Nghiêm túc thực hiện chấn chỉnh dạy thêm, học thêm ở tiểu học

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có những chỉ đạo rất cụ thể đến các phòng GD&ĐT trên địa bàn về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm ở cấp tiểu học.
Nghiêm túc thực hiện chấn chỉnh dạy thêm, học thêm ở tiểu học

Theo đó, yêu cầu đầu tiên là tổ chức quán triệt Chỉ thị 5105/CT-BGDĐT về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm ở cấp tiểu học đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức ở phòng GD&ĐT và các trường tiểu học.

Tổ chức quán triệt đến từng giáo viên quy định về dạy thêm, học thêm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT và Quyết định số 50/2012/QĐ-UBND; nội dung đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh tiểu học.

Sở cũng yêu cầu các phòng GD&ĐT tuyên truyền, giải thích để nhân dân, đặc biệt là phụ huynh học sinh nắm vững các quy định của ngành về dạy thêm, học thêm và đổi mới đánh giá học sinh tiểu học để tạo sự đồng thuận và phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc đấu tranh chống tiêu cực và triển khai đổi mới ở cấp tiểu học.

Đối với các trường và lớp dạy học 2 buổi/ ngày: Hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung học tại lớp; không giao bài tập về nhà cho học sinh; khuyến khích tổ chức cho học sinh để sách vở, đồ dùng học tập tại lớp.

Đối với các trường và lớp dạy học 1 buổi/ ngày: chỉ giao bài tập về nhà tối đa bằng số lượng bài tập của học sinh học 2 buổi/ngày; không giao bài tập ngoài sách giáo khoa.

Không tổ chức thi học sinh giỏi đối với học sinh tiểu học; không tổ chức các đội tuyển tham gia các hoạt động giao lưu, các sân chơi trí tuệ. Học sinh tham gia các hoạt động giao lưu, sân chơi do Bộ GD&ĐT tổ chức trên tinh thần tự nguyện, phù hợp năng lực, sở trường. Nghiêm cấm việc bồi dưỡng, ôn luyện theo đội tuyển.

Đồng thời, thực hiện bàn giao chất lượng giáo dục và bàn giao học sinh từ lớp dưới lên lớp trên, từ tiểu học lên THCS đúng quy định tại Điều 15, Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT. Không tổ chức khảo sát đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.

Sở yêu cầu Thanh tra phòng GD&ĐT chủ trì lập kế hoạch và phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức thanh tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định dạy thêm, học thêm.

Trưởng phòng GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà trường, tổ chức, cá nhân sai phạm về dạy thêm, học thêm.

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

GD&TĐ - Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.
Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.