Nghệ sĩ Việt 'rụt rè' kêu gọi quyên góp cho miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều nghệ sĩ Việt bày tỏ sự quan tâm tới người dân đang chịu ảnh hưởng của bão Noru nhưng tỏ ra 'rụt rè' khi kêu gọi quyên góp cho miền Trung.
Ca sĩ Thủy Tiên và cầu thủ Công Vinh từng đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh trong sạch trong từ thiện.
Ca sĩ Thủy Tiên và cầu thủ Công Vinh từng đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh trong sạch trong từ thiện.

Tuy nhiên, câu chuyện quyên góp tiền ủng hộ lại là “từ khóa” nhạy cảm khi trước đó đã có quá nhiều lùm xùm gây tranh cãi.

Đau đáu thương về miền Trung nhưng 'làm theo cách khác'

Sau khi 'siêu bão' Noru đổ bộ các tỉnh miền Trung, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã tìm kiếm các hình thức để giúp đỡ người dân những vùng chịu ảnh hưởng của bão.

Nam ca sĩ Hà Anh Tuấn, Đàm Vĩnh Hưng, S.T Sơn Thạch, MC Phan Anh… đồng loạt chia sẻ bài viết mong đồng bào miền Trung sớm vượt qua thiên tai.

Tuy nhiên, những chia sẻ này lại khiến nhiều người khơi lên lùm xùm về việc nghệ sĩ quyên góp từ thiện những năm trước đây. Và cái tên như ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng… được quan tâm hơn cả.

Trên trang cá nhân của ca sĩ Thủy Tiên, nhiều bình luận đặt câu hỏi “tại sao chị không kêu gọi từ thiện cho người dân miền Trung nữa”. Trước nhiều tranh cãi, nữ ca sĩ vẫn chưa có phản hồi chính thức. Tuy nhiên, năm ngoái, thời điểm xuất hiện tin đồn Thủy Tiên “ăn chặn” tiền từ thiện để xây biệt thự tiền tỷ, vợ chồng nữ ca sĩ đã có nhiều động thái để chứng minh mình trong sạch.

Cụ thể, cả 2 từng ra ngân hàng in toàn bộ sao kê tài khoản nhận 177 tỷ đồng quyên góp để gửi đến cơ quan điều tra. Công Vinh khẳng định sẽ kiện ngược lại người đã tung tin hãm hại gia đình mình.

Sau những ồn ào xảy ra, Thủy Tiên cho biết sẽ tiếp tục công tác từ thiện nhưng không kêu gọi cộng đồng, mà sẽ ủng hộ và thực hiện với tư cách cá nhân.

Cũng từng vướng vào ồn ào quanh chuyện sao kê, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng lo cho bà con miền Trung khi bão Noru đổ bộ. Tuy vậy, anh cũng chưa có động thái nào về việc sẽ kêu gọi quyên góp ủng hộ.

Trên trang cá nhân, nam ca sĩ từng đăng tải dòng trạng thái lo lắng tới người dân: “Miền Trung ơi! Chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng nhé! Thực phẩm, thuốc men, đèn pin, áo ấm... là những thứ rất cần thiết bà con ạ”.

Vốn quê gốc miền Trung, không có gì khó hiểu khi “ông hoàng nhạc Việt” lên tiếng hướng về nơi đây khi chịu ảnh hưởng trước cơn siêu bão.

Dưới phần bình luận của bài viết, nhiều người cũng đề cập đến câu chuyện từ thiện, ủng hộ bà con chịu ảnh hưởng bởi bão lũ gây nhức nhối trong dư luận trong suốt một thời gian dài. Trong đó, nhiều người khuyên anh tiếp tục đứng lên kêu gọi ủng hộ. Ngược lại, một số cho rằng anh không nên làm việc này.

Rụt rè khi nhắc tới 'kêu gọi từ thiện'

Bão Noru đổ bộ, nhiều nghệ sĩ Việt chia sẻ sự lo lắng, quan tâm tới bà con miền Trung. Tuy nhiên, họ đã “rụt rè” hơn trong việc kêu gọi quyên góp làm từ thiện.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên công khai chuyển khoản số tiền 50 triệu đồng vào một câu lạc bộ từ thiện để ủng hộ bà con miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão số 4 Noru. “Triệu con tim người Việt vẫn luôn hướng về, cố lên miền Trung ơi! Cầu mong bình an đến với người dân”, Thùy Tiên bày tỏ.

Bên cạnh đó, cô còn công khai số tài khoản của câu lạc bộ để mọi người ủng hộ. Sau đó, nàng hậu chỉnh sửa bài đăng trên trang cá nhân bằng cách xóa số tài khoản quyên góp tiền. Cô chia sẻ thêm, khi đóng góp chỉ mong có thể lan tỏa được nhiều và giúp được cho nhiều người dân hơn.

“Sau khi ghi nhận những góp ý của mọi người, tôi quyết định chỉ đóng góp cá nhân và đã ngừng đưa thông tin số tài khoản tôi đã đóng góp để tránh những thông tin tiêu cực xung quanh”, đương kim Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 cho biết.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, một số nghệ sĩ cũng đang hướng về miền Trung theo cách khác thay vì đứng ra kêu gọi.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Khắc Việt công khai ủng hộ miền Trung 500 triệu đồng thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nam ca sĩ cho biết, nửa đêm xem tin tức về bão số 4 Noru sắp đổ bộ miền Trung khiến anh lo lắng, sốt ruột.

“Không biết cơn bão này sẽ tàn phá lớn như thế nào nhưng với tinh thần đoàn kết của người Việt Nam, dù có lớn như nào cũng không thể nào lớn bằng sự đoàn kết và sẻ chia tinh thần dân tộc truyền thống lâu đời người Việt Nam, của ít lòng nhiều...

Xin được san sẻ cùng đồng bào số tiền 500 triệu đồng để cùng khắc phục hậu quả. Khắc Việt cam kết sẽ dùng hết nguồn lực hiện có để đồng hành chia sẻ, khắc phục cùng bà con, để ổn định cuộc sống sau khi cơn bão đi qua”, ca sĩ Khắc Việt chia sẻ.

Các quy định về hoạt động từ thiện

Theo Quyết định 3196/QĐ-BVHTTDL ngày 13/12/2021 ban hành quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, nghệ sĩ phải công khai, minh bạch khi hoạt động từ thiện.

Cụ thể, nghệ sĩ phải phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia các hoạt động xã hội. Thực hiện, phối hợp thực hiện hiệu quả các phong trào, hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm lo người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội theo quy định pháp luật.

Hiện nay, việc cá nhân (trong đó có nghệ sĩ) tham gia hoạt động kêu gọi, quyên góp từ thiện được điều chỉnh bởi Nghị định 93/2021/NĐ-CP.

Đồng thời, nghệ sĩ phải công khai, minh bạch kịp thời khi tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ uy tín, trách nhiệm, danh dự người hoạt động nghệ thuật, không lạm dụng danh hiệu, danh xưng, hình ảnh để tư lợi cá nhân.

Ngoài ra, Thông tư số 41/2022/TT-BTC ngày 5/7/2022 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/9/2022, hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện có hiệu lực, đòi hỏi các tổ chức, cá nhân phải tuân thủ quy định về sổ sách, báo cáo và minh bạch thông tin.

Cụ thể, các tổ chức, cơ quan, đơn vị có các hoạt động xã hội, từ thiện có tổ chức kế toán riêng đối với các hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện phải thực hiện mở sổ kế toán ghi chép, hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập báo cáo tài chính đầy đủ, minh bạch theo quy định.

Các cá nhân có các hoạt động xã hội, từ thiện có trách nhiệm mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện phải thực hiện theo quy định, đồng thời lập báo cáo và công khai tình hình tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.