Nghị sĩ Mỹ: "Nước Nga đã đâm chúng tôi từ phía sau"

Nghị sĩ Mỹ: "Nước Nga đã đâm chúng tôi từ phía sau"

(GD&TĐ) - Nhà Trắng đã đe dọa rút khỏi một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin để đáp trả quyết định của Nga khi cho phép cựu điệp viên Edward Snowden tị nạn một năm.

Truyền hình Nga đưa đi hình ảnh Edward Snowden rời sân bay
Truyền hình Nga đưa đi hình ảnh Edward Snowden rời sân bay

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết: Chính quyền ông Obama đang “đánh giá lợi ích” của một hội nghị thượng đỉnh đã lên kế hoạch với ông Putin ở Moscow vào tháng sau trước cuộc họp G20 ở St Peterburg.

“Chúng tôi cực kỳ thất vọng khi chính phủ Nga có bước đi này mặc dù chúng tôi đã có yêu cầu rõ ràng và mang tính luật pháp rằng Snowden phải bị trục xuất và trở về Mỹ” - Ông Carney cho hay.

Nghị sĩ Chuck Schumer tuyên bố: “Nước Nga đã đâm chúng tôi từ phía sau, mỗi ngày Snowden được tự do, họ càng xoáy con dao sâu hơn. Bây giờ Snowden được tự do, tôi không nghĩ rằng cuộc họp G-20 sẽ diễn ra tại Nga và chúng tôi sẽ không tham gia nếu có họ”.

Moscow đã cho phép Snowden tị nạn 1 năm tại Nga, chấm dứt gần 5 tuần cựu điệp viên này trú ngụ tại một sân bay ở Moscow và khiến Nhà Trắng tức giận.

Trong một tuyên bố được Wikileaks đăng tải sau nhiều tuần im lặng, Snowden đã cám ơn các nhà chức trách Nga đã cho phép anh tị nạn tạm thời và buộc tội Tổng thống Obama đã không thể hiện “sự tôn trọng đối với luật pháp quốc tế và trong nước” khi cố gắng đưa anh về nước để xét xử và có thể đối mặt với một hình phạt dai dẳng.

Hà Châu (Theo Telegraph)

Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.