Ngoại trưởng Philippines: Thế giới không nên can thiệp vào cuộc chiến ma túy

Ngày 25/9, trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc (LHQ), Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay cho biết vị tổng thống mới đắc cử của họ có một nhiệm vụ chưa từng có tiền lệ và thế giới không nên can thiệp vào cuộc chiến chống tội phạm của ông.
Ngoại trưởng Philippines: Thế giới không nên can thiệp vào cuộc chiến ma túy

Phát biểu trong cuộc họp thường niên của LHQ, ông Yasay cho biết chính phủ mới của Tổng thống Rodrigo Duterte quyết tâm giải thoát Philippines khỏi tham nhũng và những tập quán cổ hủ hiện nay. Nổi bật trong chiến dịch của ông Duterte là cuộc đàn áp tội phạm sản xuất, phân phối và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Ông Yasay nhận định rằng chiến dịch quốc gia này đang bị nhìn nhận không chính xác. Vị bộ trưởng của Philippines lên tiếng kêu gọi thế giới không can thiệp quá mức và cho phép họ giải quyết các vấn đề trong nước nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia.

Ngoai truong Philippines: The gioi khong nen can thiep vao cuoc chien ma tuy - Anh 1

Ngoại trưởng Perfecto Yasay

Ông Duterte đắc cử vị trí Tổng thống Philippines vào ngày 9/5 sau khi đưa ra lời thề sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề ma túy và tội phạm. Cảnh sát nước này cho biết chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã tước đi 3.000 mạng người trong vòng 11 tuần qua. Trước đó 1 tuần, họ từng tuyên bố con số này là 3.8000 người.

Ngoai truong Philippines: The gioi khong nen can thiep vao cuoc chien ma tuy - Anh 2

Tổng thống Duterte (áo trắng) và quân đội Philippines tỏ ra cứng rắn trong chiến dịch đàn áp tội phạm ma túy

Với 92% sự ủng hộ, ông Duterte đang thực hiện một nhiệm vụ “trọng đại” và “chưa từng có”. Do đó, ông Yasay cho rằng ông Duterte cần mang tới sự thay đổi “thiêng liêng”. Niềm tin đó với ông Duterte là “bất khả xâm phạm”.

Các chiến dịch này bị quốc tế lên án mạnh mẽ.

Ngày 22/9, Tổng thống Rodrigo Duterte có những lời lăng mạ nhắm vào LHQ và Tổng thư ký Ban Ki-moon. Ông Duterte còn mời LHQ tới điều tra vụ đàn áp tội phạm ma túy của ông.

Sự thách thức ông Duterte giành cho các tổ chức cấp cao và những lời lăng mạ giành cho những nhà lãnh đạo thế giới (Tổng thống Mỹ, Đức Giáo Hoàng, vv.) có thể khiến người Philippines thú vị nhưng lại khiến các chính phủ nước ngoài tỏ ra dè chừng.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Duterte sẽ tìm cách đa dạng hóa mối quan hệ với các quốc gia khác ngoài Mỹ, trong đó có việc cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc.

Theo ông Yasay, các giá trị cốt lõi được ghi nhận trong Hiến pháp Philippines bao gồm nhiệm vụ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, thúc đẩy lợi ích quốc gia.”

Vị Bộ trưởng Ngoại giao của Philippines cho biết quốc gia này vẫn sẽ là một đối tác có trách nhiệm của cộng đòng quốc tế. Philippines cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật, bao gồm phán quyết về chủ quyền Biển Đông mới được Tòa án quốc tế đưa ra.

Theo NDH