Nghỉ học sớm phòng dịch: Khuyến khích học sinh đón Tết tại chỗ

GD&TĐ - Nhiều tỉnh Tây Bắc cho học sinh nghỉ Tết sớm với mục tiêu kép: Nghỉ Tết và cùng cả nước chung tay chống dịch nhưng vẫn duy trì nhịp học.
Các trường trên địa bàn TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế.
Các trường trên địa bàn TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế.

Không ngừng học

Sơn La và Lai Châu cho học sinh nghỉ học sớm với mục tiêu vừa nghỉ Tết Nguyên đán, đồng thời phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy học sinh được nghỉ Tết từ 1/2, song ngành GD-ĐT vẫn khuyến khích các đơn vị trường học linh hoạt vận dụng phương pháp ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức phù hợp với từng học sinh.

“Chúng tôi yêu cầu các đơn vị chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức sao cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị; nhằm bảo đảm chương trình năm học trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường”, NGƯT Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu chia sẻ đồng thời cho biết thêm: Sở GD&ĐT Lai Châu cũng yêu cầu các đơn vị tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh thực hiện nghiêm túc biện pháp, phòng chống dịch Covid-19.

Theo cô Trần Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nhà trường yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh ôn luyện kiến thức bằng hình thức phù hợp. Qua ứng dụng Zalo, giáo viên trao đổi bài tập, nhờ phụ huynh đôn đốc các con tự học ở nhà. Giáo viên cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh, hướng dẫn các con giữ gìn vệ sinh cá nhân, ý thức phòng bệnh…

Còn theo ông Nguyễn Văn Tiếp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, trước khi nghỉ học phòng dịch, 100% các trường trên địa bàn triển khai nghiêm túc “khẩu hiệu 5K” của Bộ Y tế. Học sinh tuy là con em đồng bào dân tộc thiểu số song thầy cô hướng dẫn thường xuyên nên có ý thức vệ sinh cá nhân. Điều kiện miền núi, biên giới, việc vận dụng phương pháp dạy học trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn nếu phải nghỉ học dài ngày. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng áp dụng các giải pháp phù hợp, theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Ai ở đâu, đón Tết ở đó

Tỉnh Sơn La có 2 trường hợp F1 (huyện Phù Yên và Vân Hồ), xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19. Kết quả xét nghiệm lần 2, cả hai trường hợp trên đều âm tính. Tuy nhiên, Sơn La cũng chủ động cho học sinh dừng đến trường từ ngày 1/2 - 16/2. 

Sở GD&ĐT Sơn La yêu cầu các đơn vị trực thuộc sở, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh. Theo đó, thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức, hướng dẫn giáo viên, học sinh chuyển sang học trực tuyến, qua mạng Internet (tùy theo điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ hỗ trợ cho việc dạy và học). Với những nơi không học online, GV giao nhiệm vụ cho học sinh qua email, Zalo… Địa phương này cũng khuyến cáo học sinh không tụ tập, giao lưu, yêu cầu học sinh ai ở nhà đó, các nhà trường phối hợp với gia đình giữ an toàn cho học sinh khi ở nhà.

“Chúng tôi quán triệt giáo viên toàn trường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Trong đó, khuyến khích cán bộ, giáo viên nên ở lại ăn Tết với phương châm “ai ở đâu, ăn Tết ở đó”. Giáo viên cũng tuyên truyền đến phụ huynh học sinh toàn trường phương châm đó. 100% giáo viên nhà trường đều xác định sẽ ở lại. Trường hợp cán bộ, giáo viên về quê, nhất là các tỉnh có bệnh nhân dương tính với Covid-19 phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh”, cô Quàng Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tô Hiệu (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) chia sẻ.

Tuy chưa có bệnh nhân dương tính với Covid-19, song là tỉnh có đường biên giới dài, nhiều lao động làm thuê và học sinh, sinh viên theo học tại các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội và tỉnh, thành khác “tràn” về, Điện Biên cũng chủ động cho học sinh nghỉ Tết sớm.

Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết: Trong thời gian nghỉ, chúng tôi yêu cầu các trường phối hợp với phụ huynh giám sát chặt chẽ con em. Đồng thời hướng dẫn các cháu tự rèn luyện thói quen vệ sinh, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh. Giáo viên cũng thường xuyên phối hợp với phụ huynh theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh…

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.