Ngôi đền hàng nghìn năm tuổi bị trộm mất nhiều bảo vật

GD&TĐ - Lợi dụng đêm tối, kẻ trộm đã phá két lấy đi nhiều bảo vật tại ngôi đền có niên đại 2.300 năm ở Phú Thọ.
Đền Quốc tế, nơi xảy ra vụ trộm nhiều bảo vật.
Đền Quốc tế, nơi xảy ra vụ trộm nhiều bảo vật.

Ngày 15/6, trao đổi với PV, ông Tạ Đình Hạp (Ban quản lý di tích xã Dị Nậu, Tam Nông, Phú Thọ) cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ trộm tại Đền Quốc tế, kẻ trộm đã lấy đi nhiều sách cổ và sắc phong tại ngôi đền cổ có tuổi đời gần 2.300 năm này.

Theo đó, vụ trộm tại Đền Quốc tế xảy ra vào đêm ngày 22/5, kẻ xấu đã lợi dụng đêm tối và khu vực xa dân đã phá 2 lớp khoá để đột nhập vào trong đền và dùng xà beng phá két lấy trộm đi 40 sắc phong và nhiều sách cổ chữ Hán (cao chừng 40cm xếp chồng lên nhau).

"Kẻ trộm đã lấy đi toàn bộ sách cổ và bỏ lại sách mới mà chúng tôi khôi phục. Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân và Ban quản lý đã báo lên cơ quan công an, hiện vẫn chưa có thông tin về kẻ trộm", ông Hạp thông tin.

Được biết, đây là ngôi đền thờ Thánh Cao Sơn, người đã có công phò Vua, giúp nước đánh tan quân thục năm 258 trước Công nguyên. Cao Sơn được Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương) phong chức Chỉ huy sứ Tả tướng quân. Sau khi đánh tan quân giặc, ông trở về trang Dị Nậu (Tức xã Dị Nậu ngày nay) giúp nhân dân cấy cày, trồng lúa, ươm tơ, dệt lụa, săn bắn…

Đến năm 188 trước Công nguyên ông mất và hóa tại Trang Dị Nậu. Sau khi ông mất, để tỏ lòng tri ân công đức, người dân làng Dị Nậu đã lập Đền thờ phụng. Đền Quốc tế đã được nhà nước công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1992.

Trải qua các triều đại, ngôi Đền đã có 40 đạo sắc phong có dấu ấn của các nhà Vua. Để tưởng nhớ công lao của Đức Thánh Cao Sơn, hàng năm nhân dân xã Dị Nậu tổ chức Lễ hội. Phần Lễ tổ chức trang nghiêm, thành kính với các nghi lễ như: rước Kiệu, Tế lễ, Dâng hương. Phần hội với các trò chơi dân gian như: Bách nghệ trình làng, Cướp kén bán ngài, Cờ tướng…