Nghệ thuật zigzag trong ngôi mộ cổ Hy Lạp

Các nhà khảo cổ làm việc tại Hy Lạp phát hiện một ngôi mộ cổ niên đại khoảng 2.800 năm, bên trong có các bình gốm với nghệ thuật trang trí zigzag, ngoằn ngoèo.
Một ngôi mộ 2.800 năm tuổi được phát hiện tại thành phố cổ Corinth, Hy Lạp.
Một ngôi mộ 2.800 năm tuổi được phát hiện tại thành phố cổ Corinth, Hy Lạp.

Ngôi mộ này có niên đại vào năm 800 trước Công nguyên, vào thời gian Corinth nổi lên như một cường quốc và người Hy Lạp đang ở phía trên vùng bờ biển Địa Trung Hải.

Ngôi mộ chính bao gồm một đường hầm và hố chôn cất. Hố chôn cất có một quan tài bằng đá vôi dài 1,76 mét, rộng 0,86 mét, cao 0,63 mét. Khi các nhà khảo cổ mở nắp quan tài đã phát hiện một hài cốt bên trong, chỉ còn những mảnh xương còn sót lại, Livesicence đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một số chiếc bình gốm bên cạnh quan tài. Bên cạnh đó, ngôi mộ có một chiếc hố được bịt kín bằng một phiến đá vôi, trong đó chứa 13 chiếc bình gốm.

“Sự giàu có của những người sống ở đây thể hiện qua chiếc quan tài và số lượng lớn những chiếc bình. Trong các bình tìm thấy có hai bình nhập khẩu từ Athens, số còn lại sản xuất tại Corinth” - Các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí Hesperia.

Bình gốm gồm các họa tiết trang trí với một loạt thiết kế, trong đó có đường ngoằn ngoèo uốn khúc trông giống như một mê cung. Phong cách nghệ thuật zigzag này rất phổ biến vào thời điểm đó, giới khảo cổ thường gọi đây là giai đoạn "hình học" của Hy Lạp.

Vài thế kỷ sau, vào thời La Mã, ngôi mộ gần như bị phá hủy sau khi một bức tường xây dựng bên cạnh. Khi các nhà khảo cổ khai quật bức tường, họ tìm thấy một cột đá vôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi mộ.

“Một nhóm nhà cầm quyền gọi là Bacchiadae lên nắm quyền ở Corinth những năm 747 trước công nguyên (một vài thập kỷ sau khi ngôi mộ được xây dựng), họ giúp Corinth gia tăng thương mại và phát triển giàu có. 

Corinth có vị trí địa lý thuận lợi đã trở thành trung tâm thương mại quan trọng nhất thời kỳ bấy giờ ở Hy Lạp, các mặt hàng đồ gốm giao dịch rộng rãi khắp Địa trung Hải” - Elke Stein-Hölkeskamp từ Đại học Munster, Đức viết trong tác phẩm A Companion to Archaic Greece, Wiley-Blackwell, 2009.

Theo vnexpress
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
Những quả dâu tây trồng dưới đại dương.

Nhà kính dưới biển mở ra tương lai

GD&TĐ - Cách làng Noli ở vùng Ligura của Italia 40m ngoài khơi là 6 mái vòm hay còn gọi là bầu sinh quyển có hình dạng như một bầy sứa khổng lồ dưới đáy đại dương.
TS Hồ Sơn Lâm chăm sóc cá hề mới được lai tạo thành công.

Lai tạo thành công cá hề Nemo sống ở Trường Sa

GD&TĐ - Loài cá hề nenmo vốn chỉ sinh sống ở vùng quần đảo Trường Sa, nay được các nhà khoa học lai tạo thành công. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện được việc lai tạo này.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Hạt mít được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM sử dụng để lên men thành rượu.

Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.