Nghệ thuật zigzag trong ngôi mộ cổ Hy Lạp

Các nhà khảo cổ làm việc tại Hy Lạp phát hiện một ngôi mộ cổ niên đại khoảng 2.800 năm, bên trong có các bình gốm với nghệ thuật trang trí zigzag, ngoằn ngoèo.
Một ngôi mộ 2.800 năm tuổi được phát hiện tại thành phố cổ Corinth, Hy Lạp.
Một ngôi mộ 2.800 năm tuổi được phát hiện tại thành phố cổ Corinth, Hy Lạp.

Ngôi mộ này có niên đại vào năm 800 trước Công nguyên, vào thời gian Corinth nổi lên như một cường quốc và người Hy Lạp đang ở phía trên vùng bờ biển Địa Trung Hải.

Ngôi mộ chính bao gồm một đường hầm và hố chôn cất. Hố chôn cất có một quan tài bằng đá vôi dài 1,76 mét, rộng 0,86 mét, cao 0,63 mét. Khi các nhà khảo cổ mở nắp quan tài đã phát hiện một hài cốt bên trong, chỉ còn những mảnh xương còn sót lại, Livesicence đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một số chiếc bình gốm bên cạnh quan tài. Bên cạnh đó, ngôi mộ có một chiếc hố được bịt kín bằng một phiến đá vôi, trong đó chứa 13 chiếc bình gốm.

“Sự giàu có của những người sống ở đây thể hiện qua chiếc quan tài và số lượng lớn những chiếc bình. Trong các bình tìm thấy có hai bình nhập khẩu từ Athens, số còn lại sản xuất tại Corinth” - Các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí Hesperia.

Bình gốm gồm các họa tiết trang trí với một loạt thiết kế, trong đó có đường ngoằn ngoèo uốn khúc trông giống như một mê cung. Phong cách nghệ thuật zigzag này rất phổ biến vào thời điểm đó, giới khảo cổ thường gọi đây là giai đoạn "hình học" của Hy Lạp.

Vài thế kỷ sau, vào thời La Mã, ngôi mộ gần như bị phá hủy sau khi một bức tường xây dựng bên cạnh. Khi các nhà khảo cổ khai quật bức tường, họ tìm thấy một cột đá vôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi mộ.

“Một nhóm nhà cầm quyền gọi là Bacchiadae lên nắm quyền ở Corinth những năm 747 trước công nguyên (một vài thập kỷ sau khi ngôi mộ được xây dựng), họ giúp Corinth gia tăng thương mại và phát triển giàu có. 

Corinth có vị trí địa lý thuận lợi đã trở thành trung tâm thương mại quan trọng nhất thời kỳ bấy giờ ở Hy Lạp, các mặt hàng đồ gốm giao dịch rộng rãi khắp Địa trung Hải” - Elke Stein-Hölkeskamp từ Đại học Munster, Đức viết trong tác phẩm A Companion to Archaic Greece, Wiley-Blackwell, 2009.

Theo vnexpress
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.