Ngôi trường 100 năm tuổi với thế hệ hiệu trưởng vừa kháng chiến vừa dạy học

GD&TĐ - Những ngày đầu thành lập trường chỉ có 3 lớp học, các thầy cô vừa làm thầy vừa kháng chiến bảo vệ, xây dựng, giữ gìn ngôi trường.
Trường tiểu học Phương Trung 1 với bề dày lịch sử một thế kỷ.
Trường tiểu học Phương Trung 1 với bề dày lịch sử một thế kỷ.

Ngày 14/11, Trường Tiểu học Phương Trung 1, Phương Trung, Thanh Oai (TPHà Nội) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

Cô Hoàng Minh Xuyến, Hiệu trưởng nhà trường xúc động cho biết, được xây dựng từ năm 1920 với sự đóng góp của nhân dân làng Chuông, ngôi trường 100 năm tuổi ngày đầu có tên là Trường Pháp -Việt, sau đổi tên thành Trường cấp 1A Phương Trung, và đến nay, trường có tên là Trường Tiểu học Phương Trung 1.

“Căn cứ vào những dòng chữ khắc trên Văn bia được dựng từ năm 1920, hiện đang được bảo quản nguyên vẹn trong Nhà bia tại sân trường. Cách đây tròn 100 năm, với sự đóng góp của nhân dân làng Chuông, Phương Trung - cùng với  sự hỗ trợ của các tập thể cá nhân, các nhà hảo tâm - Ngôi trường tiểu học đầu tiên trong xã đã được xây dựng với 3 phòng học. Đến nay con số phòng học đã gấp rất nhiều lần”, cô Xuyến chia sẻ.

Nói về bề dày lịch sử nhà trường, cô Xuyến bồi hồi, được tiếp quản một ngôi trường một trăm năm tuổi – Đó là cả một thế kỷ đi qua, một thế kỷ trải qua bao bước thăng trầm của lịch sử dân tộc. Trong thời kì trước cách mạng tháng 8 và trong kháng chiến chống Pháp, nhiều thầy giáo vừa giảng dạy vừa làm hiệu trưởng, vừa tham gia kháng chiến bảo vệ nhà trường, bảo vệ học sinh như thầy Hoàng Phúc Long, thầy Lê Hữu Dụng, thầy Ngô Duy Cẩn, thầy Nguyễn Đăng Ninh, thầy Tạ Quang Mẫn, thầy Phạm Văn Bao, thầy Nguyễn Trọng Thiều.

“Các thầy là tấm gương sáng về lòng yêu nước, như thầy Phạm Văn Bao tự chặt các ngón tay của mình để chống quân địch, thầy Nguyễn Trọng Thiều hết lòng thương yêu, che chở học sinh, chống lại sự đe dọa, đàn áp của kẻ thù...”, cô Xuyến xúc động kể.

Cô Hoàng Minh Xuyến, Hiệu trưởng trường tiểu học Phương Trung 1 phát biểu tại buổi lễ. ảnh 1
Cô Hoàng Minh Xuyến, Hiệu trưởng trường tiểu học Phương Trung 1 phát biểu tại buổi lễ.
Nhiều thế hệ học trò trở lại trường trong lễ kỷ niệm. ảnh 2
Nhiều thế hệ học trò trở lại trường trong lễ kỷ niệm.

Sau ngày hòa bình lập lại đến nay quê hương Làng Chuông, Phương Trung có nhiều đổi mới. Trường Tiểu học Phương Trung I lại được đón 19 thầy giáo, cô giáo về làm hiệu trưởng qua các thời kì. Nhà trường đã góp phần đào tạo được nhiều học sinh ưu tú, nhiều người đã trưởng thành là kĩ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ, cán bộ cao cấp trong quân đội, cán bộ xã, huyện, tỉnh, thành phố và các ngành nghề khác nhau.

Trải qua nhiều thăng trầm, thời gian cứ thế trôi, phát huy truyền thống “Dạy tốt - học tốt”, “Nề nếp kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”, Trường Tiểu học Phương Trung 1 đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: “Chi bộ trong sạch tiêu biểu 5 năm giai đoạn 2015 - 2019” của Thành ủy Hà Nội; bằng khen “Công đoàn xuất sắc” của Liên đoàn Lao động thành phố; Bằng khen và cờ thi đua dẫn đầu khối Tiểu học của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cờ thi đua “Tiên tiến xuất sắc” của Thủ đô, và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhà trường đón nhận bằng khen và cờ thi đua. ảnh 3
Nhà trường đón nhận bằng khen và cờ thi đua.

Nhân kỷ niệm 100 năm tuổi của trường, cô Hoàng Minh Xuyến thay mặt Ban giám hiệu nhà trường phát động phong trào viết về Nhà trường, về những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình hình thành, xây dựng, phát triển Nhà trường; những hồi ức, mẩu chuyện đáng nhớ trong quá trình giảng dạy của các thầy cô, những hồi ức của thuở học trò, đến toàn thể các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh đã, đang công tác và học tập tại Trường, cũng như toàn thể nhân dân Làng Chuông, Phương Trung, các bậc phụ huynh học sinh – những người đã tâm huyết, gắn bó với sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường.

Ngoài ra, năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo, cô Xuyến cùng tập thể thầy cô giáo nhà trường hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống dạy và học của ngôi trường có truyền thống 100 năm tuổi, góp phần xây dựng quê hương, đất nước văn minh, giàu đẹp.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.