Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên

GD&TĐ - Trước thềm sự kiện hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp diễn ra tại Hà Nội, một ngôi trường nhận được sự chú ý của giới truyền thông quốc tế, nơi được coi là một trong những dấu ấn cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên: Trường Mẫu giáo chất lượng cao Việt - Triều hữu nghị.
Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên

Những ngày này, khi đến thăm trường Trường Mẫu giáo Việt - Triều hữu nghị, mọi người bắt gặp những ca từ quen thuộc từ bài hát Arirang, điệu dân ca của nhân dân Triều Tiên. Hay những câu "An-nyong-ha-sim-ni-kka", lời chào bằng tiếng Triều Tiên vang lên từ các em nhỏ.

Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên ảnh 1
Trường mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị nằm trên địa bàn phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội

Ngoài ra, các cô giáo, các em học sinh được mặc hanbok và áo dài, những trang phục truyền thống của hai dân tộc. Các học sinh rất hào hứng chuẩn bị cho buổi biểu diễn văn nghệ tập thể, hát vang bài "Núi dâu tây" bằng tiếng Triều Tiên để khởi động cho tiết ôn luyện kiến thức cơ bản về Triều Tiên - đất nước đã viện trợ xây dựng ngôi trường.

Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên ảnh 2
 Những ngày này, cô và trò nhà trường đang tích cực luyện tập các tiếp mục văn nghệ với mong muốn sẽ được đón các đoàn khách Triều Tiên

"Thủ đô của Triều Tiên là thành phố nào", "Còn thủ đô của Việt Nam nằm ở đâu"? Cô giáo đặt câu hỏi, các em nhỏ đồng loạt giơ tay xin phát biểu. Những kiến thức về văn hóa của Triều Tiên được các cô giáo truyền đạt đến các em nhỏ.

Cô Ngô Thị Minh Hà- hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kể từ khi trường thành lập ngày 8/3/1978, những giờ học có xen kẽ văn hóa Việt Nam và Triều Tiên thường xuyên được tổ chức. Sự hỗ trợ của Triều Tiên luôn được nhắc tới trong những bài học ở ngôi trường được xem là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác Việt - Triều.

Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên ảnh 3
Những bài học về đất nước Triều Tiên và mối quan hệ hữu nghị Việt Triều được các cô giáo truyền đạt đến học sinh trong trường

Được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ của chính phủ Triều Tiên năm 1978 trên khuôn viên rộng gần 4.000 m2 tại khu B tập thể Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội), trường Mẫu giáo Việt – Triều hữu nghị là ngôi trường khang trang hiện đại nhất thủ đô thời gian đó.

Trải qua hơn 40 năm, đến nay trường Mầm non Việt - Triều đã mở rộng thành 17 lớp học, 11 phòng chức năng, là trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường có một dãy nhà hai tầng, gồm phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, phòng giặt. Mỗi lớp học đều có một cây đàn piano. Tủ đồ chơi, để giày, tủ balo được lắp đặt riêng. Học sinh được sử dụng những chiếc bàn gỗ tốt, cứ hai em ngồi một bàn.

Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên ảnh 4
 Nhà trường có 2 lớp học mang tên 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật (Kim Chang Il)

Những ngày kỷ niệm như quốc khánh hay thành lập quân đội Triều Tiên hay sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật, Đại sứ quán Triều Tiên đều mời đại diện của trường đến dự. Cô Hà cũng kể về 3 lần được thăm Triều Tiên và cho biết rất ấn tượng về đất nước và con người Triều Tiên sau những chuyến thăm. Người Triều Tiên rất thân thiện, mến khách và có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam.

Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên ảnh 5
 Học sinh vẽ cờ của hai nước Việt Nam - Triều Tiên

Đặc biệt, nhà trường đã kết nghĩa với trường mẫu giáo Kiêng San của Triều Tiên và có mối quan hệ giao lưu rất chặt chẽ. Tại Trường Mẫu giáo Việt - Triều có hai lớp học mang tên Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật, còn tại trường mẫu giáo Kiêng San có lớp học mang tên Hồ Chí Minh.

Ngôi trường của tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên ảnh 6
 Đặc biệt trong 17 lớp học của trường đều có đàn piano, trong đó có 4 chiếc được phía Triều Tiên gửi tặng

Nhiều năm, trường mẫu giáo Kiêng San cử giáo viên sang Việt Nam để giáo lưu văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt, trường Kiêng San đã tặng trường Mẫu giáo Việt - Triều 4 chiếc đàn piano, là những món quà quý, mang đậm tình cảm của nhân dân Triều Tiên.

Vui mừng khi nhận được thông tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều sắp được tổ chức tại Hà Nội, cô Hà mong muốn sẽ được đón các đoàn đại biểu Triều Tiên đến thăm nhà trường, đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cho biết trường đã chuẩn bị sẵn nhiều tiết mục văn nghệ để chào đón ông. "Qua hội nghị này, hi vọng sẽ có kết quả tốt đẹp và góp phần tạo môi trường hòa bình cho nhân dân Triều Tiên"- Cô Hà bày tỏ.

Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn tiếp tục lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.
Học sinh lớp 1 trên địa bàn Lai Châu sẽ tựu trường từ ngày 22/8.

Lai Châu: Học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023. Theo đó, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 22/8. Các cấp học khác tựu trường ngày 29/8 và khai giảng vào ngày 5/9.
Công nghệ thực tế ảo ứng dụng trong giảng dạy giúp tăng tính trực quan cho người học.

Dạy học bằng công nghệ thực tế ảo

GD&TĐ - Với công nghệ thực tế ảo (VR), người học có thể thực hành thông qua việc tương tác để đạt được khả năng trải nghiệm, quan sát, năng lực đổi mới qua các bài tập thực hành đầy đủ với sự hỗ trợ của công nghệ VR.