Ngon miệng ngày cuối tuần với gỏi xoài trộn khô

Dễ chế biến nhưng lại rất ngon miệng, gỏi xoài là món nhấm nháp thú vị mà các bà nội trợ có thể nghĩ đến trong ngày cuối tuần.
Ngon miệng ngày cuối tuần với gỏi xoài trộn khô

Hàng năm, cứ từ tháng 3 - 5, xoài lại vào mùa và được bày bán tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Không chỉ dùng để ăn chín, xoài xanh còn là loại nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong đó có gỏi xoài.

goi-1-7794-1430024485.jpg

Chỉ cần bào xoài trộn qua và nướng khô thì gỏi xoài gần như đã hoàn tất. Ảnh: Thiên Chương

Gỏi xoài có đặc điểm dễ chế biến, thời gian thực hiện khá nhanh nhưng lại ngon miệng bởi vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của các loại nguyên liệu hợp thành.

Chọn xoài già để đừng quá chua. Gọt vỏ, bào sợi bằng dao bào sợi chuyên dụng, hoặc không có thì dùng dao bằm theo chiều dọc quả xoài rồi dùng dao hai lưỡi bào thành sợi. Nếu trót mua xoài chua thì xả qua bằng nước sạch, vắt khô.

Gia vị trộn có thể là nước mắm pha tỏi bằm nhuyễn, đường, bột ngọt. Hoặc cho trực tiếp thìa nước mắm vào, cho đường cát và bột ngọt vào trộn đều. Muốn thơm phải có thêm nhúm rau răm.

 Nếu cho trẻ ăn thì không cho ớt hoặc trộn riêng cho các bé. Nhà toàn người lớn thì nên xắt ớt cho vào trộn. Muốn thơm hơn nữa thì cắt hành tím phi vàng trộn cùng.

Loại nguyên liệu thứ hai là khô. Có thể mua khô cá lóc (cá quả), hoặc khô sặc, hay khô mực. Nướng xong xé cho vào trộn. Muốn nhanh hơn hoặc tìm không có các loại khô trên, em có thể vào siêu thị mua ngay loại khô mực sấy và ép mỏng về xé. Loại này dùng tạm chứ không ngon vì khô nhạt và dễ mềm vỡ khi trộn.

goi-2-9185-1430024485.jpg

Gỏi xoài trộn khô là món mồi bén khi nhấm nháp với bia. Ảnh: Thiên Chương

Một giải pháp khác. Không cần khô mà mua tôm khô để trộn. Tôm khô cần ngâm qua để bay mùi tôm. Có thể cho lên chảo đảo qua đảo lại cho thơm rồi cho vào trộn.

Gỏi xoài ngon miệng khi ăn kèm bánh phồng hoặc bánh đa nướng giòn. Thức ăn này có thể dùng làm mồi nhấp nhám với rượu hoặc bia.

Theo ngoisao.net