Nghệ sĩ phá 4 kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Năm lên 6 tuổi, Peter Zhuo (38 tuổi, Singapore) lần đầu tiên bước vào lớp học vẽ và bị đuổi ra ngoài vì cầm bút chì không đúng cách.
Peter Zhuo, nghệ sĩ Singapore phá 4 kỷ lục Guinness bằng tranh.
Peter Zhuo, nghệ sĩ Singapore phá 4 kỷ lục Guinness bằng tranh.

Ít ai ngờ, sau khi tốt nghiệp Khoa Quản lý Tài chính và Ngân hàng, Zhuo lại liên tiếp phá 4 kỷ lục Guinness bằng… tranh. Anh cũng sáng tạo Ai & Aiko, 2 nhân vật kỹ thuật số siêu đáng yêu, trở thành nghệ sĩ được quan tâm nhất trên Giphy với 43 tỷ lượt xem. 

Lời hứa với ông nội

Peter Zhuo tốt nghiệp đại học năm 2004, sở hữu bằng cử nhân của Đại học Bách khoa Nanyang (Singapore). Tuy nhiên, thay vì trở thành nhân viên làm công ăn lương, anh rẽ hướng theo nghiệp hội họa. Năm 2007, Zhuo ra mắt công chúng bằng kỷ lục Guinness đầu tiên: Bức tranh biếm họa lớn nhất thế giới.

“Tôi chưa từng quyết định sẽ theo đuổi nghệ thuật với tư cách nghệ sĩ chuyên nghiệp”, Zhuo chia sẻ. Anh vẫn nhớ ký ức tồi tệ nhất với mỹ thuật. Vào năm 1990, khi Zhuo 6 tuổi, gần khu dân cư Ang Mo Kio (nơi Zhuo sinh sống) có mở lớp thử học vẽ miễn phí.

Zhuo rất thích vẽ, từ năm lên 3 tuổi đã vẽ khắp nhà khi được mẹ mua cho tập tô màu. Cậu hào hứng vào lớp, không ngờ bị giáo viên mắng vì vẽ xấu và cầm bút chì không đúng cách.

Buổi học sau, Zhuo trình bày với giáo viên về hoàn cảnh nghèo khó của gia đình. Cậu muốn được tiếp tục học miễn phí sau buổi học thử và bị đuổi về.

Tủi thân, Zhuo òa khóc. Về nhà, cậu kể lại sự tình với ông nội của mình và khóc tiếp. Ông của Zhuo vừa an ủi vừa kể cho cháu nghe câu chuyện về cậu bé có hoàn cảnh y hệt.

Cậu bé ấy thích mặc áo len màu đỏ giống Zhuo, cắt tóc giống Zhuo và đam mê vẽ như Zhuo. Bất chấp việc bị nhiều người coi thường, cảnh nghèo gây cản trở, cậu bé ấy không từ bỏ ước mơ trở thành nghệ sĩ vĩ đại. Cuối cùng, cậu bé ấy đã xây lên công viên giải trí lừng danh - Disneyland và tên của cậu bé ấy là… Picasso.

Zhuo mê tít câu chuyện của ông, hứa học theo Picasso trở thành họa sĩ lớn nhất thế giới. Vào tiểu học, cậu mới biết Picasso không liên quan gì đến Disneyland. Ông của Zhuo không hề biết điều này, cứ ngỡ Disney là Picasso thật. Thuở nhỏ, ông không được đi học, mới tuổi thiếu niên đã phải lăn lộn kiếm sống. Ông mong Zhuo sẽ có ước mơ, sẵn sàng hỗ trợ cháu theo đuổi đam mê.

Tháng 12/2000, ông của Zhuo qua đời. “Tôi muốn giữ lời hứa sẽ trở thành Picasso với ông”, Zhuo kể lại. Anh dấn thân vào con đường nghệ thuật trái ngành học, nhanh chóng có thành công đầu tay.

Sau bức tranh biếm họa lớn nhất thế giới, Zhuo liên tiếp lập 3 kỷ lục Guinness nữa. Chúng bao gồm bài học nghệ thuật lớn nhất thế giới (2010), bức vẽ dài nhất thế giới (2014) và bức vẽ dài nhất thế giới bởi cá nhân (2014).

Ai & Aiko

Nghệ sĩ phá 4 kỷ lục Guinness ảnh 1

Với thông điệp “mọi thứ sẽ ổn thôi”, Ai & Aiko kết nối mọi người trên toàn cầu.

Theo Zhuo, 4 tác phẩm ghi danh vào sách kỷ lục Guinness của anh phản ánh vòng đời giống như vòng tuần hoàn của từ Ai (哀, buồn) và Ái (愛, yêu) trong tiếng Hán. “Tôi cho rằng, điểm khởi đầu không nhất thiết quyết định đích đến. Ngay cả khi vào đời với nỗi buồn, cuối cùng chúng ta vẫn tìm thấy tình yêu”, Zhuo phân tích.

Người dạy cho Zhuo triết lý “ai và ái”, tất nhiên, chính là ông của anh. Khi ông mất, Zhuo mới 16 tuổi và vô cùng đau buồn. “Để an ủi bản thân, tôi đã vẽ Ai và Aiko”, Zhuo cho biết.

Hình vẽ Ai của Zhuo là cậu bé mặc áo len đỏ, còn Aiko là chú chó Shiba đồng hành. Cả 2 đều vô cùng dễ thương, mang lại cảm giác dễ chịu. Hình ảnh chúng xoa dịu Zhuo, nhắc nhở rằng mọi thứ sẽ ổn thôi, vì nơi nào cũng có tình yêu. Nhờ Ai và Aiko, Zhuo vượt qua nỗi buồn thương, vững bước trên đường đời. Anh tin, dù là với người khác, Ai và Aiko cũng khích lệ tinh thần.

Tháng 8/2018, Zhuo thiết lập Ai & Aiko GIF (hình động). Tháng 9 cùng năm, anh đăng tải nó lên tài khoản Giphy cá nhân, hy vọng sau vài năm sẽ đạt 1 triệu lượt xem. Không ngờ, chỉ trong ngày đầu tiên, Ai & Aiko GIF đã có 20 triệu lượt người ngắm. Ngày 20/12/2019, Ai & Aiko GIF vượt mốc 1 tỷ lượt xem.

Nghệ sĩ phá 4 kỷ lục Guinness ảnh 2

Ngày đầu ra mắt, Ai & Aiko GIF đã cán mốc 20 triệu lượt xem. 

Thời gian Covid-19 hoành hành, thông điệp “mọi thứ sẽ ổn thôi” và “nơi nào cũng có tình yêu” của Ai & Aiko vỗ về tâm lý mọi người trên toàn cầu. Năm 2021, Ai & Aiko GIF giành Giải thưởng Giphy. Đến nay, số lượt xem Ai & Aiko GIF đã vượt qua 43 tỷ.

Zhuo đang cân nhắc phát hành Ai & Aiko NFT. Rất có khả năng, hình vẽ kỹ thuật số này sẽ lập kỷ lục Guinness nào đó. Zhuo vô cùng lạc quan, tiết lộ chuyển Ai & Aiko’s Digital Art vào tòa nhà sang trọng trên phố Oxford, London (Anh), hợp tác với W1Curates (phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng ở Anh).

Anh cũng xúc tiến làm phim hoạt hình thứ 2, chủ đề Giáng sinh với nhân vật chính là Ai & Aiko.

Theo Channelnewsasia