Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc đàm phán các vấn đề nóng

Hôm nay 8-7 (theo giờ Việt Nam), ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến công du Trung Quốc để thực hiện các cuộc đàm phán đầy cam go với các quan chức Bắc Kinh về vấn đề tin tặc và căng thẳng trên biển.
Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc đàm phán các vấn đề nóng
Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc đàm phán các vấn đề nóng ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trên máy bay tới Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế (SED) lần thứ sáu giữa Washington và Bắc Kinh sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10-7. 

Ngoại trưởng Kerry cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew sẽ đối thoại với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó thủ tướng Uông Dương.

Quan hệ Mỹ - Trung đang rất xấu sau vụ Washington truy tố năm sĩ quan quân sự Trung Quốc vì tội xâm nhập hệ thống mạng các doanh nghiệp Mỹ hồi tháng 5. Để trả đũa, Bắc Kinh đã hủy bỏ một cuộc đối thoại về an ninh mạng với Washington dự kiến diễn ra trong tuần này.

Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về việc Trung Quốc liên tục thực hiện các hành vi gây hấn trên biển Đông và biển Hoa Đông để đòi chủ quyền vô lý. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc “gây bất ổn” trên biển Đông ở đối thoại Shangri-La.

AFP dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel khẳng định Mỹ có rất nhiều bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc có dính líu tới các vụ tấn công tin tặc nhắm vào doanh nghiệp Mỹ. “Điều đó có nghĩa là chính phủ Trung Quốc có khả năng ngăn chặn hành động đó” - ông Russel nhấn mạnh.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng là một chủ đề nóng. Chính quyền Mỹ đánh giá đồng nhân dân tệ bị Bắc Kinh kìm giá để tận dụng lợi thế thương mại. Bộ trưởng Lew cho rằng đây là hành vi cạnh tranh thương mại thiếu công bằng.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Hồi tháng 2, Trung Quốc và Mỹ đã đạt thỏa thuận hợp tác để chống biến đổi khí hậu. “Tình trạng suy thoái môi trường nghiêm trọng đã buộc chính phủ và người dân Trung Quốc suy nghĩ lại” - ông Russel cho biết.

Theo Tuổi trẻ
(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.