Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nghiên cứu thành công sản phẩm công nghiệp keo tản nhiệt DSA

Kiến Đức - 27/09/2018, 15:20 GMT+7 | Khoa học
Ký kết hợp tác tại sự kiện công bố sản phẩm keo tản nhiệt DSAKý kết hợp tác tại sự kiện công bố sản phẩm keo tản nhiệt DSA

Keo tản nhiệt DSA được chế tạo từ nền vật liệu carbonnanotube và graphene ứng dụng trong các thiết bị điện tử như chip máy tính, đèn LED... nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc và tuổi thọ cho các thiết bị trên.

TS Đỗ Hữu Quyết, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết sản phẩm keo tản nhiệt DSA có chứa vật liệu than ống nano/Graphene được ứng dụng làm vật liệu giao tiếp nhiệt (TIMs-Thermal Interface Materials) cho các thiết bị điện tử như chip máy tính, đèn LED... nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc và tuổi thọ cho các thiết bị. Trong đó vật liệu graphene được nhóm nghiên cứu phòng thí nghiệm nano chế tạo thành công bằng phương pháp hóa học.

Theo TS Quyết, quy mô thị trường để thương mại hóa sản phẩm trên đang tăng tốc cho đến năm 2025, đạt hơn 3,5 tỷ USD. Ở Việt Nam, chỉ tính riêng đèn LED, lượng tiêu thụ đã đến hàng triệu chiếc/năm.

Keo tản nhiệt DSA với cấu trúc phân tử đặc biệt, có thể giải nhiệt nhanh cho thiết bị, giảm hơn 30C đến 150C so với các sản phẩm tương tự, đồng thời hạn chế việc giảm tốc độ xử lý của máy tính khi nhiệt độ tăng cao…

“Các tính chất của vật liệu Graphene đã được chúng tôi kiểm tra tại các nơi như Viện Công nghệ nano thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, Phòng thí nghiệm trọng điểm vật liệu Polyme và Compozit thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM... Tính ưu việt của sản phẩm này là giá thành rẻ, tính ổn định cao, có thể sản xuất tại Việt Nam”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Được biết, sản phẩm keo tản nhiệt thuộc dự án khoa học và công nghệ thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai tại Khu Công nghệ cao TP HCM giai đoạn 2017 - 2018 theo Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 17/05/2017 của UBND TP HCM.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm