Nghi phạm cướp ngân hàng ở Phú Thọ đối mặt hình phạt nào?

GD&TĐ - Sau hơn 1 ngày truy bắt, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt được nghi phạm cướp hơn 500 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tại chi nhánh xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, Phú Thọ).
Đối tượng Nguyễn Thành Nam tại cơ quan công an.
Đối tượng Nguyễn Thành Nam tại cơ quan công an.

Sáng 2/6, thông tin với báo Giáo dục và Thời đại, đại tá Lưu Đức Tỉnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ được nghi phạm cướp hơn 500 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) vào ngày 31.5 vừa qua.

Theo đó, nghi phạm được xác định là Nguyễn Thành Nam, trú tại khu 5, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Đối tượng này bị bắt vào khoảng 20h ngày 1/6 khi đang lẩn trốn tại tỉnh Vĩnh Phúc. Số tiền thu được là hơn 400 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Thành Nam đã khai nhận chính mình sử dụng dao và súng cướp hơn 500 triệu đồng tại phòng giao dịch một ngân hàng ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. ảnh 1
  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của đối tượng đã sử dụng súng và dao đe dọa chiếm đoạt tiền của Ngân hàng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, xét hành vi của đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân.

Đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại Chi nhánh Ngân hàng đe dọa sử dụng vũ lực các nhân viên giao dịch chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu. Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh công khai, coi thường pháp luật nên đã một mình xông vào Chi nhánh Ngân hàng cướp tài sản.

“Qua vụ án này, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại Chi nhánh Ngân hàng. Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng.

Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với Cơ quan Công an tại địa bàn...”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm bày tỏ.