Nghi phạm 14 tuổi sát hại nữ sinh đối diện mức án nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Luật gia đã có những tư vấn liên quan đến vụ việc 1 nữ sinh bị đối tượng 14 tuổi sát hại, giở trò đồi bại ngay tại nhà riêng xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án.
Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Thào Thị T. (SN 2006, trú bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) bị sát hại dã man, ngày 10/8, Công an tỉnh Sơn La cho biết đơn vị này vẫn đang tạm giữ đối tượng Thào A Lềnh (SN 2008, trú tại bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) để tiếp tục điều tra. Cơ quan công an xác định Thào A Lềnh đã thực hiện hành vi Giết người, Hiếp dâm đối với nữ sinh T.

Theo thông tin ban đầu, ngày 23/7, tại bản Pắc Bẻ B, Thào A Lềnh đã thực hiện hành vi giết người, hiếp dâm đối với em Thào Thị T. Ngày 25/7, Lềnh tiếp tục trộm chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave của anh Thào A Pua trú cùng bản với Lềnh để bỏ trốn khỏi địa phương.

Nghi phạm 14 tuổi sát hại nữ sinh đối diện mức án nào? ảnh 1

Đối tượng Thào A Lềnh bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Đến ngày 31/7, khi Lềnh đang lẩn trốn tại Tiểu khu 6 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) thì bị Tổ công tác của Công an huyện Mai Sơn phát hiện, bắt giữ.

Liên quan đến vụ án trên, dư luận băn khoăn với tuổi đời vẫn còn rất trẻ, Thào A Lềnh có phải chịu trách nhiệm hình sự về những tội ác mà bản thân đã gây ra không?

Liên quan đến thông tin này, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng gây án manh động, liều lĩnh, thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, điều đáng chú ý là cả đối tượng gây án và nạn nhân đều là người chưa thành niên nên cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào chính sách pháp luật về người chưa thành niên phạm tội để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

"Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định", Luật sư Cường trích Điều 101 Bộ luật hình sự.

Nghi phạm 14 tuổi sát hại nữ sinh đối diện mức án nào? ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường cho rằng, trong trường hợp đối tượng này bị kết án về tội giết người và tội Hiếp dâm mà tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng này trong độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì mức hình phạt cao nhất của tất cả các tội danh sẽ không quá 12 năm tù. Đây là chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật đối với người chưa thành niên phạm tội.

Vụ việc này là bài học cho phụ huynh cả hai bên gia đình, chính quyền địa phương và các cơ quan đoàn thể trong việc quản lý, giáo dục trẻ em, người dưới 18 tuổi. Nhận thức lệch lạc, thiếu sự quan tâm chăm sóc giáo dục của cha mẹ thì rất dễ có những suy nghĩ và hành động tiêu cực, trong đó có thể thực hiện hành vi phạm tội.

Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.