Ngoài vệ sinh thực phẩm trong nhà bếp, một số bộ đồ ăn cũng rất quan trọng. Dù nhà có nghèo đến đâu, có 4 thứ nhất định phải vứt bỏ, bạn nên lưu ý.
1. Điều đầu tiên là một miếng bọt biển
Khả năng khử độc của khăn lau bằng bọt biển tốt hơn so với bông cọ rửa bằng thép,… vì bông lau bằng bọt biển có khả năng hấp phụ rất mạnh và có thể dễ dàng hút sạch dầu trên bộ đồ ăn, tuy nhiên cũng có một khuyết điểm là miếng mút lau có nhiều lỗ chân lông, mất nhiều thời gian xả sạch nên cũng dễ dàng che giấu bụi bẩn bên trong. Vì vậy, khi miếng bọt biển bị bẩn hoặc dính, bạn hãy vứt bỏ và thay thế.
2. Miếng cọ rửa bằng thép có thể tẩy một số vết dầu rất khó tẩy. Tuy nhiên, do cấu tạo của quả cầu dây thép được làm bằng dây inox xoắn nên dễ chứa bụi bẩn hơn quả cầu xốp. Vì vậy, khi miếng cọ thép có nhiều cặn bẩn, bạn phải vứt bỏ, không nên lau chùi.
3. Đôi đũa. Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với đôi đũa, nó là một công cụ hỗ trợ chúng ta trong việc ăn uống, nhiều người đã một năm không thay đũa trong gia đình mình.
Do nhiều gia đình dùng đũa không được khử trùng, và bếp luôn trong môi trường ẩm ướt, để đũa trong môi trường này lâu ngày rất dễ sinh ra vi khuẩn, thậm chí là nấm mốc. Vì vậy, bạn phải chú ý khử trùng khi sử dụng đũa, và lau khô đũa sau khi sử dụng. Tốt nhất nên thay đũa ba tháng một lần.
4. Cái thớt. Thớt dùng để thái rau hàng ngày, dao cắt nhiều để lại vết xước trên đó. Nếu bạn cắt một ít thịt, nó sẽ dính vào các kẽ và rất khó rửa sạch. Một khi vệ sinh không kỹ và thớt ở trạng thái đường tơ thì rất dễ sinh vi khuẩn và nấm mốc dưới tác động của hơi ẩm và thức ăn.
Một khi thớt bị nhiễm khuẩn nặng thì khi thái rau sẽ bị nhiễm khuẩn, khi ăn vào bụng sẽ dễ dàng trở thành nguồn lây bệnh.
Mau về nhà xem lại 4 thứ này, lâu rồi bạn chưa thay? Nếu có thì nên thay càng sớm càng tốt, vì sức khỏe của gia đình và bản thân, không được cẩu thả.