Nghi thức tang lễ kiểu hỏa táng đã có từ gần 10.000 năm trước

Các nhà khoa học Đức và Brazil thông báo đã phát hiện những dấu tích lâu đời minh chứng cho sự tồn tại những nghi thức tang lễ theo kiểu hỏa táng, xử lý thi thể người quá cố hay thậm chí có thể là ăn thịt người chết tại Brazil từ gần 10.000 năm trước.
Nghi thức tang lễ kiểu hỏa táng đã có từ gần 10.000 năm trước

Nghiên cứu do Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck và Đại học Sao Paulo phối hợp thực hiện cho thấy các nghi thức tang lễ phức tạp này được thực hiện từ 9.500 năm trước tại Lapa do Santo, miền Trung Brazil.

Trưởng nhóm nghiên cứu André Strauss thuộc Viện Max Planck thừa nhận sự đa dạng trong nghi thức mai táng tại Lapa do Santo đã khiến giới chuyên gia bất ngờ.

Từ 10.000 năm trước, những cư dân cổ xưa tại phía Đông của khu vực Nam Mỹ đã có được những kỹ thuật tinh vi trong xử lý thi thể người qua đời.

Kết quả nghiên cứu tiết lộ các cư dân Lapa do Santo đã bắt đầu dùng nơi này để chôn cất người chết từ những năm 8.600-8.200 trước Công nguyên. Những thi thể này đều nguyên vẹn, không có dấu hiệu của sự can thiệp sau khi chết.

Tuy nhiên, đến khoảng năm 7400-7200 năm trước Công nguyên, những người cổ xưa lại thực hiện nghi thức mai táng mà theo các chuyên gia là "giảm bớt" các bộ phận thi thể.

Tạp chí Antiquity của Anh đăng tải nghiên cứu này cho biết các kỹ thuật xử lý thi thể người quá cố bao gồm cắt nhỏ, loại bỏ thịt hoặc răng, hỏa táng và có thể là cả ăn thịt người chết.

Những nghi thức mai táng giai đoạn này không bao gồm các tượng đài hay chôn cất của cải cùng với người chết.

Nghiên cứu từ 26 ngôi mộ cho thấy những xác chết sau khi qua quá trình bị xử lý thì tiếp tục được chôn cất theo những quy tắc nghiêm ngặt.

Nghiên cứu nhận định các cư dân của vùng là những nhóm người năng động, thay đổi liên tục cách mai táng.

Theo Vietnam+
Vi tảo có khả năng xử lý nước thải với giá thành rẻ.

Xử lý nước thải bằng vi tảo

GD&TĐ - Nuôi cấy vi tảo để chúng tự sinh sôi, sử dụng các chất ô nhiễm làm thức ăn… là công nghệ xử lý nước thải sinh học an toàn.
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.