Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc

GD&TĐ - Đến với Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016 đang diễn ra tại tỉnh Kon Tum, du khách trong nước và quốc tế được chứng kiến Hội thi chế tác tượng gỗ dân gian và nhạc cụ dân tộc.
Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc

Hội thi chế tác tượng gỗ dân gian và nhạc cụ dân tộc có 58 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng tham gia. Trong đó, có 36 nghệ nhân tạc tượng, 22 nghệ nhân chế tác nhạc cụ dân tộc.

Bằng các dụng cụ thô sơ như rìu, rựa, đục, các nghệ nhân đã thổi hơi thở cuộc sống thường nhật vào trong từng thớ gỗ, tạo nên những mảng, khối hình học, gợi tả thần thái nhân vật. Mỗi tác phẩm mang cảm xúc, mỗi dáng vẻ khác nhau vừa ẩn chứa hồn thiêng vừa như toát lên cốt cách con người, núi rừng Tây Nguyên.

Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016. Hội thi chế tác tượng gỗ dân gian và nhạc cụ dân tộc đã thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu và chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo dưới đôi bàn tai tài hoa của các nghệ nhân.

Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc ảnh 1Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc ảnh 2Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc ảnh 3Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc ảnh 4Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc ảnh 5Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc ảnh 6Nghệ nhân Tây Nguyên tranh tài tạc tượng và nhạc cụ dân tộc ảnh 7