánh bắt được 2 chuyến sứa, mỗi chuyến trung bình 1 đến 2 tạ, thời điểm trúng có thể lên 3 đến 4 tạ.
Công việc đánh bắt sứa rất vất vả, bởi sứa rất nặng, để vớt được sứa lên thuyền và đảm bảo sứa còn nguyên vẹn, ngư dân phải mất rất nhiều công sức.

Công việc đánh bắt sứa rất vất vả, bởi sứa rất nặng, để vớt được sứa lên thuyền và đảm bảo sứa còn nguyên vẹn, ngư dân phải mất rất nhiều công sức.

Năm nay, mùa sứa đến sớm hơn và sản lượng đầu mùa cũng khá dồi dào, với giá bán sứa tươi từ 20 đến 25 nghìn đồng/con, trung bình mỗi ngày đi biển ngư dân kiếm được từ 3-10 triệu đồng/ngày.
Năm nay, mùa sứa đến sớm hơn và sản lượng đầu mùa cũng khá dồi dào, với giá bán sứa tươi từ 20 đến 25 nghìn đồng/con, trung bình mỗi ngày đi biển ngư dân kiếm được từ 3-10 triệu đồng/ngày.
Tại các điểm thu mua sứa luôn tấp nập và nhộn nhịp. Trên khuôn mặt mọi người, ai cũng lộ rõ vẻ mệt mỏi sau một đêm thức trắng đi săn sứa, nhưng kèm theo đó là niềm vui khi kiếm được số tiền khá sau ngày lao động vất vả.
Tại các điểm thu mua sứa luôn tấp nập và nhộn nhịp. Trên khuôn mặt mọi người, ai cũng lộ rõ vẻ mệt mỏi sau một đêm thức trắng đi săn sứa, nhưng kèm theo đó là niềm vui khi kiếm được số tiền khá sau ngày lao động vất vả.
Toàn bộ cơ thể sứa đều có thể chế biến thành thức ăn, trong đó phần chân sứa có giá trị cao nhất.
Toàn bộ cơ thể sứa đều có thể chế biến thành thức ăn, trong đó phần chân sứa có giá trị cao nhất.
Sứa sau khi đánh bắt được các cơ sở chế biến thu mua để làm thành các sản phẩm bán đi trong và ngoài nước.

Sứa sau khi đánh bắt được các cơ sở chế biến thu mua để làm thành các sản phẩm bán đi trong và ngoài nước.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Lần đầu nếm kẹo dừa non

GD&TĐ - Thực ra, kẹo dừa non được nhắc là quà đặc sản ở Phú Yên và thường mang màu vàng hoặc xanh cốm.

Khu vườn nhà êm ả. Ảnh: Ngọc Phạm

Giọt quê, giọt nhớ

GD&TĐ - Mỗi lần ai đó hỏi quê tôi ở đâu, mùa Xuân năm nay có về quê không, tôi thường trả lời quê em xa lắm, em không về...