Ngư dân phấn khởi vì trúng đậm mùa cá lưỡng hồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngư dân xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đang phấn khởi vì trúng đậm mùa cá lưỡng hồng.
Cá lưỡng hồng có màu sắc nổi bật bắt mắt, giá trị kinh tế cao.
Cá lưỡng hồng có màu sắc nổi bật bắt mắt, giá trị kinh tế cao.

Phấn khởi vì được mùa cá

Ngư dân phấn khởi vì trúng đậm mùa cá lưỡng hồng ảnh 1

Anh Trần Phú Cường - chủ tàu cá tại cửa biển Hoằng Trường phấn khởi vì được mùa cá lưỡng hồng.

Năm 2022, xã Hoằng Trường có khoảng 100 phương tiện đánh bắt xa bờ, hơn 400 phương tiện khai thác thủy sản gần bờ. Sản lượng khai thác thủy sản ước đạt hơn 12.700 tấn, bằng 105% kế hoạch đề ra. Trong năm 2023, xã Hoằng Trường đặt mục tiêu khai thác được hơn 13.000 tấn thủy sản. Trong đó, sản lượng khai thác ước đạt hơn 12.500 tấn và sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 600 tấn. Tổng kết quý I năm 2023, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn xã Hoằng Trường ước đạt gần 3.100 tấn. Trong đó, nhiều loại cá đánh bắt có giá trị kinh tế cao như: Cá lưỡng hồng, cá dưa, cá hố...

Tàu vừa cập bến sau cả tuần lênh đênh trên sóng nước, anh Trần Phú Cường, chủ tàu cá ở xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cùng các thuyền viên không giấu nổi niềm vui. Bởi, chuyến ra khơi lần này, tàu của anh Cường đã trúng đậm cá lưỡng hồng, sản lượng đánh bắt lên tới 5 - 6 tấn.

Khuôn mặt rạng ngời niềm vui, anh Cường hồ hởi chia sẻ: “Chuyến ra khơi này kéo dài 1 tuần nhưng sản lượng đánh bắt được 5 - 6 tấn. So với thời điểm trước đây thì hiện tại đang được mùa nên anh em ai cũng phấn khởi. Với sản lượng đánh bắt được ở chuyến ra khơi lần này, tính sơ sơ mỗi thuyền viên cũng bỏ túi được khoảng 8 triệu đồng”.

Theo anh Cường, mùa đánh bắt cá lưỡng hồng thường bắt đầu từ cuối tháng Giêng đến tháng 4 và bắt đầu lại từ tháng 9 kéo dài đến cuối năm.

Để đánh bắt được cá lưỡng hồng, anh Cường phải sử dụng tàu công suất 400 CV và thuê thêm 10 lao động, trong độ tuổi từ 20 đến ngoài 40 tuổi. Dụng cụ đánh bắt loại cá này cũng không quá cầu kỳ, chủ yếu sử dụng lưới kéo A27.

“Cá lưỡng hồng thường sinh sống cách bờ khoảng 50 hải lý. Thậm chí, có những chuyến ra khơi, chúng tôi phải đi xa bờ tầm 100 hải lý mới đánh bắt được loại cá này. Việc đánh bắt cá lưỡng hồng thường diễn ra vào ban đêm, thời điểm nước rút là hiệu quả nhất”, anh Cường chia sẻ.

Chủ tàu cá Trần Phú Cường cho biết, đối với bà con ngư dân đi biển thì vất vả nhất vẫn là vào những ngày mưa dông. Nếu đã thả lưới rồi thì dù mưa dông, gió rét... ngư dân vẫn phải chống chọi để kéo lưới lên. Tuy vất vả, gian nan là vậy nhưng bù lại được tôm, cá đầy ắp khoang tàu thì ai cũng phấn khởi.

Đôi tay thoăn thoắt đưa những thùng đầy ắp cá từ dưới khoang tàu lên, anh Lê Văn Long (28 tuổi, ở xã Hoằng Trường) - thuyền viên tàu cá của anh Cường, rất phấn khởi vì chuyến ra khơi được mùa. Gần 10 năm bám biển mưu sinh, trải qua những ngày tháng lênh đênh trên sóng nước dường như khiến nam thanh niên này chững chạc hơn so với độ tuổi thật của mình.

Giọng hồ hởi, anh Long nói lớn: “Chuyến ra khơi này được khoảng 6 tấn cá, tính sơ sơ cũng kiếm được ngót nghét 10 triệu đồng”. Theo thuyền viên này, thù lao mỗi chuyến đi được trả theo sản lượng đánh bắt, có chuyến ra khơi phải tay trắng trở về.

Nhưng những chuyến gần đây, anh em ai cũng phấn khởi vì trúng mùa cá. Nỗi vất vả nhất của ngư dân đánh bắt cá lưỡng hồng là phải đi xa bờ từ 50 hải lý trở lên. Trung bình, mỗi chuyến ra khơi thường từ 6 - 7 ngày và dài nhất là 10 ngày.

Hiệu quả kinh tế cao

Ngư dân phấn khởi vì trúng đậm mùa cá lưỡng hồng ảnh 2

Cá được đóng thùng cẩn thận trước khi xuất khẩu đi Trung Quốc.

Cá lưỡng hồng là loài cá thuộc họ Lutjanidae có thân hình bầu dục với phần mõm nhọn, bụng khá thẳng. Thông thường cá lưỡng hồng có chiều dài khoảng từ 20 - 40cm, toàn thân cá có màu hồng tươi khá đẹp mắt, phần bụng cá có màu phớt hồng.

Với loại cá lưỡng hồng lớn, trọng lượng trung bình khoảng 5 con/kg, trong khi đó loại vừa khoảng 8 con/kg. Tuy trọng lượng không lớn nhưng cá lưỡng hồng có giá trị kinh tế cao.

Theo chủ tàu cá Trần Phú Cường, hiện giá cá lưỡng hồng nhập tại bến dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, có thời điểm tăng giá lên 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Anh Cường cho biết, cá lưỡng hồng sau khi đánh bắt sẽ được bảo quản trong khoang tàu với đá bào để đảm bảo độ tươi ngon. Sau khi tàu vào bờ, cá được thương lái thu mua tận bến, đóng thùng và xuất khẩu đi Trung Quốc.

“Anh em chúng tôi đang chuẩn bị căng buồm ra khơi đánh bắt mẻ cá mới. Cũng mong thời tiết thuận hòa để khoang tàu lại đầy ắp cá như đợt này”, anh Cường hồ hởi nói.

Ông Lê Phạm Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết, việc khai thác, đánh bắt cá lưỡng hồng hiện chiếm khoảng 1/3 tổng phương tiện khai thác thủy sản trên địa bàn toàn xã.

Từ sau Tết Nguyên đán 2023, đặc biệt là tháng 2 Âm lịch đến nay, sản lượng đánh bắt cá lưỡng hồng rất khá. Nhiều tàu đánh bắt được 5 - 6 tấn mỗi chuyến ra khơi.

“Việc khai thác, đánh bắt cá lưỡng hồng của ngư dân trong những năm gần đây mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho địa phương. Ngoài đánh bắt cá lưỡng hồng, ngư dân Hoằng Trường còn khai thác, đánh bắt thêm cá hố... Sắp tới, xã dự kiến tăng thêm từ 5 - 10 phương tiện đánh bắt xa bờ”, ông Thảo nói.

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.