Nghề mới: Dạy… hoa hậu

Chả cần phải đánh đường sang tận Venezuela, Việt Nam giờ cũng có trường dạy Hoa hậu, mà cấm không mất một đồng học phí nào, ngoại trừ những cú click chuột!
Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên.
Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên.
Khi Kỳ Duyên thành kỳ… khôi

Nếu cần tìm ra điểm đáng kể nhất để khen tân Hoa hậu VN thì có lẽ là việc cô đã “khai sinh” ra một nghề chưa từng có ở Việt Nam, đó là nghề… dạy Hoa hậu. 

Có thể nói, từ khi nhan sắc bị… “lỗi trang điểm” này đăng quang, cư dân mạng (trong đó có một cơ số là người nổi tiếng) tự dưng có thêm một nghề, đó là nghề… dạy hoa hậu. 

Đầu tiên là màn vào cuộc của các chuyên gia trang điểm (được cho là nhằm “giải oan” cho tân Hoa hậu), để trao cho Hoa hậu bài học vỡ lòng về cách trang điểm thế nào để nổi bật trên sân khấu mà không đơn giản là bằng cách make up thật đậm.

Sau đó là status khuyên tân hoa hậu nên “hoãn lại sự… thanh minh” của MC Thảo Vân khi thấy cô cùng êkíp làm hình ảnh có vẻ như đang trong một cơn “tăng động” để cố chứng minh cho dư luận thấy cô ấy (thực ra) là xứng đáng với chiếc vương miện (bị ném đá). 

“Có lẽ không cần phải thế đâu em, đẹp xấu cũng là quan niệm, dù gì em cũng là hoa hậu rồi (tức là họ có chê em xấu cỡ nào cũng không thể thay đổi được điều đó, trừ phi vì lý do khác), em có thể từ từ cho mọi người thấy em đẹp bằng nhiều cách khác nhau…” - MC giàu kinh nghiệm góp ý.

Tiết học tiếp theo lại là dạy… Hoa hậu cười, và “người đứng lớp” chính là nhan sắc vừa lọt top 25 Hoa hậu Thế giới 2014 (vốn trước nay bị chê là Hai Lúa) Nguyễn Thị Loan: “Theo kinh nghiệm của tôi, các cuộc thi nhan sắc quốc tế rất coi trọng nụ cười tự nhiên, rạng rỡ của Hoa hậu nên Kỳ Duyên cần chú ý hơn về điều này”. 

Trong 3 lời khuyên kể trên thì có lẽ đây là lời khuyên “đánh đố” nhất vậy, trừ khi khuôn miệng nhỏ xíu của tân Hoa hậu được dao kéo can thiệp. 

Mà nói vui như Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy là “hậu quả của một bài tập cười sai phương pháp, hoặc… sợ son dính răng”(?), kèm chút kinh nghiệm làm quà: “Nếu không kiểm soát tốt thì cơ mặt rất dễ bị giật, giờ thỉnh thoảng mình vẫn bị những khi phấn khích quá…”.

Tiết học thứ 4, mà nghe đâu tân Hoa hậu đã có 7 năm học nó tại lớp chuyên Pháp, đó là: Tiếng Pháp. Những shoot hình thôi, chưa đủ! Còn cần phải phô diễn học thức - là thứ đặc biệt được khen ngợi ở tân Hoa hậu VN 2014. 

Thế nhưng khốn nỗi, sau màn phát biểu bằng “ngại ngữ” (thực ra là cầm tờ giấy để đọc), cô cựu học sinh chuyên Pháp ngay lập tức nhận về cả rổ đá và ít nhiều làm “mất mặt” mái trường chuyên danh tiếng vì dư luận không hiểu nổi nhà trường đã dạy gì Hoa hậu trong suốt 7 năm trời mà ra một thứ tiếng Pháp kỳ khôi như vậy. 

“Em ơi, anh bỏ học tiếng Pháp mười mấy năm nay rồi nhưng vứt cho anh một văn bản bất kỳ anh còn đọc lưu loát và có hồn hơn em nhiều đấy! Bó tay, chuyên Pháp mà thế này à!” - Một MC có tiếng của VTV không đừng được, cũng tham gia “đứng lớp” và đến lượt anh này, cũng lại nhận thêm một rổ đá.

Nhân chuyện “dạy Hoa hậu”, Hoa hậu VN 1994 Nguyễn Thu Thủy góp thêm một chuyện vui: “Hồi đó, các báo chí nước ngoài muốn liên hệ với mình đều hoặc phải qua trung tâm báo chí Bộ Ngoại giao hoặc qua báo Tiền phong để phỏng vấn. 

Mình được coi là Hoa hậu VN đầu tiên của thời kỳ bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ nên cũng hay được để ý. Có lần, có anh gọi điện, bảo là được giao nhiệm vụ "dạy" mình để mình trả lời phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh cho một hãng thông tấn Mỹ nào đó. 

Anh dạy mình thì ít, dìm mình thì nhiều. Sau vài cuộc nói chuyện với anh, mình điên quá bảo luôn: Anh nghĩ em kém vậy thì anh tốn sức làm gì. 

Hồi đấy gấu phết, nhưng từ đó trở đi mình nổi tiếng cả Bộ là đã dốt lại còn lười, không chịu học hỏi… Rồi thì phòng giám thị của trường cứ dăm bữa lại mời lên để “úy lạo”. 

Nhớ một thầy cứ nói “son phấn” thành “phân són”, í là bảo mình phân són ít thôi, không được lòe loẹt quá. Rồi có thầy bảo em ăn mặc không phù hợp làm các bạn viết thư phản ánh đến nhà trường”. 

Và cựu Hoa hậu ước: “Giờ được làm lại, mình ước giá như hồi đấy mình tưng tửng như bây giờ thì chắc sẽ có nhiều chuyện vui hơn nữa để kể…”.

Chỉ tại truyền thông?

“Cười như… nhe răng” (Khiếp, comment gì mà ác khẩu!), phát âm tiếng Pháp thì dở tệ… - Giờ là lúc không thể đổ cho “lỗi trang điểm” và những lời “giải oan” của các chuyên gia trang điểm, các thành viên BTC, BGK… được nữa rồi, sau khi đã có thêm nhiều người được “mục sở thị” nhan sắc thật có của tân Hoa hậu, cùng nhiều shoot hình được photoshop kỹ càng. Vậy thì có thể đổ cho 2 lỗi: Lỗi… không ăn ảnh hoặc tại truyền thông?

Có câu “cha nó lú thì có chú nó khôn”, nhưng trong kỳ cuộc này, vẻ như chỉ có “em nó dại” mà chưa thấy “chú” nào “khôn” ở đây cả. Khi truyền thông, để đánh bóng cho tân Hoa hậu, đã vẽ ra đủ giai thoại: Nào là thành tích học chuyên Pháp 7 năm, nào là đỗ vào trường ĐH Ngoại thương với số điểm cao ngất (thực ra cũng bình thường), nào là kỳ tích giảm cân thần tốc để quyết tâm chinh phục cuộc thi nhan sắc…

Bấy nhiêu, khiến Hoa hậu VN 1992 Nguyễn Thu Thủy - Một người vốn có mối quan tâm đặc biệt với câu chuyện “kiểm soát cân nặng” - thắc mắc: 

“Vầng, các bác lại mắng mình xấu tính hay soi đi! Hôm qua tình cờ mình đọc một bài báo mạng được đăng một năm trước về em Hoa hậu mới, cùng những hình ảnh của em ấy tại thời điểm đấy. 

Xem ảnh thì thấy em không phải 70 kg như một bài báo mạng khác kể về việc em ấy rất nghị lực giảm 15 kg để tham dự cuộc thi HHVN năm nay. “Chuyển động 24” xem thế nào nhỉ?”.

Status nói hộ cảm nhận của nhiều người ngay lập tức nhận về một loạt comments, trong đó có một comment đến là mát mẻ: “Tôi cũng thấy ngờ ngợ vì có xem mấy ảnh hồi cấp 3 thấy có gì là béo đâu, cũng mặc áo dài như ai. 

Chứ như tôi chạm mức 70 kg là cấm cửa các loại dress nhạy cảm như áo dài rồi. Chả phải chỉ trích ai, nhưng người đọc chỉ mong có một điều là sự thật thôi. Giản đơn thế mà mong mãi...”, khiến chủ nhân của status lại phải thêm lần nữa đặng chẳng đừng: “17, 18 tuổi, chơi cầu lông, bơi lội (3 lần đoạt giải cầu lông cấp tỉnh) mà để lên 70 kg rồi lại giảm 15 kg trong 3 tháng thì rất có vấn đề về nội tiết tố…”.

Chưa kể, còn bao lời có cánh “như đúng rồi” nói về vẻ đẹp nội tâm của em ấy với những mỹ từ đẹp nhất: Hồn nhiên, trong trẻo, thánh thiện… cứ như ngợi ca vẻ đẹp của một thiên sứ. 

Khiến một độc giả tức quá comment: “Buồn cười là thời buổi nào rồi mà họ cứ lăm le tạo dựng... “huyền thoại rau sạch, lúa non” như nhiều lần trước (dù chính họ đã từng nếm đủ). 

Nếu coi những băn khoăn, nghi vấn trên là bới bèo ra bọ, cải canh thì nó là canh cải! Nhưng ở góc độ người làm báo, làm truyền thông thì có lẽ các bạn báo chí, truyền thông nên động não?!”.

Lỗi tại truyền thông đã đi sai đường, khiến tân Hoa hậu đã bất lợi lại càng thêm bất lợi - đó là nhận định của hầu hết “giảng viên đứng lớp” và nói cho cùng, đó cũng là thiện chí của họ. 

Đó cũng là lý do Hoa hậu Thu Thủy đã quyết định xóa các comment nhận xét về nhan sắc tân Hoa hậu trên trang cá nhân của mình vì cho rằng: “Đây là câu chuyện truyền thông chứ không phải cá nhân hay nhan sắc của em ấy. Nêu ra để ai làm truyền thông cho em ấy rút kinh nghiệm mà thôi…” .

Theo laodong.com.vn
Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.